Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc (LHQ) ủng hộ “sự tham gia mạnh mẽ, có ý nghĩa” của Đài Loan vào hệ thống này, nói rằng thế giới đã thụ ích được nhiều điều từ “câu chuyện thành công về nền dân chủ” của hòn đảo tự trị này.

Hôm 26/10, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 50 kể từ khi Đài Loan bị biểu quyết ra khỏi Liên Hiệp Quốc để nhường chỗ cho chế độ cộng sản Trung Quốc, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết, “Vì cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt với vô số vấn đề mang tính toàn cầu và phức tạp chưa từng có, nên tất cả các bên liên quan có thể giúp giải quyết những vấn đề này là chuyện hết sức trọng yếu. Điều này bao gồm cả 24 triệu người đang sống ở Đài Loan”.

Kể từ khi Đài Loan bị loại khỏi cơ quan toàn cầu này vào năm 1972, Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng), vốn coi hòn đảo này là một phần lãnh thổ của riêng mình và tuyên bố họ có quyền duy nhất đại diện cho Đài Loan trên trường thế giới, đã hoạt động tích cực để ngăn cản sự tham gia vào diễn đàn quốc tế của Đài Bắc.

Ông Blinken cho biết việc Đài Loan tham gia Liên Hiệp Quốc “không phải là một vấn đề chính trị, mà là một vấn đề thực tiễn”.

Ông nói: “Việc Đài Loan tham gia mạnh mẽ vào một số cơ quan chuyên môn của Liên Hiệp Quốc trong phần lớn 50 năm qua là minh chứng cho sự trân trọng của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp của Đài Loan.

Ông nói, việc Đài Loan bị loại khỏi các hoạt động của Liên Hiệp Quốc “làm suy yếu công việc quan trọng của LHQ và các cơ quan liên quan”. “Mặc dù chúng tôi có thể học hỏi được nhiều điều từ phản ứng tầm cỡ thế giới của Đài Loan đối với đại dịch COVID-19, nhưng Đài Loan lại không nằm trong Đại hội đồng Y tế Thế giới”.

Hoa Kỳ ủng hộ đài loan
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đưa mắt nhìn trong cuộc họp với các lãnh đạo thanh niên ở Bogota, Colombia hôm 21/10/2021. (Ảnh: Luisa Gonzalez/Pool/Reuters)

“Các nhà khoa học, chuyên gia kỹ thuật, doanh nhân, nghệ sĩ, nhà giáo dục, sinh viên, người ủng hộ nhân quyền, và những người khác của Đài Loan bị ngăn không cho nhập cảnh và tham gia” vào các hoạt động của Liên Hiệp Quốc mà các thành viên xã hội dân sự trên khắp thế giới đều đang tham gia hàng ngày, “chỉ vì tấm giấy thông hành mà họ đang sở hữu”, ông nói thêm.

Đài Loan tách khỏi đại lục vào cuối những năm 1940 khi Trung Cộng lên nắm quyền kiểm soát Trung Quốc.

Đài Bắc tiếp tục giữ một ghế tại Liên Hiệp Quốc cho đến năm 1971, khi một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu loại Đài Loan khỏi các cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc, thay vào đó là ủng hộ Bắc Kinh.

Do chiến dịch cô lập hòn đảo của Bắc Kinh, Đài Loan đã không được mời tham dự Đại hội đồng Y tế Thế giới thường niên, cơ quan ra quyết định của Tổ chức Y tế Thế giới, kể từ năm 2017.

Mặc dù không duy trì liên hệ ngoại giao với hòn đảo này, nhưng Hoa Kỳ có mối liên kết chặt chẽ với Đài Loan và là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của nước này.

Hôm 22/10, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc họp cao cấp với các đối tác Đài Loan để thảo luận về việc mở rộng vai trò của Đài Loan trên trường quốc tế.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết hôm 25/10, “Chính phủ này [Hoa Kỳ] tin rằng với tư cách là một nền dân chủ hàng đầu, Đài Loan có thể có nhiều đóng góp cho thế giới, kể cả trong các diễn đàn quốc tế, [để đối phó] với những thách thức quan trọng này”.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times chuyên đưa tin về Hoa Kỳ – Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn