Ngày xưa, việc mua sắm thực phẩm từng là một niềm vui. Ngày xưa, ý tôi là hai năm trước. Còn giờ đây, việc mua sắm ấy thật là bàng hoàng và đau khổ. Quý vị nhìn vào những mức giá này và tự hỏi liệu quý vị có đủ khả năng chi trả cho những loại thực phẩm bình thường mà chúng ta từng xem là hiển nhiên hay không.

Mọi người đều biết về vấn đề trứng gà, điều đang bị cho là do một đợt dịch cúm gia cầm, giống như Tổng thống Nga Vladimir Putin phải chịu trách nhiệm về giá xăng và những người chế biến thịt tham lam đã khiến giá thịt bò tăng cao. Xin lỗi, nhưng điều này là lố bịch. Giá trứng gà tăng đột ngột là bởi vì tất cả các chi phí liên quan đến việc cung cấp trứng cho người tiêu dùng đều tăng.

Ban đầu, tình trạng thiếu hụt chỉ xảy ra do các chuỗi cửa hàng thực phẩm phản đối việc tăng giá. Khi hàng hóa có lại trên các kệ hàng, thì giá đã tăng đáng kể. Quý vị sẽ phải trả cho những quả trứng xấu nhất một mức giá cao hơn so với cả mức giá của những quả trứng tốt nhất vào một năm trước. Trừ khi quý vị biết ai đó nuôi gà hoặc tự mình nuôi chúng, nếu không thì quý vị sẽ mãi mãi mắc kẹt với lớp vỏ mỏng và lòng đỏ màu vàng nhạt trong khi phải trả giá đắt cho chúng.

Điểm mấu chốt ở đây là không thể phủ nhận: Chỉ trong vòng hai năm, nhiều thứ quý vị yêu thích, chẳng hạn như thực phẩm lành mạnh cho gia đình quý vị — tôi đang không nói về chế độ ăn toàn carb mà họ muốn chúng ta áp dụng — hiện đã tăng giá gấp đôi. Một số tăng 50%, trong khi số khác tăng 150%. Thiệt hại này hoàn toàn không được phản ánh trong Chỉ số Giá Tiêu dùng, một chỉ số có những nhược điểm rất lớn do được tính toán hàng năm và là một chỉ số tính theo trọng số trung bình nên không nắm bắt được thực tế ngay lúc này, vốn được phản ánh ngay trong mức giá quý vị thấy trên các kệ hàng tại các cửa hàng địa phương của quý vị.

Giá thực phẩm nói lên sự thật rằng quý vị đang bị cướp bóc.

Giá trung bình của một số mặt hàng thực phẩm so với một năm trước trong giai đoạn từ tháng 01/2021 đến tháng 07/2022

Các đường giá trung bình từ trên xuống dưới theo thứ tự chú thích tiếng Anh:

  • Trứng Cỡ Lớn Loại A (giá mỗi tá) tại một thành phố Hoa Kỳ điển hình
  • Thanh Bơ (giá mỗi pound/453.6 gram) tại một thành phố Hoa Kỳ điển hình
  • Thịt Bò Xay 100% Bò (giá mỗi pound/453.6 gram) tại một thành phố Hoa Kỳ điển hình
  • Sữa Tươi Nguyên Kem Có Bổ Sung Vi Lượng (giá mỗi gallon/3.8 lít) tại một thành phố Hoa Kỳ điển hình
  • Cà Phê Rang Xay 100% Mọi Cỡ Hạt (giá mỗi pound/453.6 gram) tại một thành phố Hoa Kỳ điển hình
(Dữ liệu: Dữ liệu kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang [FRED], St. Louis Fed; Biểu đồ: Jeffrey A. Tucker)
(Dữ liệu: Dữ liệu kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang [FRED], St. Louis Fed; Biểu đồ: Jeffrey A. Tucker)

Việc cướp bóc không chỉ giới hạn trong vấn đề trứng gà này, và nhân tiện thì, vấn đề này sẽ không được cải thiện. Cần phải có giảm phát rất lớn để khôi phục mức sống của chúng ta. Cục Dự trữ Liên bang sẽ không bao giờ cho phép điều đó. Tử tế nhất, thì ý định của họ là giảm tỷ lệ lạm phát xuống 2% mỗi năm. Giờ đây lạm phát đứng ở mức khoảng 6%, có lẽ là vậy. Vì vậy, kể cả khi lạm phát giảm xuống 0, thì tất cả các mức giá hiện hữu sẽ không thay đổi. Điều đó có nghĩa là quý vị đã bị cướp.

Các yếu tố trụ cột của nền tài chính gia đình thậm chí còn tệ hơn. Số dư thẻ tín dụng đang tăng lên. Tiết kiệm đang giảm. Và thu nhập thực tế (được điều chỉnh theo lạm phát) đã giảm trong 21 tháng liên tiếp. Thực sự, đây đáng ra là thời điểm để hoảng loạn, nhưng mọi người đều đã gục ngã và kiệt quệ đến mức giờ họ không hoảng loạn được nữa. Hầu hết mọi người đã buông xuôi vì kiệt sức do sự choáng váng và nỗi kinh hoàng trước những gì mà họ phải gánh chịu.

Các yếu tố trụ cột của nền tài chính gia đình trong giai đoạn từ tháng 01/2021 đến tháng 01/2023

Các đường từ trên xuống dưới theo thứ tự chú thích tiếng Anh:

  • Thu nhập cá nhân khả dụng thực tế
  • Tỷ lệ tiết kiệm cá nhân
  • Các khoản vay tiêu dùng: Nợ thẻ tín dụng và các loại tín dụng quay vòng khác, số liệu tổng hợp của tất cả các ngân hàng thương mại
Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.
(Dữ liệu: Dữ liệu kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang [FRED], St. Louis Fed; Biểu đồ: Jeffrey A. Tucker)

Dữ liệu này báo trước những điều khủng khiếp cho tương lai của chúng ta, thực sự đang cho thấy sự thịnh vượng đang kết thúc. Trên thực tế, những người thuộc tầng lớp trung lưu hầu như không còn nhớ sự thịnh vượng đó đã từng ra sao nữa, mặc dù chúng ta đã trải nghiệm sự sung túc đó gần đây nhất là vào năm 2019. Chúng ta không phải lựa chọn giữa việc ăn những món ăn ngon và sưởi ấm nhà cửa, thanh toán hóa đơn điện thoại di động và đi nghỉ, hoặc uống rượu ngon và tham gia một phòng tập thể dục. Chúng ta có thể làm tất cả những điều đó.

Nhưng giờ thì không còn được như thế nữa. Mức sống của chúng ta đã bị hạ xuống một hoặc vài mức. Tất nhiên, lạm phát không ảnh hưởng đến những người rất giàu tụ tập trong tuần lễ từ ngày 23-29/01 tại Davos, Thụy Sĩ, cho Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Họ có tất cả các nguồn lực họ cần và có thể tiếp tục sống như mọi khi. Những người còn lại trong chúng ta mới là những kẻ bị chôn vùi trong bùn đất.

Cũng hãy lưu ý rằng mọi thứ hàng hóa đều đóng gói nhỏ hơn, với việc các nhà sản xuất giảm bớt đi vài ounce (110 gram) cứ sau mỗi vài tuần. Cố gắng mua những gói hàng lớn như quý vị đã làm ba năm trước và quý vị có thể sẽ không gặp may. Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ yêu thích của tôi có cùng mức giá nhưng số cân chỉ bằng một nửa. Có phải nhân loại đột nhiên mong muốn mọi thứ với số lượng ít hơn không? Không, đây chỉ là một cách để tăng giá ngụy trang mà không để người tiêu dùng biết.

Hôm trước, tôi đã mua vé xem phim, nhưng giá thanh toán cuối cùng đã cao hơn nhiều so với giá bán lẻ niêm yết. Đó là bởi vì phần mềm đã thêm vào một khoản “phí tiện lợi” 5 USD. Thật tuyệt khi biết rằng bây giờ tôi phải trả thêm chi phí cho việc giao hàng điện tử.

Quý vị có nhớ khi Uber và Lyft từng có giá rẻ và thậm chí là một giải pháp thay thế tốt cho việc sở hữu một chiếc xe hơi không? Những ngày đó đã qua lâu rồi. Giờ đây, để đi từ bên này sang bên kia thành phố ở Hoa Thịnh Đốn cần phải tốn 40 USD. Còn ở New York, thì hãy quên đi. Giá cao ngất ngưởng, trong khi tàu điện ngầm nguy hiểm hơn bao giờ hết. Nên cũng có thể thôi luôn chẳng đi nữa.

Đây là những gì đang xảy ra với chúng ta.

Bây giờ, đến câu hỏi quan trọng. Làm thế nào mà tất cả những chuyện này lại được thực hiện, sự gia tăng thuế rất lớn bằng các biện pháp lén lút này? Hãy hiểu rằng: điều này không phải là do ông Putin hay các tập đoàn tham lam thực hiện mà là do Fed. Họ có quyền hợp pháp để pha loãng [giá trị tiền tệ]. Họ làm điều đó bằng cách mua nợ của chính phủ bằng tiền chưa từng tồn tại trước đây. Loại tiền mới này đi qua nền kinh tế, và làm giảm giá trị của tiền hiện có.

Chuyện là như thế này. Giả sử quý vị đang tổ chức tiệc sinh nhật cho con và chỉ có một lon nước chanh đông lạnh. Nhưng hóa ra là có tới 50 đứa trẻ xuất hiện. Quý vị làm những gì có thể để làm loãng lượng nước chanh đó nhưng mỗi khẩu phần trở nên nhạt đi. Đến một thời điểm, thì nước chanh chính là như nước. Bọn trẻ bắt đầu để ý. Quý vị phải giải thích rằng quý vị đã chạm tới giới hạn vật chất. Nước chanh đã trở nên kém giá trị hơn bao giờ hết.

Điều đó cũng tương tự với Fed. Chẳng có nghĩa lý gì khi đồng dollar có thể mua được nhiều ngoại tệ hơn bao giờ hết. Chẳng giải quyết được gì cho bất cứ thứ gì. Điều quan trọng không phải là người ta có thể mua được bao nhiêu ngoại tệ mà là người ta có thể mua được bao nhiêu hàng hóa và dịch vụ. Lý do khiến mua được ít hàng hóa hơn nhiều là do việc mở rộng tiền tệ thái quá trong năm 2020 và 2021. Đó là toàn bộ lý do. Tại một thời điểm, việc mở rộng tiền tệ đã diễn ra ở mức 26% mỗi năm!

Họ đã cướp của quý vị để tài trợ cho thí nghiệm phong tỏa kỳ quặc của họ và đưa càng nhiều doanh nghiệp và càng nhiều người vào biên chế càng tốt. Họ cũng có thể đã thả tiền từ những chiếc trực thăng. Chúng ta đang trả giá cho sự bất lương về tiền tệ này.

Còn hiện giờ ư? Lần đầu tiên cung tiền M2 đang thực sự giảm. Quý vị nghĩ rằng sự giảm cung tiền M2 này sẽ diễn ra như thế nào? Việc quản lý sai cung tiền của quốc gia chúng ta thật ngoạn mục.

Cung tiền M2 ở Hoa Kỳ trong giai đoạn từ tháng 01/2020 đến tháng 07/2022

(Dữ liệu: Dữ liệu kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang [FRED], St. Louis Fed; Biểu đồ: Jeffrey A. Tucker)
(Dữ liệu: Dữ liệu kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang [FRED], St. Louis Fed; Biểu đồ: Jeffrey A. Tucker)

Và quý vị có thấy ý tưởng về một đồng xu trị giá 1 ngàn tỷ USD lại được thả nổi không? Đây phải là trò lừa đảo tiền tệ lớn nhất trong lịch sử. Quý vị không thể chỉ đúc một đồng xu hình tròn, bằng bất kỳ vật liệu nào, kể cả là bạch kim, và làm của cải mới xuất hiện. Ý tưởng này liên tục tái xuất, nhưng không có của cải nào xuất hiện chỉ đơn giản là vì ‘mánh lới luyện kim’ này quá lộ liễu để thành công ngay cả đối với giới tinh hoa quyền uy.

Những người cai trị chúng ta ở Hoa Thịnh Đốn phải chịu trách nhiệm cho một giải pháp sửa chữa thực sự. Mọi người rất phẫn nộ về những gì đang xảy ra và muốn biết tại sao. Có một phong trào dân túy đang phát triển ngoài kia mà đơn giản là sẽ không thuận theo. Chúng ta sẽ không từ bỏ bếp ga. Chúng ta sẽ không ăn côn trùng. Và chúng ta sẽ không từ bỏ quyền tự do bẩm sinh của mình chỉ vì một lũ hề thích tiệc tùng ở Davos bảo rằng chúng ta phải làm như vậy.

Chúng ta thực sự phải đối mặt với một sự lựa chọn ngay lúc này. Nếu chúng ta không hành động và không sáng suốt lựa chọn, thì chúng ta sẽ phải đối mặt với một tương lai ngày càng bần cùng hóa, sức khỏe kém, và mức sống giảm sút. Chúng ta không tự gây ra điều này cho chính mình. Họ đang gây ra điều đó cho chúng ta, và họ sẽ tiếp tục làm như vậy chừng nào họ còn có thể thoát tội.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Jeffrey A. Tucker
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeffrey A. Tucker là người sáng lập và là chủ tịch của Viện Brownstone, đồng thời là tác giả của hàng ngàn bài báo trên báo chí học thuật và phổ thông. Ông cũng là tác giả của mười cuốn sách bằng năm thứ tiếng, gần đây nhất là cuốn “Liberty or Lockdown” (“Tự Do hay Phong Tỏa”). Ông cũng là biên tập viên của The Best of Mises. Ông viết cho một chuyên mục kinh tế hàng ngày cho The Epoch Times và về các chủ đề kinh tế, công nghệ, triết học xã hội, và văn hóa.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn