Hôm thứ Sáu (30/09), chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã áp đặt cái mà họ gọi là các biện pháp trừng phạt “nhanh chóng và nghiêm khắc” lên Nga nhằm đáp trả việc Tổng thống Nga Vladimir Putin sáp nhập bốn vùng lãnh thổ của Ukraine trước đó. 

Các biện pháp trừng phạt trên phạm vi rộng của Bộ Ngân khố, Bộ Ngoại giao, và Bộ Thương mại nhằm vào hơn 1,000 người và công ty Nga, nhằm trả đũa việc ông Putin sáp nhập bốn khu vực tranh chấp là Donetsk, Luhansk, Kherson, và Zaporizhzhia vào Liên bang Nga.

Tuyên bố hôm thứ Sáu của ông Putin đã đánh dấu cuộc thôn tính lớn nhất ở Âu Châu kể từ Đệ nhị Thế chiến. Bốn khu vực này đại diện cho khoảng 15% lãnh thổ Ukraine. Bắt đầu từ khoảng một tuần trước, người dân thuộc bốn khu vực đó của Ukraine đã tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý, mặc dù các quan chức Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu cho rằng việc bỏ phiếu này chỉ là giả tạo.

Bộ Ngân khố đã chỉ định hàng trăm thành viên của nghị viện Nga, các nhà lãnh đạo cơ sở hạ tầng tài chính và quân sự, và các nhà cung cấp của nước này, cho các chỉ định trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản và cấm giao dịch kinh doanh với người Mỹ.

Đặc biệt, bộ này đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 14 người trong khu liên hợp công nghiệp-quân sự Nga, hai lãnh đạo của ngân hàng trung ương, thành viên gia đình của các quan chức hàng đầu, cùng với 278 thành viên của cơ quan lập pháp “vì đã tạo điều kiện cho Nga tiến hành cuộc trưng cầu dân ý giả tạo và cố gắng thôn tính lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine.” Trong số những người được chỉ định áp trừng phạt của Hoa Kỳ có Phó Thủ tướng Alexander Novak; 109 thành viên Viện Duma Quốc gia; Hội đồng Liên bang của Nghị viện Liên bang Nga và 169 thành viên của hội đồng này; và thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga là bà Elvira Nabiullina.

“Chúng tôi sẽ không ủng hộ khi ông Putin cố gắng gian lận để sáp nhập các vùng đất của Ukraine,” Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu. “Ngày hôm nay, Bộ Ngân khố và chính phủ Hoa Kỳ đang thực hiện các hành động sâu rộng để làm suy yếu hơn nữa tổ hợp công nghiệp quân sự vốn đã xuống cấp của Nga và làm suy yếu khả năng tiến hành cuộc chiến phi pháp của nước này.” 

Bộ Thương mại đã bổ sung 57 công ty nằm tại Nga và khu vực Crimea của Ukraine vào danh sách các công ty vi phạm kiểm soát xuất cảng.

Bộ Ngoại giao đã thêm 910 người vào danh sách cấm thị thực, và họ sẽ không đủ điều kiện để đến Hoa Kỳ. Những người này gồm có “các thành viên của quân đội Liên bang Nga, các quan chức quân sự Belarus, và những người được ủy nhiệm của Nga vì đã xâm phạm đến chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ, và nền độc lập chính trị của Ukraine.”

Loạt trừng phạt mới nhất này của Hoa Kỳ diễn ra sau các biện pháp sâu rộng mà chính phủ TT Biden và các nước đồng minh đã áp đặt lên Nga kể từ cuộc xâm lược của nước này vào Ukraine hôm 24/02.

TT Joe Biden nói với các phóng viên rằng ông Putin không thể “tránh khỏi bị trừng phạt” vì hành động xâm chiếm lãnh thổ Ukraine. Ông Biden cho biết thêm: “Hoa Kỳ và các đồng minh của mình sẽ không e sợ trước ông Putin cũng như trước những lời đe dọa và phát ngôn liều lĩnh của ông ấy.” 


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips và Reuters
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn