Theo Khảo sát của Lundberg, giá trung bình của xăng loại thường tăng 33 cent trong hai tuần qua lên 4.71 USD/gallon, điều này được đưa ra khi một số nhà phân tích dự đoán giá sẽ tăng trên 6 USD/gallon vào cuối mùa hè.

Hôm 22/05, nhà phân tích ngành Trilby Lundberg của công ty Lundberg Survey cho biết giá dầu tăng vọt trong bối cảnh chi phí dầu thô cao hơn và nguồn cung xăng bị thắt chặt.

Theo cuộc khảo sát này, trên toàn quốc, giá trung bình cao nhất đối với xăng loại thường là ở Khu vực Vịnh San Francisco, ở mức 6.20 USD/gallon, trong khi mức trung bình thấp nhất là ở Tulsa, Oklahoma, ở mức 3.92 USD/gallon.

Dữ liệu riêng từ Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ (AAA) cho thấy , trong tuần từ hôm 16/05 đến hôm 23/05, giá trung bình trên toàn quốc đối với một gallon xăng thông thường đã tăng 11 cent lên 4.60 USD.

AAA cho biết trong một tuyên bố rằng tương tác cung và cầu hiện tại, “kết hợp với giá dầu thô biến động, có thể sẽ tiếp tục giữ áp lực tăng giá đối với giá tại trạm xăng.”

Ông Andrew Gross, phát ngôn viên quốc gia của hiệp hội AAA, nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng ông dự kiến giá xăng sẽ tăng cao hơn nữa vào cuối tuần Lễ Tưởng niệm Chiến Sĩ Trận Vong và mùa lái xe cao điểm mùa hè đang đến rất nhanh.

Theo ông Patrick De Haan, trưởng bộ phận phân tích xăng dầu tại GasBuddy, dữ liệu từ GasBuddy cho thấy giá xăng trung bình trên toàn quốc tại Hoa Kỳ hôm 22/05 ở mức 4.57 USD/gallon, tăng 10.5 cent so với một tuần trước.

Ông De Haan đã dự đoán trong một bài đăng trên Twitter gần đây rằng giá xăng của Hoa Kỳ vào cuối tuần sắp tới (28-29/05) trong Lễ Tưởng niệm Chiến Sĩ Trận Vong có thể không chỉ cao hơn bất kỳ Lễ Tưởng niệm Chiến Sĩ Trận Vong nào khác mà còn cao hơn 1 USD/gallon so với mức kỷ lục 3.99 USD/gallon trước đó của Lễ Tưởng niệm Chiến Sĩ Trận Vong được thiết lập vào năm 2014.

Các nhà phân tích của ngân hàng JPMorgan đã đưa ra một dự đoán về giá xăng đáng lo ngại khác, hôm 17/05 họ cho biết giá có thể tăng thêm 37% nữa vào tháng Tám lên mức trung bình toàn quốc ước tính là 6.20 USD/gallon.

“Thông thường, các nhà máy lọc dầu sản xuất nhiều xăng hơn trước mùa đi đường mùa hè, làm tăng lượng hàng tồn kho,” cô Natasha Kaneva, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu tại JPMorgan cho biết. Tuy nhiên, cô nói thêm rằng kể từ giữa tháng Tư, “tồn kho xăng đã giảm theo mùa và hiện đang ở mức thấp nhất theo mùa kể từ năm 2019.”

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết trong Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn gần đây nhất rằng mức tồn kho dầu toàn cầu trong tháng Tư ở các nước phát triển ở mức 2.63 tỷ thùng, tăng nhẹ so với tháng Hai, khi số lượng này giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 04/2014.

EIA cho rằng cuộc xung đột Nga-Ukraine đã tạo ra sự biến động lớn hơn đối với các thị trường dầu mỏ.

EIA cho biết, “Các biện pháp trừng phạt đối với Nga và các hành động độc lập khác của các công ty đã góp phần làm giảm sản lượng dầu ở Nga và tiếp tục tạo ra những bất ổn thị trường đáng kể về khả năng tiếp tục gián đoạn nguồn cung dầu. Những sự kiện này xảy ra trong bối cảnh tồn kho dầu thấp và áp lực giá dầu tăng liên tục.”

Giá dầu tăng trên 130 USD/thùng hồi tháng Ba do lo ngại nguồn cung từ Nga bị gián đoạn, mặc dù giá đã giảm kể từ thời điểm đó.

Dầu thô Brent giao sau tăng 1.32 cent lên 113.82 USD/thùng vào sáng ngày 23/05, trong khi giá dầu WTI chuẩn của Hoa Kỳ tăng 1.24 cent lên 111.52 USD.

EIA dự đoán giá dầu Brent sẽ đạt mức trung bình 103 USD/thùng trong nửa cuối năm 2022, trước khi giảm xuống 97 USD/thùng vào năm 2023.

EIA lưu ý rằng, “Vì lượng dầu tồn kho hiện đang ở mức thấp, nên chúng tôi kỳ vọng áp lực giá dầu giảm sẽ được hạn chế và các điều kiện thị trường sẽ tồn tại do có sự biến động giá đáng kể.”

Bản tin có sự đóng góp của Associated Press.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn