Một người trong cuộc cho biết, vào ngày 6 tháng 10, nhà hoạt động Trung Quốc Hoàng Dương đã bị triệu tập đến đồn cảnh sát địa phương ở thành phố Trùng Khánh vì mua cờ Hoa Kỳ trực tuyến.

Người trong cuộc có họ là Dương, nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Vào khoảng 2 giờ chiều, ông Hoàng Dương đã nhận được cuộc gọi từ đội an ninh nội địa quận Du Bắc, thành phố Trùng Khánh.”

Theo người họ Dương, sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo ông có kết quả dương tính với COVID-19 vào ngày 2 tháng 10, một số cư dân ở thành phố Trùng Khánh muốn có một sự kiện nhằm biểu thị sự ủng hộ đối với Tổng thống Trump.

Ông Hoàng và một số người khác đã lên kế hoạch cho một cuộc tụ họp để họ có thể chụp ảnh mình đang cầm cờ Mỹ và đăng những lời chúc tốt đẹp của họ tới Tổng thống Trump trên mạng xã hội. Người họ Dương cho biết, ông Hoàng chịu trách nhiệm đặt hàng trực tuyến mua các lá cờ.

Cảnh sát địa phương đã báo động và nhanh chóng ngăn chặn. Họ phát hiện ra kế hoạch của ông Hoàng thông qua việc theo dõi các cuộc điện thoại của ông. Ông đã được triệu tập đến đội an ninh nội địa của sở cảnh sát địa phương.

Một sĩ quan cảnh sát (bên phải) nói khi cô đeo kính thông minh có hệ thống nhận dạng khuôn mặt tại ga xe lửa Đông Trịnh Châu ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, vào ngày 5 tháng 2 năm 2018. (Ảnh AFP / Getty Images)
Một sĩ quan cảnh sát (bên phải) nói khi cô đeo kính thông minh có hệ thống nhận dạng khuôn mặt tại ga xe lửa Đông Trịnh Châu ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, vào ngày 5 tháng 2 năm 2018. (Ảnh AFP / Getty Images)

Khi ông Hoàng đến đồn cảnh sát lúc 3 giờ chiều vào ngày 6 tháng 10, cảnh sát yêu cầu ông mô tả số lượng và kích thước của các lá cờ Hoa Kỳ mà ông đã đặt mua.

Theo người họ Dương, ông Hoàng đã nói với cảnh sát: “Tại sao các ông lại làm lớn chuyện này? Hãy nhìn Tôn Lập Quân, cựu thứ trưởng Bộ Công an, và Đặng Khôi Lâm, cảnh sát trưởng Trùng Khánh. Họ từng là lãnh đạo cao cấp của các ông, nhưng cả hai đều đã bị sa thải. Vì vậy, đừng đặt bản thân mình quá cao.”

Sau quá trình thẩm vấn, cảnh sát đã đưa ra những lời đe dọa đối với ông Hoàng. Khoảng 7 giờ tối, ông mới được rời đồn cảnh sát.

Người họ Dương nói rằng vì những lá cờ Hoa Kỳ mà ông Hoàng đặt hàng trực tuyến đều được sản xuất và bán ở Trung Quốc đại lục, nên việc sử dụng chúng là không bất hợp pháp. Ông tin rằng ông Hoàng không vi phạm pháp luật. Nhưng ông Dương thắc mắc tại sao các nhà chức trách lại báo động.

Một số cư dân thậm chí còn nói đùa: “ĐCSTQ tàn ác rất sợ quốc kỳ Mỹ, như ma sợ bùa hộ mệnh. Vậy tại sao chúng ta không mua thêm?”

Một nhóm người biểu tình ở Trung Quốc vào ngày 27 tháng 2 năm 2020. (Ảnh do ông Hoàng Dương cung cấp)
Một nhóm người biểu tình ở Trung Quốc vào ngày 27 tháng 2 năm 2020. (Ảnh do ông Hoàng Dương cung cấp)

Đây không phải là lần đầu tiên ông Hoàng gặp rắc rối với chính phủ.

Trước đó, từ ngày 5 đến ngày 15 tháng 2, trong thời gian phong tỏa do COVID-19, ông Hoàng đã bị triệu tập đến đồn cảnh sát địa phương bốn lần vì chỉ trích ĐCSTQ trên WeChat, một nền tảng truyền thông xã hội phổ biến ở Trung Quốc.

Theo Đài Á Châu Tự do (RFA), vào ngày 1 tháng 8 năm 2019, ông Hoàng đã bị giam giữ và bị ngược đãi tại đồn cảnh sát vì ủng hộ những người Hồng Kông đang phản đối sự tàn bạo của cảnh sát và phản đối chính quyền Trung Quốc xâm phạm quyền tự do.

Frank Yue
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn