Siêu du thuyền Nord được cho là thuộc sở hữu của ông Alexei Mordashov, nhà tài phiệt ngành thép của Nga bị nhiều quốc gia trừng phạt, đã cập cảng Hồng Kông hôm 05/10. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ được Financial Times dẫn lời nói rằng một số người có thể sử dụng Hồng Kông như một nơi trú ẩn an toàn để tránh các lệnh trừng phạt, sẽ làm dấy lên những nghi vấn về tính minh bạch của môi trường kinh doanh ở Hồng Kông.

Mỹ cảnh báo siêu du thuyền của nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt đang trú ẩn ở Hồng Kông
Siêu du thuyền Nord của nhà tài phiệt bị trừng phạt người Nga Mordashov được phát hiện thả neo trên vùng biển Hồng Kông hôm 05/10/2022. (Ảnh: Big Mack/The Epoch Times)

Siêu du thuyền “Nord” được cho là thuộc sở hữu của ông Mordashov đã đi vào vùng biển Hồng Kông hôm 05/10 và cập cảng ở phía tây nam của Đảo Stonecutter.

Đáp lại nghi vấn báo chí, Cục Hàng hải Hồng Kông nói rằng họ không bình luận về các tàu thuyền của cá nhân đi vào Hồng Kông.

Họ cũng trả lời rằng một số quốc gia có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với những tổ chức nhất định, và chính phủ Hồng Kông không có thẩm quyền pháp lý để tiến hành các biện pháp trừng phạt đơn phương do các khu vực tài phán khác áp đặt.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao được trích lời nói với Financial Times hôm thứ Sáu, ngày 07/10, rằng danh tiếng là một trung tâm tài chính của Hồng Kông phụ thuộc vào việc “tuân thủ luật pháp và các tiêu chuẩn quốc tế”, và cảnh báo rằng một số người có thể sử dụng Hồng Kông là nơi ẩn náu để tránh các lệnh trừng phạt, điều này sẽ làm dấy lên các nghi vấn về tính minh bạch của môi trường kinh doanh ở Hồng Kông.

Ngay sau khi Nga xâm lược Ukraine, nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Vương Quốc Anh, Liên minh Âu Châu, và Nhật Bản đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông Alexei Mordashov, người được coi là một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Lady M”, chiếc du thuyền khác của ông này, trị giá khoảng 68 triệu USD, trước đó đã bị giữ ở Ý.


Danny Tang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn