Vào đầu hôm thứ Ba (07/06), Hoa Kỳ và Nam Hàn đã thực hiện một cuộc phô diễn sức mạnh không quân kết hợp trên vùng biển phía tây của quốc gia Á Châu này để thể hiện sự sẵn sàng chiến đấu của họ trước Bắc Hàn.

Hai quốc gia đồng minh này đã phóng tổng cộng 20 tiêm kích cơ — bao gồm 16 chiến đấu cơ tàng hình F-35A và 4 tiêm kích cơ F-16 — tới biển Hoàng Hải, một vùng biển cận biên của Tây Thái Bình Dương nằm giữa Trung Quốc và Bán đảo Triều Tiên.

“Nam Hàn và Hoa Kỳ đã chứng tỏ khả năng và ý chí mạnh mẽ của họ để tấn công nhanh chóng và chính xác chống lại bất kỳ hành động khiêu khích nào của Bắc Hàn, bằng cách thể hiện khả năng và tư thế phòng thủ hợp lực của họ thông qua cuộc trình diễn không quân kết hợp này,” Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn cho biết hôm thứ Ba, CNN đưa tin.

Trong bức ảnh được Bộ Quốc phòng Nam Hàn cung cấp này, các chiến đấu cơ của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ và Nam Hàn bay theo đội hình trong một cuộc tập trận chung hôm 07/06/2022. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nam Hàn/AP)

Cuộc tập trận chung này diễn ra trong bối cảnh lo ngại rằng Bắc Hàn có thể sẽ sớm bật đèn xanh cho một vụ thử hạt nhân khác, lần đầu tiên trong gần năm năm qua của nước này.

Các quan chức cho biết Bắc Hàn có thể đã mở một con đường tiếp cận để tiến hành một vụ nổ khác tại bãi thử hạt nhân của họ ở thị trấn Punggye-ri, miền đông bắc nước này, nơi đã tổ chức một vụ thử hạt nhân lần cuối vào tháng 09/2017, khi họ tuyên bố đã cho nổ một quả bom nhiệt hạch được thiết kế cho hệ thống hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa của họ.

Hôm thứ Ba, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman đã cảnh báo về một phản ứng mạnh mẽ nếu Bắc Hàn thực hiện một vụ thử hạt nhân khác khi bà tới Seoul để gặp các đồng minh Nam Hàn và Nhật Bản và thảo luận về tình hình bất ổn này.

“Bất kỳ vụ thử hạt nhân nào đều sẽ hoàn toàn vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Sẽ có một phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ cho một cuộc thử nghiệm như vậy,” bà Sherman cho biết, hãng thông tấn AP đưa tin. “Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt các hoạt động gây bất ổn và khiêu khích, đồng thời hãy chọn con đường ngoại giao.”

Bà Sherman và Thứ trưởng Ngoại giao Nam Hàn Cho Hyun-dong đang lên kế hoạch gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Mori Takeo vào thứ Tư (08/06) về vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nam Hàn Cho Hyun-dong, bên phải, và Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman chụp ảnh chung trong cuộc hội đàm của họ tại Bộ Ngoại giao ở Seoul, hôm 07/06/2022. (Ảnh: Jung Yeon-je/Pool Photo/AP)

Việc thể hiện sự sẵn sàng quân sự vào hôm thứ Ba đã diễn ra chỉ một ngày sau khi Nam Hàn và Hoa Kỳ phóng tám hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn vào Biển Đông vào hôm thứ Hai (06/06).

Hành động này là “để chứng tỏ khả năng của liên quân [Mỹ-Hàn] trong việc phản ứng nhanh chóng với các sự kiện khủng hoảng,” Lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn cho biết, đồng thời tái khẳng định cam kết “vững chắc” của Hoa Thịnh Đốn đối với việc bảo vệ Nam Hàn.

Hôm 05/06, lực lượng Hoa Kỳ cũng đã tiến hành một cuộc tập trận phòng thủ hỏa tiễn đạn đạo song phương với Nhật Bản để chứng tỏ “sự sẵn sàng của liên minh Mỹ-Nhật trong việc ứng phó với các mối đe dọa trong khu vực.”

Bắc Hàn đã phóng tám hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn từ bốn địa điểm hôm 05/06. Tham mưu trưởng liên quân Nam Hàn cho biết, các hỏa tiễn này đã di chuyển 110–670 km (68–416 dặm) về phía đông ở độ cao từ 25 đến 90 km (15 đến 55 dặm).

Vụ phóng thử hỏa tiễn mới nhất này đánh dấu đợt phóng hỏa tiễn thứ 18 của Bắc Hàn trong năm nay, với lần trước đó vào hôm 25/05, khi nước này phóng ba hỏa tiễn đạn đạo chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Joe Biden kết thúc chuyến công du Á Châu của mình.

Bản tin có sự đóng góp của phóng viên Aldgra Fredly của The Epoch Times

Do Lorenz Duchamps của NTD News thực hiện
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: