MISSISSAUGA, Canada — Thành viên quốc hội tỉnh Ontario Sheref Sabawy ấn tượng với buổi biểu diễn của Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Sống đến mức ông nói rằng ông sẽ quay trở lại vào ngày hôm sau để thưởng thức buổi diễn một lần nữa.

“Vẻ đẹp của màu sắc và vẻ đẹp của âm nhạc đều thật tuyệt vời. … Sự đồng bộ, nhịp điệu. … Thật đáng kinh ngạc,” ông Sabawy chia sẻ như vậy tại khán phòng nhà hát vào ngày 25/03. “Tôi rất ấn tượng.”

Shen Yun – một công ty có trụ sở tại New York – là công ty âm nhạc và vũ đạo cổ điển Trung Hoa hàng đầu thế giới. Hàng năm, Shen Yun tổ chức các chuyến lưu diễn khắp thế giới với những chương trình hoàn toàn mới nhằm phục hưng nền văn hóa truyền thống phong phú của Trung Hoa.

Ông Sabawy cho biết Shen Yun giúp người Canada có thêm hiểu biết về nền văn hóa Trung Quốc truyền thống, là nền văn hóa mà cộng đồng Hoa kiều tại Canada có thể lấy làm tự hào.

“[Nội dung mà Shen Yun truyền tải có thể khiến người Canada gốc Hoa] tự hào về nền văn hóa [truyền thống] của họ,” ông nói.

Một nhà lập pháp khác, nghị sĩ Rudy Cuzzetto cho biết, ông rất vui khi được xem Shen Yun biểu diễn. Ông nói rằng buổi biểu diễn sẽ mang đến niềm thăng khởi tinh thần [cho người xem].

“Tinh thần của bạn sẽ thăng hoa khi bạn xem màn trình diễn này,” ông cho biết.

Ông Cuzzetto nói thêm rằng thật đáng tiếc khi Shen Yun không thể biểu diễn ở Trung Quốc và người dân Trung Quốc không thể xem trực tiếp biểu diễn của Shen Yun.

“Thật tiếc khi Shen Yun không thể biểu diễn tại Trung Quốc. Nếu người Trung Quốc có thể thấy [các nghệ sĩ múa của Shen Yun] tài năng đến thế nào thì thật tuyệt vời,” ông nói.

Trang web chính thức của Shen Yun giải thích rằng sứ mệnh của họ “là vận dụng nghệ thuật biểu diễn để phục hưng tinh hoa văn hóa Trung Hoa vốn được xem là nền văn hóa Thần truyền.”

Tuy nhiên, vì chính quyền cộng sản Trung Quốc hiện tại “chính thức là một chính quyền vô thần, nên họ e ngại quyền tự do ngôn luận mà Shen Yun được hưởng tại Tây phương,” trang web cho biết.

“Tôi ước gì người dân Trung Quốc có thể… xem màn trình diễn này. Ngay tại cảnh… cảnh mà người phụ nữ trẻ đã chết, và cô ấy sống lại, màn trình diễn đó thật thiêng liêng. Ngay tại thời điểm này, ngay ở đây, tôi vẫn không thể diễn đạt được cảm xúc của mình,” ông Cuzzetto nói.

Đó là lời nhận xét của ông Cuzzetto về vở diễn, “Điên cuồng trong những ngày tàn.” Vở múa tái hiện tội ác thu hoạch nội tạng các học viên của môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công của chính quyền cộng sản Trung Quốc, một tội ác vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay.

Chiêm nghiệm về lịch sử và văn hóa truyền thống Trung Hoa qua những nét khắc họa của Shen Yun, ông Cuzzetto cho rằng am tường quá khứ là điều rất quan trọng.

Ông nói: “Bạn phải bước lùi để tiến về phía trước. Nhìn nhận lại quá khứ để hoàn thiện hơn nữa trong tương lai, để làm cho mọi thứ tốt hơn, điều đó luôn luôn hữu ích.”

Ông Cuzzetto chia sẻ rằng ông muốn lan tỏa với những người khác thông điệp rằng hãy đến và thưởng thức Shen Yun.

​​“Buổi diễn thật xuất sắc,” ông nói. “Tài năng [của các nghệ sĩ Shen Yun] quả là phi phàm.”

Bài viết do Đài truyền hình NTD và Lisa Ou tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Bảo Như biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn