Hôm 30/09, Hoa Kỳ, Nam Hàn, và Nhật Bản đã tiến hành cuộc tập trận chống tàu ngầm ba bên lần đầu tiên sau 5 năm, chỉ một ngày sau khi Bắc Hàn phóng thử hỏa tiễn đạn đạo lần thứ ba trong tuần này.

Các cuộc tập trận đã được tổ chức ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của Bán đảo Triều Tiên, với sự tham gia của hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, khu trục hạm lớp Asahi của Nhật Bản, và khu trục hạm Munmu Đại đế của Nam Hàn, cùng với nhiều chiến hạm khác.

Theo một tuyên bố của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, ba đồng minh này đặt mục tiêu tăng cường khả năng tương tác và khả năng chiến thuật của hải quân để đối phó với bất kỳ thách thức an ninh nào trong khu vực.

Tư lệnh Nam Hàn, Đại úy Cho Choong Ho cho biết các cuộc tập trận này được thiết kế nhằm mục đích nâng cao khả năng kết hợp của họ chống lại “các mối đe dọa từ tàu ngầm của đối phương.” Trước đó, Nam Hàn đã cảnh báo về một vụ thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Bắc Hàn.

Ông Cho nói, “Chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc tập trận cường độ cao thực tế như vậy để chúng tôi có thể phản ứng một cách dứt khoát và áp đảo trước bất kỳ hình thức khiêu khích nào.”

Hôm thứ Năm (29/09), Bắc Hàn đã phóng hai hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn xuống biển, vài giờ sau khi Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris kết thúc chuyến thăm Nam Hàn. Bà cũng đến thăm Khu phi quân sự ngăn cách hai nước.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hỏa tiễn đầu tiên đã bay khoảng 300 km (186 dặm) ở độ cao 50 km (31 dặm), tiếp theo là hỏa tiễn thứ hai trên cùng quỹ đạo. Cả hai hỏa tiễn đều đáp xuống bờ biển phía đông của Bắc Hàn.

Đây là đợt phóng hỏa tiễn thứ ba của Bắc Hàn trong tuần này, kéo dài tốc độ thử nghiệm vũ khí kỷ lục khi nước này thúc đẩy mở rộng kho vũ khí và gây áp lực buộc Hoa Thịnh Đốn chấp nhận nước này là một cường quốc hạt nhân.

Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn cho biết các hỏa tiễn được bắn cách nhau 9 phút từ một khu vực nằm ngay phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng, và bay về phía vùng biển giữa Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Mỹ-Nhật-Hàn tập trận ba bên sau các vụ phóng thử hỏa tiễn của Bắc Hàn
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris (Trái) và Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol chụp ảnh chung khi họ tổ chức một cuộc hội đàm song phương tại Seoul hôm 29/09/2022. (Ảnh: Leah Millis/Pool Photo qua AP)

Trước đó, bà Harris đã gặp Tổng thống Yoon Suk Yeol tại văn phòng của ông ở Seoul và tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Nam Hàn với đầy đủ các khả năng quân sự của mình trong trường hợp xảy ra chiến tranh, văn phòng của ông Yoon cho biết.

Họ đã bày tỏ lo ngại về các mối đe dọa xung đột hạt nhân của Bắc Hàn và cam kết đáp trả mạnh mẽ hơn (không nêu cụ thể) đối với các hành động khiêu khích lớn của Bắc Hàn, bao gồm cả thử nghiệm hạt nhân.

Bà Harris đã mô tả các vụ phóng hỏa tiễn trong tuần này là hành động khiêu khích nhằm “gây mất ổn định khu vực” đồng thời cho biết Hoa Kỳ và Nam Hàn vẫn cam kết “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” đối với Bắc Hàn.

Bà cho biết: “Tôi không biết phải diễn tả thế nào cho đủ nhưng cam kết của Hoa Kỳ đối với việc bảo vệ Nam Hàn là vững như bàn thạch.”

Hoa Thịnh Đốn cho biết họ đã cố gắng kéo Bắc Hàn vào một cuộc đối thoại nhằm mục đích phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, nhưng chế độ của ông Kim Jong Un chỉ đáp trả bằng những lời khiêu khích.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn