Trong thời gian gần đây, giá của những chiếc xe hơi đã qua sử dụng ở Hoa Kỳ đang đắt hơn bao giờ hết. Nhưng rất nhiều người cũng nhận thấy một ngoại lệ là, trên thị trường ô tô đã qua sử dụng hiện nay, những chiếc xe điện đã qua sử dụng trông rất rẻ.

Một phụ nữ ở Florida đã mua một chiếc Ford Focus Electric 2014 đã qua sử dụng với giá 11,000 USD. Nó đã đi được 60,000 dặm (khoảng 96,561km). Nhưng sau khi lái xe được vài tháng, đèn trên bảng điều khiển của xe bắt đầu nhấp nháy, cho thấy pin có vấn đề.

Cô được cho biết pin trong chiếc xe điện của cô cần phải được thay thế, và chi phí thay thế là 14,000 USD. Cũng tức là việc thay pin còn tốn nhiều tiền hơn là mua lại chiếc xe điện.

Xe điện có pin lithium với tuổi thọ hạn chế. Tuổi thọ sử dụng của pin lithium là bao lâu? Chi phí thay pin là bao nhiêu? Ngoài ra, nên làm gì với pin khi chúng đã chết? Tất cả những yếu tố này đều đặt ra câu hỏi liệu mua một chiếc xe điện có thực sự là một ý tưởng tốt hay không, dù là do ví tiền của bạn hay là do chiếc xe được quảng cáo “xe điện bảo vệ môi trường”.

Pin xe điện có tuổi thọ bao lâu?

Có rất nhiều tranh luận về thời lượng pin lithium thực sự là bao lâu. Một số nhà sản xuất tuyên bố rằng pin của họ có thể sử dụng hơn 200,000 dặm (322,000km). Nhưng người ta không rõ con số thực tế là bao nhiêu, hoặc ít nhất là chưa được chứng thực. Con số này phần lớn là phỏng đoán dựa trên kinh nghiệm.

Các loại pin hiện được sử dụng trong xe điện là pin đã được cải tiến. Những chiếc xe điện đời đầu đã luôn bị chỉ trích vì tuổi thọ pin ngắn. Ví dụ, chiếc Nissan Leaf thế hệ đầu tiên – một chiếc xe chạy thuần điện với giá cạnh tranh – có pin có thể đi được từ 100,000-150,000 dặm (khoảng 161,000-241,000 km). Vì vậy, nếu bạn đang muốn một chiếc Nissan Leaf đã qua sử dụng, có lẽ bạn nên kiểm tra quãng đường đi của nó trước.

Trên thực tế, khi nhìn thấy bất kỳ chiếc xe điện đã qua sử dụng nào trên thị trường hấp dẫn bạn, với tư cách là người mua, bạn nên cẩn thận trước khi khiêng nó về, vì pin của chiếc xe đó có thể sắp hết thời gian sử dụng.

Điều quan trọng nhất là, thời gian sử dụng của pin sẽ bắt đầu đếm ngược ngay khi khởi động xe lần đầu tiên. Đây được gọi là sự lão hóa của pin. Điều này xảy ra trên mọi chiếc xe điện, chỉ là một số xuống cấp nhanh hơn những chiếc khác. Các yếu tố làm tăng tốc độ xuống cấp còn bao gồm nhiệt độ quá cao, quá lạnh và sạc nhanh.

Bảo hành cho pin xe điện

Các nhà sản xuất xe điện sẵn sàng bảo hành pin của họ trong bao lâu? Trừ một vài trường hợp ngoại lệ, còn lại thì các nhà sản xuất pin xe điện đều cung cấp bảo hành trong 8 năm hoặc 100,000 dặm, tùy theo điều kiện nào đến trước. Bảo hành chỉ bao gồm các khuyết tật về vật liệu hoặc về mặt công nghệ trong tình huống sử dụng bình thường.

Chiếc Chevrolet Volt và Ford EV cũng được bảo hành pin trong 8 năm hoặc 100,000 dặm, tùy theo điều kiện nào đến trước. Còn pin của xe Tesla được bảo hành trong 8 năm hoặc 100,000 ~ 150,000 dặm, tùy thuộc vào từng dòng xe.

Chi phí thay thế pin lithium cho xe điện

Vì tuổi thọ của pin xe điện có thể rất khác nhau, do đó chi phí thay thế nó cũng vậy. Nó có thể có giá từ 0-24,000 USD tùy thuộc vào thời hạn bảo hành và nhãn hiệu của chiếc xe.

Ví dụ, bao gồm cả pin và tiền công, một lần thay pin cho chiếc Tesla có thể tốn hơn 15,000 USD. Một lần thay pin cho chiếc Volkswagen e-Golf có thể tốn hơn 23,000 USD, trong khi một chiếc e-Golf 2016 cũng có giá là 23,990 USD. Điều này có nghĩa là nếu bạn mua một chiếc e-Golf đã qua sử dụng và pin bị lỗi, bạn có thể sẽ phải trả giá rất nhiều.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc xe điện đã qua sử dụng, hãy chú ý xem nó đã chạy được bao nhiêu km.

Xử lý pin xe điện

Liên quan đến câu hỏi phải làm gì với pin xe điện sau khi chúng xuống cấp, hiện tại vấn đề này vẫn còn đang tranh luận. Theo Bloomberg, ước tính đến năm 2025 sẽ có hơn 3.5 triệu bộ pin xe điện bị vứt bỏ trên toàn cầu. Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm xử lý những quả pin này?

Tại Hoa Kỳ, đã có những nỗ lực để khiến các nhà sản xuất pin xe điện phải chịu trách nhiệm về việc xử lý chất thải pin, nhưng cuối cùng đã thất bại. Tất nhiên, nếu pin được thay thế vẫn còn tuổi thọ nhất định, nó có thể được sử dụng cho các mục đích khác.

Ví dụ như hiện nay ở Âu Châu, những loại pin như vậy sẽ được tái chế và sử dụng để lưu trữ năng lượng trong lưới điện gia đình. Tương tự như vậy, California đang sử dụng pin “nghỉ hưu” để cung cấp năng lượng cho các trạm sạc xe hơi. Nhưng về cơ bản đó chỉ là trì hoãn, theo thời gian, những chiếc pin này vẫn sẽ trở nên vô dụng và cần được thải bỏ.

Vứt pin xe điện đã qua sử dụng vào bãi phế liệu có thể mang đến vấn đề rất lớn vì pin lithium không ổn định. Chúng có thể gây ra hỏa hoạn, đôi khi cháy trong nhiều năm, hơn nữa thải ra khói độc không chỉ nguy hiểm đến hô hấp của con người mà còn góp phần làm Trái Đất nóng lên, điều này làm mất đi mục đích của việc sản xuất xe điện.

Cuối cùng, ngay cả khi có thể xử lý những chiếc pin đó, thì việc dọn dẹp đống hỗn độn này cũng sẽ rất tốn kém.

Quy trình sản xuất và ô nhiễm

Thực tế, xe điện không hề “xanh” như những gì chúng được quảng cáo, mà ngược lại còn làm trầm trọng thêm hiệu ứng nhà kính. Điều này đã bắt đầu từ quá trình khai thác. Không có gì phải nghi ngờ rằng, quá trình khai thác nguyên liệu pin sẽ thải ra khí carbon dioxide. Những nguyên liệu thô này sau đó phải được tinh chế trước khi chúng có thể được sử dụng trong pin. Điều này sẽ dẫn đến khí thải nhiều hơn, và trong quá trình sản xuất, pin càng đi được nhiều dặm thì càng thải ra nhiều khí carbon dioxide.

Ví dụ, theo một phần thông tin từ tổ chức “Niềm tin của giới trẻ đối với môi trường” (Young People’s Trust for the Environment), mỗi kilowatt giờ (kWh) công suất của chiếc pin sẽ thải ra khoảng 150kg carbon dioxide. Nếu một chiếc xe điện muốn đi được ít nhất 300 dặm (khoảng 483km) giữa hai lần sạc, nó cần một bộ pin có công suất ít nhất là 60 kWh. Điều này tương đương với khoảng 9 tấn carbon dioxide thải ra trong quá trình sản xuất. Xin nhớ rằng, điều này sẽ chỉ bổ sung thêm số lượng khí carbon dioxide thải ra trong quá trình khai thác.

Lái xe điện cũng có thể gây ô nhiễm

Anh Chris Plante, người dẫn chương trình cho đài Westwood One, thường gọi xe điện là “xe chạy bằng than”. Điều này là do để sạc cho một chiếc xe điện thì phải sản xuất điện trước. Hoa Kỳ dựa vào than để sản xuất điện. Tính đến năm 2021, than là nguồn sản xuất điện lớn thứ hai của Hoa Kỳ. Hiện nay ở Hoa Kỳ có 240 nhà máy nhiệt điện than. Giá khí đốt tự nhiên tăng đã làm tăng thêm số lượng các nhà máy nhiệt điện than.

Vì vậy, ngay cả khi bạn không tính đến quá trình sản xuất pin, thì việc lái xe điện vẫn gián tiếp gây ra khí thải carbon dioxide.

Chi phí thực sự của xe điện

Chi phí thực sự của một chiếc xe điện vượt xa giá của một chiếc xe hơi. Nếu bạn đã mua một chiếc xe điện đã qua sử dụng, ngày bạn nhận ra điều này sẽ đến sớm hơn. Chi phí của pin xe điện có thể vượt quá giá trị của chính chiếc xe. Đến lúc đó, ô tô điện sẽ trở thành phương tiện sử dụng một lần. Mà một khi nó bị vứt bỏ, pin của nó sẽ là mối nguy hiểm đối với môi trường.

Khi xem xét liệu xe điện có “xanh” hay không, xin lưu ý là xe điện vẫn góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính thông qua quá trình sản xuất, bãi chôn lấp, khí thải và nhà máy nhiệt điện than.

Diệp Tử Vy biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn