Mới đây, hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Nam Hàn đã có cuộc hội đàm cấp thượng đỉnh đầu tiên sau gần ba năm. Một số chuyên gia cho rằng, Nhật Bản và Nam Hàn đã đặt ra một mục tiêu lớn là cải thiện mối bang giao song phương, và sẽ tiếp tục đàm phán để hướng tới mục tiêu này.

Trước các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc, Bắc Hàn, và Nga, ba quốc gia Hoa Kỳ, Nhật Bản, và Nam Hàn đang tăng cường sự hợp tác. Việc khôi phục mối bang giao từng nguội lạnh giữa Nhật Bản và Nam Hàn đã trở thành tâm điểm của sự chú ý.

Ông Kim Taewoo, Giáo sư Khoa Quân sự của Đại học Konyang, Nam Hàn, kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu Thống nhất Quốc gia Nam Hàn nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times rằng, dưới những thay đổi mạnh mẽ của hình thế quốc tế và cục diện Chiến tranh Lạnh mới, “Nam Hàn và Nhật Bản đều đặt ra mục tiêu lớn là cải thiện mối bang giao, điều này có lợi cho cả hai nước, vì vậy sẽ chỉ có thể phát triển theo hướng cải thiện, điều còn lại chỉ là vấn đề về tốc độ.”

Ông Kim cho biết hiện nay giữa hai nước đang có sự chênh lệch nhất định trong việc cải thiện mối bang giao, theo đó chính phủ Nam Hàn muốn nhanh chóng cải thiện, còn Nhật Bản thì thận trọng hơn. 

Ông giải thích rằng, đó là do “chính sách chống Nhật Bản” được chính phủ cựu Tổng thống Moon Jae-in thực hiện trong năm năm qua, hơn nữa vấn đề lao động thời kỳ thuộc địa vẫn chưa được giải quyết. “Nhật Bản hy vọng chính phủ Nam Hàn có thể áp dụng một chính sách nhất quán và thống nhất, đồng thời muốn xác nhận liệu Nam Hàn có thể áp dụng một chính sách ổn định để cải thiện bang giao với Nhật Bản hay không”.

Nhân cơ hội tham dự Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 21/09, Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol đã có cuộc họp bên lề kéo dài 30 phút với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại New York. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo hai nước hội đàm riêng trong khoảng 2 năm 9 tháng. Lần gần đây nhất là khi cựu Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in và cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hội đàm tại Trung Quốc vào năm 2019.

Theo Kyodo News, chính phủ Nhật Bản cho biết hai bên đồng tình đẩy nhanh các cuộc đàm phán giữa Bộ Ngoại giao hai nước để giải quyết các vấn đề còn bỏ ngỏ, và sẽ tiếp tục duy trì liên lạc giữa các nguyên thủ quốc gia.

Hai bên cũng đồng ý rằng, Nhật Bản và Nam Hàn là những quốc gia lân bang quan trọng của nhau và nên hợp tác với nhau. Ngoài ra, việc thúc đẩy hợp tác giữa Nhật Bản, Nam Hàn, và Hoa Kỳ cũng rất quan trọng. Cả hai nước đã đạt được đồng thuận về sự cần thiết của việc khôi phục mối bang giao lành mạnh, và quyết định thúc đẩy mối bang giao Nhật Bản-Nam Hàn trong tương lai, trên cơ sở được thiết lập vào năm 1965. Hai bên cũng xác nhận sẽ hợp tác trong các vấn đề như đối phó với vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Theo Văn phòng Tổng thống Nam Hàn, nguyên thủ hai nước cho rằng để bảo vệ các giá trị phổ quát như tự do, dân chủ, nhân quyền và pháp quyền v.v., họ cần hợp tác với cộng đồng quốc tế, và hai nước cũng quyết định sẽ hợp tác.

Văn phòng Tổng thống Nam Hàn nhấn mạnh, giữa Nam Hàn và Nhật Bản còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết, cuộc gặp thượng đỉnh cấp lãnh đạo giữa Nam Hàn và Nhật Bản lần này có ý nghĩa rất quan trọng, là bước đầu tiên để giải quyết các vấn đề liên quan. 

Vấn đề lao động thời kỳ thuộc địa là vấn đề lớn nhất còn tồn đọng, vốn là nguyên nhân dẫn đến sự rạn nứt trong mối bang giao hai nước. Vào năm 2018, Tối cao Pháp viện Nam Hàn đã yêu cầu hai công ty Nhật Bản là Nippon Steel và Mitsubishi Heavy Industries phải bồi thường cho các công nhân Nam Hàn bị Nhật Bản cưỡng bức lao động trong Đệ nhị Thế chiến, nhưng cho đến nay hai công ty này vẫn từ chối bồi thường.

Quan điểm của chính phủ Nhật Bản là vấn đề lao động thời kỳ thuộc địa đã được giải quyết thông qua Hiệp định Yêu sách Nhật Bản-Nam Hàn năm 1965. Về vấn đề này, chính phủ Tổng thống Yoon Suk-yeol đang thông qua việc thành lập một hội đồng chung gồm các quan chức và công dân để tìm hướng giải quyết.

Bên cạnh đó, hôm 22/09, Ngoại trưởng ba nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, và Nam Hàn cũng đã gặp nhau tại New York, đây là cuộc gặp cấp ngoại trưởng đầu tiên của ba nước sau Hội nghị Ngoại trưởng G20 hồi tháng Bảy vừa qua. Ba bên đã trao đổi quan điểm về các vấn đề như vụ thử hạt nhân lần thứ bảy của Bắc Hàn, đồng thời tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết tại cuộc họp rằng, ba nước chủ yếu là khai triển hợp tác song phương, và gần đây việc hợp tác ba bên đã được tăng cường thêm một bước.

“Việc khai triển hợp tác giữa ba nước đang ngày càng nhiều và hiệu quả, không chỉ về các vấn đề an ninh, mà các vấn đề mang tính toàn cầu cũng cần có sự hợp tác của ba bên.” Ông Antony Blinken nói: “Đối với Hoa Kỳ, việc làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác ba bên Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nam Hàn là vô cùng quan trọng.” 

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Yoon Suk-yeol đã tích cực thúc đẩy việc cải thiện bang giao Nam Hàn-Nhật Bản. Hồi tháng Bảy năm nay, Ngoại trưởng Nam Hàn Park Jin đã bắt đầu chuyến đi “phá băng”, đây là chuyến sang thăm Nhật Bản sau khoảng 4 năm rưỡi, và được coi là bước đầu tiên nhằm cải thiện bang giao Nam Hàn-Nhật Bản.


Do Ngô Hoan Tâm thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn