Theo báo cáo ngày 27/04 của Bộ Thương mại, thâm hụt hàng hóa thương mại của Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng Ba, do giá trị hàng hóa nhập cảng thấp hơn giá trị xuất cảng, phản ánh lạm phát tăng vọt.

Tháng trước cho thấy tồn kho bán lẻ và bán buôn liên tục gia tăng, vốn có thể giảm bớt phần nào ảnh hưởng của thâm hụt thương mại đối với tăng trưởng GDP trong nước.

Nhiều nhà kinh tế dự đoán rằng GDP của Hoa Kỳ chỉ tăng 1% trong quý đầu tiên sau khi tăng 6.9% trong quý IV năm 2021.

Nhu cầu nhập cảng đã tăng lên rất nhiều kể từ năm 2021, do nền kinh tế Hoa Kỳ phục hồi nhanh chóng sau đại dịch, nhưng nhu cầu tăng và giá cả tăng có mặt trái là đẩy tỷ lệ lạm phát tăng cao.

Tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chững lại trong nửa sau của quý, sau khi các doanh nghiệp ngày càng lo ngại về tác động của cuộc chiến ở Ukraine lên hàng nhập cảng được lên kế hoạch từ trước.

Nga và Ukraine là những nước xuất cảng lớn các mặt hàng chủ chốt, bao gồm lúa mì, dầu hướng dương, phân bón, kim loại chiến lược, dầu và khí đốt.

Hoa Kỳ và các đồng minh đã áp đặt các lệnh trừng phạt lớn chống lại Nga vì cuộc xâm lược của họ nhưng các lệnh trừng phạt, kết hợp với việc gián đoạn xuất cảng từ Ukraine, đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt toàn cầu.

Các cơ sở cảng của Hoa Kỳ đã tìm cách dỡ bỏ một lượng lớn hàng hóa nhập cảng tồn đọng trên các tàu chở hàng ngoài khơi, đặc biệt là ở Bờ Tây. Nhưng một dấu hiệu tích cực cho thấy tình trạng tắc nghẽn đang giảm bớt do lượng nhập cảng tăng đột biến gần đây.

Ước tính hàng tồn kho bán buôn cho tháng Ba cho thấy mức tăng 2.3% so với tháng Hai, tương đương 837.7 tỷ USD, trong đó hàng tồn kho bán lẻ tăng 2% so với tháng Hai ở mức 684.3 tỷ USD, do các doanh nghiệp cố gắng bổ sung hàng tồn kho thấp và theo kịp nhu cầu tăng cao đối với hàng hóa và dịch vụ của họ.

Cổ phiếu xe motor cũng tăng 1.2%.

Năm ngoái (2021), Hoa Kỳ đã công bố mức thâm hụt thương mại lớn nhất trong lịch sử, khi thâm hụt hàng hóa lần đầu tiên lên tới 1 ngàn tỷ USD.

Thâm hụt thương mại trong tháng Ba đã tăng 17.8% lên mức cao 125.3 tỷ USD, tăng 19 tỷ USD từ 106.3 tỷ USD trong tháng Hai, có khả năng phản ánh cả khối lượng và giá cả cao hơn, theo dữ liệu.

Nhập cảng hàng tiêu dùng vào Hoa Kỳ tăng 13.6%, trong khi nhập cảng xe motor tăng 12%, với mức tăng 15% trong nhập cảng công nghiệp bao gồm các sản phẩm dầu.

Giá trị nguồn cung cấp công nghiệp tăng vọt, dẫn đến giá năng lượng cao hơn do Nga xâm lược Ukraine, là một phần nguyên nhân khiến thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ gia tăng.

Giá dầu đã tăng vọt kể từ cuộc xâm lược và duy trì ở mức khoảng 100 USD/thùng, gấp năm lần giá trị so với năm 2020.

Trong khi đó, xuất cảng của Hoa Kỳ phục hồi chậm hơn trong quý đầu tiên, nhưng cũng đã tăng lên mức cao trong lịch sử.

Xuất cảng hàng hóa do Hoa Kỳ sản xuất trong tháng Ba tăng 7.2% lên 169.3 tỷ USD, tăng 11.4 tỷ USD so với tháng Hai, trong khi nhập cảng hàng hóa trong tháng Ba tăng 294.6 tỷ USD ở mức 11.5%, cao hơn 30.3 tỷ USD so với tháng Hai.

Điều này được dẫn đầu bởi xuất cảng vật tư công nghiệp tăng 12.3%, trong đó xuất cảng xe hơi tăng 8.4% và xuất cảng thực phẩm, vốn, và hàng tiêu dùng thặng tiến.

Nhiều nhà kinh tế đã bắt đầu hạ thấp ước tính mức tăng trưởng GDP yếu kém của họ trong [quý] mùa xuân này, điều này cho thấy nền kinh tế hầu như không tăng trưởng hoặc thậm chí đang giảm dần.

Thâm hụt thương mại tăng cao trong giai đoạn này là nguyên nhân chính đằng sau các dự báo của các nhà kinh tế về sự suy giảm tăng trưởng kinh tế trong khoảng thời gian từ cuối năm 2021 này.

Sự tăng trưởng dương của hàng tồn kho bán lẻ và bán buôn thường là một dấu hiệu đáng khích lệ, vì nó thường bổ sung vào GDP, nhưng mức tăng này đang được bù đắp bởi thâm hụt thương mại gia tăng.

Tuy nhiên, nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn đang mở rộng với một tốc độ ổn định và cho đến nay vẫn đang xoay sở với những gián đoạn trên thị trường thế giới.

Về thị trường địa ốc, lãi suất tăng, kết hợp với tình trạng thiếu nhà ở đang gây nhức nhối cho ngành bất động sản, vì giá nhà ở tại Hoa Kỳ đang hạn chế nhiều người mua tiềm năng.

Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất chính sách thêm 25 điểm cơ bản vào tháng Ba để chống lại lạm phát với lần tăng lãi suất đầu tiên trong hơn ba năm. Dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào tháng Năm.

Bất kỳ thay đổi tích cực nào trong tình trạng thiếu hụt thương mại có thể sẽ không sớm xảy ra, vì nhu cầu của Hoa Kỳ đang tăng nhanh hơn hoạt động kinh tế ở các quốc gia khác trên thế giới.

Cuộc phong tỏa nghiêm ngặt của ĐCSTQ nhằm ngăn chặn sự bùng phát đại dịch gần đây đang trở thành một yếu tố tiêu cực trong ngắn hạn, vì các biện pháp hà khắc này đã bóp nghẹt hoạt động xuất cảng của Trung Quốc đồng thời kéo căng hơn nữa chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đã đầy áp lực.

Dữ liệu mới này sẽ được các nhà phân tích của chính phủ sử dụng để điều chỉnh báo cáo tổng sản phẩm quốc nội quý đầu tiên, hạn chót là ngày 28/04.

Bản báo cáo đầy đủ về thương mại trong tháng Ba này, bao gồm du lịch và dịch vụ du lịch sẽ được công bố trong tuần tới vào ngày 04/05.

Ông Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với kiến ​​thức chuyên sâu về chính trị và pháp luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn