Hôm 23/08, Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo đã thêm 7 tổ chức Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế vì vai trò của những công ty này trong việc vũ khí hóa công nghệ của Mỹ để hỗ trợ cho quân đội Trung Quốc.

Các tổ chức được nhắm đến là các tập đoàn công nghệ và hàng không thuộc sở hữu nhà nước, bao gồm Viện nghiên cứu 771 và Viện nghiên cứu 772 thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ số 9, Viện nghiên cứu 502 và Viện ngiên cứu 513 thuộc Học viện Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc, Viện Nghiên cứu 43 và 58 thuộc Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc, và Hệ thống kiểm soát quỹ đạo Chu Hải, theo một thông báo được đăng trên tạp chí Công báo Liên bang (Federal Register).

Bảy tổ chức bị cáo buộc “mua và cố gắng mua các mặt hàng có xuất xứ từ Hoa Kỳ để hỗ trợ các nỗ lực hiện đại hóa quân đội của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa).”

Bộ trưởng Thương mại Công nghiệp và An ninh Alan Estevez cho biết trong tuyên bố rằng, “Các công nghệ hỗ trợ hoạt động trong không gian và vũ trụ của Hoa Kỳ không nên được sử dụng để hỗ trợ quá trình hiện đại hóa quân đội của CHND Trung Hoa.”

“Chương trình hợp nhất quân sự-dân sự của Trung Quốc đòi hỏi BIS [Cục Công nghiệp và An ninh] phải cảnh giác và hành động mạnh mẽ khi cần thiết để bảo vệ các công nghệ nhạy cảm của chúng ta.”

Hợp nhất quân sự-dân sự (MCF) đề cập đến một chiến lược được nhà nước dẫn dắt nhằm tìm cách khai thác công nghệ và nghiên cứu do dân sự phát triển để hỗ trợ cho quá trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc, do đó làm lu mờ ranh giới giữa các lĩnh vực dân sự và quân sự.

Hoa Kỳ thêm 7 công ty hàng không vũ trụ Trung Quốc vào danh sách đen vì có liên hệ với quân đội
Các binh sĩ Trung Quốc thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đeo khẩu trang bảo hộ khi họ diễn hành sau buổi lễ kỷ niệm 70 năm Trung Quốc tham gia Chiến tranh Triều Tiên, ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 23/10/2020. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một báo cáo (pdf), với chiến lược này, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang tìm cách đạt được tham vọng [bá chủ] trong khu vực và trên toàn cầu bằng cách phát triển quân đội có công nghệ tân tiến nhất trên thế giới.

Bộ Ngoại giao cho biết, “ĐCSTQ đang thực hiện chiến lược này, không chỉ thông qua các nỗ lực nghiên cứu và phát triển của riêng mình, mà còn thông qua cách học hỏi và chuyển đổi các công nghệ tân tiến nhất của thế giới – mà điều này không ngoại trừ hành vi trộm cắp – để đạt được sự thống trị về quân đội.”

Lệnh cấm thương mại mới này được đưa ra sau khi Bộ Thương mại đưa bảy tổ chức siêu máy điện toán của Trung Quốc vào danh sách đen hồi tháng Tư vì vai trò của họ trong việc “chế tạo siêu máy điện toán cho quân đội Trung Quốc sử dụng, cũng như những nỗ lực hiện đại hóa quân sự gây mất ổn định, và/hoặc vũ khí của các chương trình hủy diệt hàng loạt của họ”.

Những tổ chức mới được bổ sung này nằm trong khoảng 600 tổ chức Trung Quốc được Hoa Kỳ thêm vào “danh sách tổ chức” của Bộ Thương mại.

Các công ty trong danh sách này bị cấm truy cập tài liệu hoặc dịch vụ của Hoa Kỳ mà không có giấy phép đặc biệt.

Phụ tá Bộ trưởng Thương mại về Quản lý Xuất cảng Thea D. Rozman Kendle cho biết: “Công nghệ là giá trị trung lập, và đó là lý do tại sao chúng tôi luôn cảnh giác đối với Trung Quốc, đặc biệt là trong các lĩnh vực như hàng không vũ trụ, một lĩnh vực mà khả năng chuyển đổi các sang các ứng dụng quân sự là rất cao.”

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn