Theo quan điểm của cô, tội ác lớn nhất của ĐCSTQ là làm băng hoại đạo đức cơ bản của con người và chế độ của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ sụp đổ vào thời điểm thích hợp.

Với tâm hồn thấm đậm văn hóa truyền thống và đức tin, một người mẫu tại New York đang tự tin bước đi trên con đường của mình trong một thế giới bị cản trở bởi các lực lượng xã hội hỗn loạn.

Đến từ vùng đồi núi phía đông bắc Ấn Độ, cô Sumaya Hazarika đang nhanh chóng tạo dựng tên tuổi trong thế giới thời trang. Người mẫu trẻ vừa sải bước trên sàn diễn trong tuần lễ thời trang New York của hãng Saint Sintra – cô đã làm việc ở London, Los Angeles, Ấn Độ và Tokyo. Công việc gần đây nhất của cô là làm việc với Tod’s, một thương hiệu thời trang nổi tiếng của Ý.

Người mẫu kiên cường không né tránh trở thành tiếng nói của những người yếu thế hoặc phơi bày những hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của nhà cầm quyền Trung Quốc. Cô Hazarika tin rằng làm việc chăm chỉ và toàn tâm toàn ý sẽ giúp “hoàn thiện từng chi tiết nhỏ” trong từng bức ảnh. 

Cô Hazarika chia sẻ với tờ báo The Epoch Times rằng, “Đối với tôi, thời trang và phong cách là để thể hiện con người thật của chúng ta mà không cần phải nỗ lực và chính điều này khiến thời trang trở nên rất ấn tượng. Trong một thế giới nặng về vật chất như hiện nay, tất cả chúng ta rất dễ bị cuốn vào nhu cầu bất tận để làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng sự theo đuổi để thỏa mãn nhu cầu này luôn tồn tại ở [hình thức] bên ngoài. Đối với tôi, cuộc sống là một hành trình khám phá những kho báu tiềm ẩn bên trong.” 

Đầu năm nay, cô Hazarika làm người mẫu cho hãng thời trang Artist Fashion, một thương hiệu thời trang sắp ra mắt có hơn một thập kỷ kinh nghiệm thiết kế trang phục cho các nghệ sĩ múa đẳng cấp thế giới của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Cô cho biết: “Sứ mệnh của Artist Fashion là nhắc nhở và giúp cho mọi người nhận ra sự cần thiết của các giá trị phổ quát vượt thời gian là chân, thiện, nhẫn. Hãng có trang phục múa dành cho các nghệ sĩ múa, và bây giờ họ đang giới thiệu bộ sưu tập trang phục thường ngày.”

“Tôi cảm thấy may mắn khi được là một phần nhỏ trong dự án lớn hội tụ mọi người trên thế giới với những giá trị [của chân, thiện, nhẫn] này.” 

Một người mẫu tại New York nói về sự thật, văn hóa truyền thống và bi kịch thời hiện đại
Người mẫu Sumaya Hazarika tại New York mặc thiết kế của hãng thời trang Est. Form do hai nhà thiết kế Oona Dmello và Sohni Pate sáng lập. (Ảnh được đăng với sự cho phép của nhiếp ảnh gia Shoeb Mashadi thông qua cô Sumaya Hazarika)

Một sự sắp đặt hoàn hảo

Được sinh ra ở bang Nagaland của Ấn Độ, cô Hazarika lớn lên trong một gia đình truyền thống, và việc theo đuổi sự nghiệp trong thế giới thời trang chưa bao giờ nằm trong danh sách ước nguyện của cô.

Cô nói rằng: “Ngay cả trong những giấc mơ hoang đường nhất, tôi cũng chưa bao giờ nghĩ đến việc trở thành một người mẫu. Cũng như hầu hết các gia đình Ấn Độ đều thích con cái theo con đường học thuật,  tôi luôn nghĩ phải có được một công việc bình thường và ổn định cuộc sống như những người khác.”

Rồi một bước ngoặt đã đến khiến cô bước ra ánh đèn sân khấu. Khi Hazarika đang theo học tại thủ đô Delhi của Ấn Độ, cô và các bạn của mình lên kế hoạch tham gia Lễ hội Mood Indigo Festival – một lễ hội văn hóa và đặc trưng của Viện Công nghệ  Ấn Độ, Mumbai (trước đây là Bombay). Mặc dù các bạn của cô đã rút lui vào giây phút cuối cùng, Hazarika đã bay đến thành phố Mumbai – Trung tâm của ngành công nghiệp điện ảnh Ấn Độ – để tham dự sự kiện.

Bước ngoặt đó đã tạo nên sự khác biệt.

Cô gái Hazarika quyến rũ và tràn đầy sức sống đã lọt vào mắt xanh của Anima Creatives – một công ty quản lý tài năng đại diện độc quyền cho các người mẫu, nhiếp ảnh gia, nhà tạo mẫu và các nghệ sĩ làm tóc và trang điểm của Ấn Độ và quốc tế. Lúc đó, công ty đang tìm kiếm những người mẫu tiềm năng, sau này khi nhìn lại Hazarika tin rằng đó là sự “sắp đặt hoàn hảo.”

Một người mẫu tại New York nói về sự thật, văn hóa truyền thống và bi kịch thời hiện đại
Cô Sumaya Hazarika biểu diễn trên sàn diễn thời trang cho thương hiệu Forsomeone. (Ảnh được đăng với sự cho phép của hãng Forsomeone thông qua cô Sumaya Hazarika)

‘Tất cả chúng ta đều tràn đầy nội lực’ 

Cô Hazarika nói rằng, khởi đầu sự nghiệp người mẫu của cô suôn sẻ một cách ngạc nhiên và khiến cô luôn bận rộn. Tuy nhiên, không lâu sau, cô phải vật lộn với sự thiếu tự tin của bản thân. 

Cô chia sẻ: “Cũng giống như bất kỳ một công việc nào khác, tôi cũng có điểm yếu nhất định. Đó là khi tôi bắt đầu đặt câu hỏi về mọi thứ trong cuộc sống và liệu tôi có mắc sai lầm khi chấp nhận nghề mẫu quá vội vàng hay không. Bây giờ, tôi biết rằng đó là sự lo lắng, điều mà trước đây tôi chưa từng trải qua.”

“Đối với một sinh viên tốt nghiệp đại học đang tìm kiếm một cuộc sống độc lập, làm người mẫu là một khởi đầu tốt. Nhưng tôi chưa chuẩn bị cho mặt trái của nghề nghiệp và điều đó đã gây ảnh hưởng nặng nề đến tôi, khiến tôi nảy sinh sự thiếu tự tin vào bản thân.”

Một người mẫu tại New York nói về sự thật, văn hóa truyền thống và bi kịch thời hiện đại
Cô Sumaya Hazarika làm mẫu cho thương hiệu  đồ lướt sóng Pilgrim. (Ảnh được đăng với sự cho phép của nhiếp ảnh gia Kodai Ikemitsu thông qua cô Sumaya Hazarika)
Một người mẫu tại New York nói về sự thật, văn hóa truyền thống và bi kịch thời hiện đại
Tạo kiểu: Manuel A.Mendez, trang điểm và làm tóc: Daphne Chantell và Marilyn. (Ảnh được đăng với sự cho phép của nhiếp ảnh gia Anisha Sisodia thông qua cô Sumaya Hazarika)

Và cô Hazarika đã tìm ra một phương thức truyền thống để đối phó với sự tích tụ lo lắng này.

Vào khoảng thời gian năm 2017, công ty quản lý người mẫu Anima Creatives tiến hành các buổi tập luyện thân – tâm của Pháp Luân Công (cũng được gọi là Pháp Luân Đại Pháp). Cô đã tham dự một vài buổi để học các bài tĩnh công và cảm thấy có sự thay đổi rõ ràng mức năng lượng trong mình.

Cô hồi tưởng: “Tôi rất ngạc nhiên khi tất cả những điều tiêu cực chứa đựng trong tâm trí đều biến mất ngay sau những buổi luyện đó.”

Được truyền cảm hứng từ những trải nghiệm này, cô người mẫu mới vào nghề tiếp tục thực hiện các bài tập theo phương pháp tu luyện cổ xưa. Cô nói rằng việc tập luyện giúp cô “khởi sức mạnh” học cách chấp nhận thực tế những gì xảy ra xung quanh và hướng sự chú ý vào bên trong bản thân, nhìn vào những suy nghĩ và có ý thức tự khắc phục cũng như kiểm soát mọi cảm xúc tiêu cực khi đối mặt với khó khăn thử thách.

Cô Hazarika, người đã tu luyện Pháp Luân Công hơn 6 năm qua cho biết, “Đây là một bài học quan trọng mà tôi học được từ việc tu luyện.” 

Một người mẫu tại New York nói về sự thật, văn hóa truyền thống và bi kịch thời hiện đại
Cô Sumaya Hazarika đang luyện bài công pháp thiền định của Pháp Luân Công tại công viên Runyon Canyon ở Los Angeles. (Ảnh được đăng với sự cho phép của cô Sumaya Hazarika)

Pháp Luân Công là một bộ môn tu luyện tâm linh có nguồn gốc Phật pháp. Các nguyên lý chỉ đạo của môn tu luyện này là chân, thiện, nhẫn. Pháp Luân Công đang được 100 triệu người ở hơn 80 quốc gia tập luyện vì lợi ích về sức khỏe và sự tu dưỡng về đạo đức.

Cô Hazarika nói: “Về mặt thể chất, tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng và tinh thần thoải mái. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đó là cảm giác hoàn toàn phi thường, đặc biệt là ở thế giới buồn phiền và hỗn loạn ngày nay.”

Khi đọc cuốn sách chính của Pháp Luân Công là cuốn “Chuyển Pháp Luân,” cuốn sách được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ – cô Hazarika đã bị cuốn hút bởi những lời dạy đạo đức sâu sắc và tìm thấy câu trả lời cho nhiều câu hỏi về cuộc sống. “Tôi cảm thấy được kết nối tinh thần với bên trong bản thân và được truyền cảm hứng để tìm hiểu thêm về cuốn sách. Trong số rất nhiều bài học, Pháp Luân Công đã dạy tôi rằng bên trong tất cả chúng ta đều dồi dào năng lượng ra sao và không điều gì bên ngoài thực sự quan trọng,” cô nói.

Một người mẫu tại New York nói về sự thật, văn hóa truyền thống và bi kịch thời hiện đại
Cô Sumaya Hazarika làm mẫu cho hãng thời trang Ogaan India. (Ảnh được đăng với sự cho phép của nhiếp ảnh gia Vansh Virmani thông qua cô Sumaya Hazarika)

Trái tim hướng tới văn hóa truyền thống

Là một người mẫu thành công trong thế giới thời trang luôn thay đổi, cô Hazarika không quên cội nguồn của mình. Đó luôn là những điều đơn giản nhất của cuộc sống đã truyền cảm hứng cho cô.

Cô nói: “Tôi thích sống đơn giản.” Cô cho biết thêm rằng có lẽ đó là lý do khiến cô cảm thấy thăng hoa nhờ văn hóa truyền thống Trung Hoa. “Ngay cả việc học tiếng Trung đã dạy tôi rất nhiều về con người và bản chất tiên thiên của họ. Đằng sau mỗi ký tự trong từ vựng tiếng Trung đều ẩn chứa những hàm nghĩa vô cùng sâu sắc và độc đáo.”

Cô Hazarika cho biết phẩm đức chân, thiện, nhẫn đã thay đổi con người cô. Thế giới thời trang mang đến những cơ hội gặp gỡ những người mới với tư duy đa dạng và nền tảng văn hóa khác nhau. Khi tuân theo những nguyên lý đạo đức của Pháp Luân Công, cô có thể tạo dựng các mối quan hệ lành mạnh, đáng tin cậy và lâu dài với người khác.

Cô nói: “Tôi biết sống thật với bản thân mình và đối xử tử tế với mọi người trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đồng thời biết khoan dung và bất động tâm với những xung đột trong cuộc sống.”

Khi đã vượt qua nhiều thách thức, cô Hazarika chia sẻ, cô đã học cách kiềm chế những căng thẳng bất ngờ xảy đến mà lẽ ra có thể kéo một người đi xuống. Chia sẻ bí mật của mình, cô nói: “Khi tôi cảm thấy mọi thứ như một mớ hỗn độn và tương lai dường như không mấy tươi sáng, tôi cố gắng coi cảm giác này như một lời nhắc nhở rằng rồi mọi thứ sẽ qua nhanh khi mọi chuyện diễn ra như được an bài từ trước, bởi vì tôi tin mọi thứ xảy ra đều có lý do.”

Một người mẫu tại New York nói về sự thật, văn hóa truyền thống và bi kịch thời hiện đại
Một sản phẩm của Indie Studios, dẫn hướng sáng tạo: Sam Bates, thiết kế: Menessah Bibby. (Ảnh được đăng với sự cho phép của nhiếp ảnh gia Andrew Tyler White thông qua cô Sumaya Hazarika)

Trở thành người có ảnh hưởng 

Là một sinh viên chuyên ngành nhân chủng học và nhận thức sâu sắc về các quyền mà Chúa ban cho chúng ta, cô Hazarika rất coi trọng trách nhiệm của mình đối với xã hội. Cô nhận thức rõ về vai trò của mình là một người tận tâm, luôn hỗ trợ và mang lại tiếng nói cho những người yếu thế.

Cô đã và đang tích cực làm việc để quảng bá nhận thức về những vi phạm nhân quyền xảy ra ở Trung Quốc, đặc biệt là về chiến dịch bức hại mang tính diệt chủng đối với Pháp Luân Công. Hai mươi ba năm trước, cựu lãnh đạo ĐCSTQ là Giang Trạch Dân đã khởi xướng một chiến dịch trên toàn quốc nhằm tiêu diệt Pháp Luân Công, vì ông coi môn tập ôn hòa này là mối đe dọa đối với hệ tư tưởng của chế độ độc tài toàn trị. Từ năm 1999, vô số học viên Pháp Luân Công đã bị bắt và bị tra tấn, nhiều người đã mất đi tính mạng. 

Cô Hazarika nói: “Tôi cảm thấy đau lòng trước thực tế vẫn diễn ra hàng ngày. Cuộc bức hại hơn 100 triệu học viên tu luyện ở Trung Quốc được dàn dựng theo cách tàn bạo và các phương tiện truyền thông do ĐCSTQ kiểm soát đưa nhiều câu chuyện bịa đặt nhằm tẩy não người dân.”

Một người mẫu tại New York nói về sự thật, văn hóa truyền thống và bi kịch thời hiện đại
Cô Sumaya Hazarika (ở giữa) tham gia một cuộc diễu hành ở New York phơi bày cuộc bức hại Pháp Luân Công của ĐCSTQ vào ngày 13/05/2022. (Ảnh: Zhang Xuehui/The Epoch Times)

Cô Hazarika cho biết cô rất lo ngại khi biết việc ĐCSTQ thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ các tù nhân lương tâm.

Cô nói: “Trở thành một người tốt và lan tỏa sự tử tế là lẽ tự nhiên của một con người. Đối với tôi, việc làm băng hoại đạo đức nhân loại là tội ác lớn nhất.”

“Thành thật mà nói, tôi không quan tâm tới chính trị dưới bất kỳ hình thức nào, nhưng khi tôi được biết mọi việc mà ĐCSTQ đã làm nhằm phá hủy nền văn hóa Trung Hoa cổ xưa đáng gìn giữ cũng như những di sản lịch sử quý giá của nền văn hóa, đối với tôi điều rõ như ban ngày là chế độ cộng sản không hề tốt cho đất nước này, hay thậm chí không tốt cho cả thế giới.”

Cô Hazarika cảm thấy trái tim mình thôi thúc tìm cách chấm dứt tội ác này. Cô cho biết: “Trong một thế giới mà mọi người càng ngày càng nhận thức rõ hơn về quyền và tự do vào tín ngưỡng của mình, thì ở Trung Quốc, người dân bị tẩy não nghiêm trọng và bị cấm không được biết sự thật và bi kịch của chính họ.”

Thông thường, khi những đồng nghiệp của cô đến từ Trung Quốc lần đầu tiên biết về cuộc đàn áp kéo dài hàng thập kỷ này, dù đang ở nước ngoài nhưng họ vẫn vật lộn với những bế tắc về tinh thần do các thông tin tuyên truyền và thông tin sai lệch của chính quyền Trung Quốc. Tuy nhiên, cô Hazarika cho biết cô nhận thấy có sự thay đổi theo thời gian ở những người này khi họ đọc được thông tin chưa bị kiểm duyệt.

Cô nói: “Tôi chắc chắn rằng cuộc bức hại một môn tu luyện thuần khiết như Pháp Luân Công sẽ sớm kết thúc. Và bất cứ điều gì chống lại tự nhiên và con người như chủ nghĩa cộng sản và chính quyền Trung Quốc đều phải sụp đổ vào một thời điểm thích hợp.”


Daksha Devnani
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Daksha Devnani viết những câu chuyện về cuộc sống, truyền thống và con người với lòng dũng cảm kiên cường, truyền cảm hứng cho niềm hy vọng và mỹ đức trong nhân loại.

Y Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: