BENDIGO, Úc châu — Nhà văn, đạo diễn và diễn viên Berlin Lu sinh ra tại Melbourne cho biết anh rất xúc động trước sự tái hiện về nạn thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc trong chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun.

Anh Lu được biết đến với các vai diễn trong loạt phim truyền hình “Supernatural,” “iZombie” và “Supergirl.” Anh đã giành giải Nam diễn viên người Úc xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Quốc tế AFIN năm 2021. Anh cũng đóng vai chính trong bộ phim “The World is Bright” đạt giải thưởng năm 2019.

Anh Lu chia sẻ, “Ban đầu, tôi không nghĩ có điều gì đó tương tự như thế có thể được khắc hoạ [trên sân khấu]… buôn bán nội tạng,” anh Lu nói về một tiết mục của Shen Yun, công ty có trụ sở New York, với tên gọi: “Cơn cuồng nộ trong thời khắc cuối cùng.” Anh chia sẻ, “Dù tôi đã nghe nói về Shen Yun trước đây, và có nền tảng về tiếng Trung; nhưng khi xem [trực tiếp] buổi trình diễn này, tôi cảm thấy lòng mình vẫn còn đâu đó dư âm đầy xúc động.”

Vở múa mô tả một câu chuyện có thật về việc các học viên Pháp Luân Đại Pháp bị giết để lấy nội tạng trong các bệnh viện công tại Trung Quốc. Câu chuyện cũng truyền tải lòng dũng cảm của những người có đức tin trước cuộc đàn áp của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Pháp Luân Đại Pháp, hay còn gọi là Pháp Luân Công, là một môn thực hành tinh thần dựa trên các nguyên lý chân, thiện và nhẫn. Tại Trung Quốc, các học viên của môn tập này đã bị đàn áp kể từ khi nhà cầm quyền phát động một chiến dịch tiêu diệt [Pháp Luân Công] từ năm 1999.

Trong nhiều thập kỷ kể từ khi thành lập, chế độ cộng sản đã phá hủy và bóp méo một cách có hệ thống nền văn hóa có nguồn gốc tâm linh tinh thần sâu sắc và phong phú trải dài 5,000 năm của Trung Quốc, bao gồm cả những giá trị phổ quát vốn có. Năm nay, Shen Yun sẽ lưu diễn khắp thế giới với thông điệp “Trung Hoa trước thời cộng sản.”

“Rất uy lực, cái cách mà Shen Yun đã biểu diễn điều đó,” anh Lu bày tỏ khi nói về tiết mục vũ kịch mô tả tội ác thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc. “Tôi nghĩ đó là một vấn đề gây rất nhiều tranh cãi. Nhấn mạnh vấn nạn này bằng âm nhạc và vũ kịch, tôi nghĩ cách làm này tạo ra một tác động thực sự lớn.”

Đây là lần thứ sáu hoặc thứ bảy anh thưởng thức Shen Yun. Anh kể lại, “Mẹ tôi đã đưa tôi theo khi tôi mới 12, 13 tuổi. Tôi biết bà rất yêu thích Shen Yun nên khi tôi lớn lên, tôi đã nhiều lần đưa mẹ tôi đến thưởng thức. Vì vậy, chúng tôi đã xem Shen Yun khắp nơi trên thế giới — lần cuối là ở Vancouver.”

Shen Yun trình diễn các vũ điệu cổ điển, dân tộc và dân gian của Trung Quốc, cũng như các tiết mục vũ kịch trên sân khấu thế giới, truyền tải bản nguyên tinh thần của nền văn hóa thần truyền Trung Quốc, bao gồm những thông điệp về sự hòa hợp thiên – địa – nhân.

Theo Shen Yun [công bố], khán giả “sẽ được dẫn lối vào một cuộc hành trình xuyên suốt những thời đại hào hùng trong lịch sử Trung Quốc, cũng như những giai đoạn trong thời kỳ gần đây của Trung Quốc.”

Anh Lu chia sẻ, “Tôi thấy mẹ tôi đã vô cùng xúc động mỗi khi thưởng thức Shen Yun. Bà yêu âm nhạc, các màn trình diễn và tất cả các nghệ sĩ múa đầy tài năng này. Cho nên trong tôi luôn có một cảm giác thôi thúc phải đưa mẹ tôi đến xem.” Anh cũng muốn chia sẻ trải nghiệm này với bạn gái của mình: “Bản thân cô ấy là một nghệ sĩ múa và tôi nghĩ rằng cô ấy sẽ thực sự đánh giá cao những tiết mục vũ đạo và cả màn trình diễn tuyệt vời này.”

Ý nghĩa tên Shen Yun có thể dịch ra là “Vẻ đẹp của những vị thần đang múa”.

“Tôi đã thực sự xúc động. Tôi đã bị chinh phục bởi tất cả kỹ thuật tài tình trong các màn vũ đạo. Và tôi nghĩ điều này có nội hàm và đầy uy lực,” cô Alexandra Lim, bạn gái của anh Lu, cho biết.

Cô nhận định về các nghệ sĩ múa Shen Yun như sau, “Họ tỏa ra một nguồn năng lượng tuyệt vời và đáng kinh ngạc trong suốt buổi biểu diễn, từ khi mở màn cho đến khi kết thúc. Bạn chỉ có thể cảm thấy rằng nguồn năng lượng ấy thật sự hiện hữu ở đây, và chúng thật thanh tao.”

thu hoạch nội tạng  
Cô Alexandra Lim, sinh viên tại Đại học Monash, đã xem Chương trình Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun tại Nhà hát Ulnkingra ở Bendigo, Úc châu, vào ngày 01/05/2022. (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Cô Lim vô cùng xúc động trước giọng nữ cao của Shen Yun, và lời trong nhạc phẩm đơn ca của với tựa đề “Đại Pháp dẫn lối ta về chốn thiên đường.” Nhạc phẩm nhắc nhở mọi người giữ vững truyền thống và sự thiện lương trong bối cảnh toàn cầu đang có xu hướng càng ngày càng xa rời với những giá trị ấy.

“Tôi cảm thấy trong người mình rung lên, cảm giác như có điều thiêng liêng sâu thẳm bên trong đang nói điều gì đó với tôi,” cô Lim nói về thông điệp nhận được từ  ca khúc. “Dù cho bất kể nghịch cảnh nào xảy ra trên cuộc đời của chúng ta và cho thế giới, chúng ta đều phải tiếp tục giữ cho mình niềm tin và hy vọng, chiểu theo  kim chỉ nam về đạo đức và đối xử tốt với người khác và với chính mình.”

Cô nói thêm, “Điều đó thực sự có ý nghĩa với tôi bởi vì tôi nghĩ rằng rất dễ trở nên vô định hoặc trở nên bi quan về thế giới . Nhưng Shen Yun đã mang lại cho tôi rất nhiều niềm hy vọng và hứng khởi.”

Shen Yun hiện có bảy công ty lớn trực thuộc với kích thước tương đương nhau và đồng thời thực hiện những chuyến lưu diễn khắp thế giới, với mỗi đoàn lưu diễn có khoảng 80 nghệ sĩ, chủ yếu bao gồm các nghệ sĩ múa và nhạc sĩ, nhưng cũng có ca sĩ, người dẫn chương trình và đội ngũ sản xuất.

Shen Yun hiện vẫn không thể biểu diễn ở Trung Quốc vì chế độ cộng sản coi sự phục hưng của nền văn hóa truyền thống Trung Hoa là một mối đe dọa cho quyền lực của họ.

Công ty nghệ thuật thông báo trên trang web của họ rằng, “Shen Yun sẽ rất vui khi được biểu diễn ở Trung Quốc, nhưng Đảng Cộng sản sẽ không cho phép điều này diễn ra.” Công ty nói thêm rằng, “Bạn không thể thưởng lãm một buổi biểu diễn khác như thế này tại Trung Quốc.”

Bài viết do Đài truyền hình NTD, và Gabrielle Stephenson.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Hoàng Khải biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times    

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn