Các cửa hàng bán lẻ ở Nam California đã hứng chịu vô số vụ cướp theo kiểu đập phá vơ vét trong suốt tháng Một, có bằng chứng cho thấy xu hướng này có thể sẽ gia tăng.

Hình thức trộm cướp này thường được thực hiện theo các nhóm có tổ chức từ 2–5 người sẽ tấp vào một cơ sở kinh doanh bán lẻ, phá tủ kính trưng bày để lấy hàng hóa, và bỏ chạy trước khi có thể kịp báo cảnh sát, hoặc ít nhất là trước khi cảnh sát đến.

Ở Quận Cam, một cửa hàng trang sức có trụ sở tại Newport Beach gần trung tâm mua sắm thời trang là nạn nhân của một vụ cướp phá hôm 24/01, sau khi bốn nghi phạm mặc áo hoodie, đeo khẩu trang, và găng tay xông vào bên trong và dùng búa đập vỡ các tủ trưng bày. Những tên trộm sau đó chạy ra ngoài và tẩu thoát trên một chiếc xe màu đen chờ sẵn.

Chỉ hai ngày sau, ba tên trộm đi vào một cửa hàng T-Mobile ở Fountain Valley, lấy đi những chiếc iPhone và Đồng hồ Apple Watch trị giá hàng ngàn dollar từ tủ trưng bày, rồi chạy ra ngoài và bị phát hiện bởi các nhân viên cảnh sát tình cờ có mặt tại khu vực đó. Cảnh sát đã bắt được một trong những tên trộm này, mặc dù hai tên còn lại đã cao chạy xa bay trên một chiếc xe hơi đậu ở bãi đậu xe. Theo nhà chức trách, người bị bắt là Albert Alexander Murkison, 20 tuổi, ở San Jacinto.

Ở Quận San Diego, một cửa hàng trang sức Escondido đã bị cướp phá vào sáng sớm hôm 26/01 sau khi hai tên trộm đâm xe vào mặt kính trước của cửa hàng này. Chiếc Volkswagen màu trắng được sử dụng làm xe đâm cũng được cho là bị đánh cắp. Những tên trộm đeo mặt nạ dùng rìu phá các tủ trưng bày và tẩu thoát cùng với đồ trang sức cũng như các công cụ làm việc của người chủ cửa hàng.

Ở Quận Los Angeles, một cửa hàng Studio City Lululemon bị bốn tên trộm – được mô tả là hai nam và hai nữ – lấy cắp khoảng 72,000 USD hàng hóa của cửa hàng này hôm 19/01 trong một vụ trộm [theo kiểu] đập phá vơ vét, sau đó lên xe bỏ chạy. Cảnh sát đã đuổi theo chiếc xe này trên đường cao tốc số 5 nơi nó bị đâm và cả 4 nghi phạm đã bị bắt.

Vài ngày trước đó ở Los Angeles, cảnh sát đã ghi nhận cuộc gọi tại một cửa hàng trang sức ở Trung tâm Mua sắm Westfield Topanga & The Village hôm 14/01, 5 nghi phạm đeo mặt nạ đi vào bên trong và dùng bình xịt – có thể là bình xịt gấu hoặc bình xịt hơi cay – xịt vào các nhân viên của cửa hàng này. Sau đó, khi một trong những kẻ cướp phá sắp đập vỡ một tủ trưng bày bằng một cây gậy bóng chày, thì một trong những chủ cửa hàng đã rút súng và bóp cò. Không ai bị thương, còn những tên trộm đó đã bỏ chạy mà không lấy được bất kỳ hàng hóa nào.

Tại Quận San Bernardino, bốn người đàn ông bước vào một cửa hàng trang sức ở Upland hôm 30/12 và dùng bình xịt gấu xịt vào những người bên trong cửa hàng. Khi chủ cửa hàng giương súng lên, các nghi phạm đã lên xe hơi để bỏ chạy. Cảnh sát đã có thể xác định các nghi phạm là: Jonathon Williamson, 36 tuổi, từ Upland; Dalon La Flora, 29 tuổi, người được ân xá ở Los Angeles; Gerald Kay, 30 tuổi, một người được ân xá ở Fontana; và Jahaad Crawford, 30 tuổi, một người đàn ông đang bị quản chế liên bang bằng một lệnh bắt chưa giải quyết xong.

Số lượng các vụ tội phạm đập phá và cướp bóc đã xảy ra có thể có phần chưa xác định được, do một số sở cảnh sát không phân biệt được các vụ đập phá và cướp bóc với các báo cáo về cướp và trộm cắp khác.

Ông Drew Van Voorhis là phóng viên tin tức hàng ngày của The Epoch Times sống tại California. Ông có bốn năm kinh nghiệm làm ký giả, trong thời gian đó ông đã đưa tin về một số câu chuyện thời sự quốc gia có tính lan truyền cao và đã được phỏng vấn cho công việc của mình trên cả radio và chương trình trên mạng.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn