Hôm 09/12, một tòa án nhân dân độc lập có trụ sở tại London đã phán quyết rằng chính quyền Trung Quốc phạm tội diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ và người Hồi giáo thiểu số khác ở vùng viễn tây Tân Cương.

Tòa án Duy Ngô Nhĩ này phát hiện ra rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng), thông qua một loạt các hành động đàn áp bao gồm giam giữ hàng loạt, chia tách gia đình, triệt sản, và cưỡng bức lao động, đã thực hiện “chính sách có chủ ý, có hệ thống và phối hợp” nhằm làm giảm dân số người Duy Ngô Nhĩ trong khu tự trị này. 

Phát hiện này được đưa ra trong bối cảnh Trung Cộng đang ngày càng bị lên án vì những hành vi vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và những khu vực khác trước thềm Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022. Trong những ngày gần đây, Hoa Kỳ, Canada, Anh Quốc, Úc và Lithuania đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội vì vấn đề này. Hoa Kỳ và quốc hội của một số nước phương Tây đã coi việc đàn áp của Bắc Kinh ở Tân Cương là tội diệt chủng.

Trích dẫn từ một tài liệu dài 60 trang, ông Geoffrey Nice, chủ tọa tòa án, đã liệt kê nhiều cách thức mà Trung Cộng và các cơ quan chức năng của họ ở miền tây Trung Quốc đã tước đoạt quyền của người Duy Ngô Nhĩ và buộc họ phải chịu cảnh ngược đãi ngày càng tăng đến cấp độ diệt chủng. Ông Nice nhấn mạnh đến sự ngược đãi các tù nhân Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Cơ sở pháp lý cho sự nhận định này phần lớn dựa vào tiền lệ được đặt ra bởi Công ước về Ngăn chặn và Trừng phạt Tội ác Diệt chủng, một hiệp ước quốc tế được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua vào ngày 09/12/1948.

Trung Quốc phạm tội diệt chủng
Các thành viên của ban hội thẩm ngồi vào vị trí của mình trong ngày đầu tiên của phiên điều trần tại “Tòa án Duy Ngô Nhĩ”, một hội đồng gồm các luật sư và chuyên gia nhân quyền tại Anh Quốc đang điều tra các cáo buộc ngược đãi đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc, tại London hôm 04/06/2021. (Ảnh: Tolga Akmen/AFP/Getty Images)

Sự ngược đãi thậm tệ khôn tả

Việc giam giữ hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ tạo tiền đề cho vô số hình thức ngược đãi, sỉ nhục, tra tấn và sát nhân ngoài vòng luật pháp. Ông Nice đã trích dẫn lời khai của các nhân chứng tại các phiên xét xử của tòa vào tháng Sáu và tháng Chín để ủng hộ cho quyết định này.

“Hàng trăm ngàn người Duy Ngô Nhĩ, với con số ước tính vượt quá một triệu, đã bị chính quyền CHND Trung Hoa [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] giam giữ mà không có bất kỳ lý do nào, hay hoàn toàn không có lý do đầy đủ, và phải chịu đựng các hành vi tàn ác vô lương tâm, đồi trụy, và vô nhân đạo,” ông nói.

Có tới 50 tù nhân cùng lúc bị nhồi nhét trong các phòng giam rộng 22 mét vuông, họ không đủ chỗ để nằm trên sàn, buộc phải đi vệ sinh vào xô trước mặt các tù nhân khác và hệ thống camera quan sát, đồng thời phải chịu đựng các phương pháp tra tấn như như rút móng tay và bị đánh bằng gậy. Các quan chức đã buộc họ ngồi trên ghế để giữ chân hoặc tay của họ nguyên trong một tư thế trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày, và giam họ trong các thùng chứa nước đá ngập tới tận cổ. Ông Nice cho biết một số đã bị cùm bởi trọng lượng kim loại nặng trong nhiều tháng liên tục.

Hành vi hiếp dâm và bạo lực tình dục là rất phổ biến. Ông Nice cho biết, một phụ nữ trẻ đã bị cảnh sát cưỡng hiếp tập thể trước sự chứng kiến ​​của hàng trăm tù nhân khác, như một cách để gửi thông điệp về những gì sẽ xảy ra với họ hoặc những người khác nếu họ bước ra khỏi ranh giới. Ông Nice cho biết, việc dí dùi cui điện vào vùng kín của các tù nhân nữ cũng rất phổ biến. Từ chối không cho ăn để trừng phạt hoặc làm nhục là một phương pháp tra tấn và làm nhục thông thường khác.

Ông Nice nói, hậu quả tích lũy của các hình thức ngược đãi và tra tấn khác nhau này tương đương với tội diệt chủng. Một số người có thể cố gắng bác bỏ cáo buộc diệt chủng này và cho rằng những gì thực sự đang diễn ra ở miền Tây Trung Quốc là một nỗ lực lâu dài để khiến người Duy Ngô Nhĩ hòa nhập với xã hội chính thống của Trung Quốc, ông Nice nói. Nhưng ông Nice và các đồng sự của ông hoàn toàn không công nhận những lập luận như vậy.

Công ước về Ngăn ngừa và Trừng phạt Tội Diệt chủng năm 1948 lấy sự tồn tại của các nhóm quốc gia, dân tộc và tôn giáo, chứ không phải là các cá nhân, và việc thực hiện các hành động ở nước ngoài để ngăn chặn sự tiêu diệt các nhóm đó, làm mục đích của mình, ông Nice nói. Ông nói, mục tiêu đó trong năm 2021 cũng quan trọng như thời điểm công ước này ra mắt.

“Một số người có thể nói rằng những gì đang xảy ra ở Tân Cương chỉ là sự khuyến khích đồng hóa các nhóm người, đồng hóa là một điều gì đó đã diễn ra một cách tự nhiên trong suốt lịch sử được ghi chép, và rằng CHND Trung Hoa có thể chỉ đơn giản là mang lại an ninh và biên giới lớn hơn cho một quốc gia có một đặc trưng riêng biệt,” ông Nice nói.

Ông nói, suy nghĩ như vậy là sai lầm nghiêm trọng. Ông cho biết, cho dù là bằng cách khuyến khích hay sử dụng vũ lực, thì sự đồng hóa hàng loạt sẽ vô hiệu hóa giá trị của sự đa dạng thể hiện trong vô số cách con người sống và cư xử.

Ông Nice cho hay: “Có thể nói rằng phương pháp diệt chủng liên quan đến vụ xét xử này, một tội ác diệt chủng mà ý định của nó được chứng minh bằng các tội ác khác chống lại loài người và sử dụng tra tấn, là thực sự nghiêm trọng.”

Gọi cuộc diệt chủng bằng đúng tên của nó

Ông Nice cho biết, các chính trị gia và công dân đã lên tiếng ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ có thể đã làm như vậy vì một trong số bất kỳ động cơ nào, gồm cả việc ghen tị với thành công của Trung Quốc hoặc sợ hãi Trung Quốc, nhưng cho dù lý do là gì, điều đó cho thấy rõ rằng sự hỗ trợ như vậy đã trở nên rất cần thiết. Chính sự vận động và hoạt động tích cực không ngừng nghỉ của những người và tổ chức có liên quan như vậy mà cuối cùng có thể chứng tỏ hiệu quả trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhân quyền này. Mặc dù bản thân tòa án không chính thức này có thể đưa ra các khuyến nghị, nhưng quyền hạn của tòa bị hạn chế.

“Tòa án này không có quyền hạn dưới bất kỳ hình thức nào để xử phạt CHND Trung Hoa hoặc các cá nhân trong CHND Trung Hoa. Tòa án này cho rằng các chính trị gia, xã hội dân sự, các tổ chức phi chính phủ và các cá nhân quyền lực có quyền xử phạt, và những người có thể đưa ra tiếng nói của họ về các vấn đề có thể liên quan đến phán quyết này, sẽ làm việc đó,” ông Nice nói.

Ông nói, phần lớn thông tin được trình bày trong phiên tòa này đã được công bố rộng rãi trong một thời gian. Trong khi Hoa Kỳ, Liên minh Âu Châu và các cường quốc khác đã thực hiện một số hành động về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ, thì những gì còn thiếu trong những hành động và tuyên bố của họ cho đến nay là một lời kêu gọi rõ ràng đối với sứ mệnh và mục đích của Công ước về Ngăn ngừa và Trừng phạt Tội Diệt chủng.

Ông Nice cho biết, giờ đây khi tòa án này đã công khai phán quyết của mình, thì hy vọng rằng từ thời điểm này trở đi tất cả các bên đòi hỏi cần phải có hành động đối với cuộc khủng hoảng này sẽ gọi cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ bằng đúng tên của nó và lên tiếng yêu cầu chấm dứt nạn diệt chủng này.

Nguyệt Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn