Nam Hàn là quốc gia Á Châu duy nhất xuất cảng vũ khí cho các thành viên NATO

Cuộc chiến Nga-Ukraine đã làm rung chuyển ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu khi các quốc gia tăng ngân sách quốc phòng để mở rộng quân đội của mình.

Trong bối cảnh cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu đang diễn ra gay gắt, Nam Hàn đang tìm cách trở thành một trong bốn nhà cung cấp vũ khí hàng đầu thế giới.

Hôm 17/08, đánh dấu 100 ngày đầu tiên tại nhiệm, Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết trong một bài diễn văn rằng, “Với việc lọt vào [danh sách] bốn nhà xuất cảng quốc phòng hàng đầu thế giới sau Hoa Kỳ, Nga, và Pháp, ngành công nghiệp quốc phòng sẽ trở thành một ngành công nghiệp hóa chiến lược và một thế lực quốc phòng.”

Năm nay, quốc gia này đã ký kết các hợp đồng vũ khí lớn với Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), Ba Lan, Ai Cập, và những nước khác.

Các chuyên gia tin rằng Nam Hàn, quốc gia Á Châu duy nhất xuất cảng vũ khí cho các thành viên NATO, sẽ sớm vượt qua Trung Quốc và trở thành quốc gia xuất cảng vũ khí lớn nhất Á Châu.

Triển lãm quốc phòng thành công

Triển lãm Quốc phòng và An ninh 2022 của Nam Hàn (DX Korea) được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Nam Hàn ở tỉnh Gyeonggi từ ngày 21-25/09. Sự kiện này đã quy tụ hơn 350 công ty trên toàn thế giới đến từ 50 quốc gia và khu vực, có sự tham gia của các bộ trưởng quốc phòng và quan chức ngành công nghiệp quân sự của Slovakia, Romania, Pakistan, và Ả Rập Xê Út.

Triển lãm đã trưng bày các hệ thống vũ khí tối tân từ các công ty quốc phòng nội địa như Korea Aerospace Industries, Hanwha Corp., Hanwha Defense, Hanwha Systems, LIG ​​Nex1, Hyundai Rotem, v.v.

Các thiết bị khác nhau được trưng bày bao gồm phi cơ không người lái, chiến đấu cơ, phương tiện quân sự, các vũ khí điều khiển từ xa, hệ thống radar, và các loại thiết bị tác chiến mặt đất.

Trong lễ khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Lee Jong-sup đã công bố kế hoạch đầy tham vọng của chính phủ nhằm phát triển ngành công nghiệp quốc phòng thành một ngành chiến lược quốc gia.

Nam Hàn đặt mục tiêu trở thành nhà xuất cảng vũ khí lớn thứ tư thế giới
Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Lee Jong-sup nói chuyện tại hội nghị thượng đỉnh Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 12/06/2022. (Ảnh: Roslan Rahman/AFP/Getty Images)

Ông Lee cho biết các quốc gia trên toàn thế giới đã đầu tư đáng kể vào khoa học và công nghệ quốc phòng của họ. Để Nam Hàn trở thành nước đi đầu trong môi trường an ninh toàn cầu, nước này không chỉ phải tăng cường quốc phòng và lực lượng vũ trang mà còn phải tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách chia sẻ kinh nghiệm trong ngành với các quốc gia trên toàn thế giới.

Ông cho biết Nam Hàn sẽ kết hợp công nghệ tân tiến của mình vào quốc phòng đồng thời cho biết thêm rằng nước này cam kết xây dựng một đội quân khoa học và công nghệ mạnh mẽ có thể thích ứng với sự phát triển của môi trường an ninh toàn cầu.

Ông Lee nói thêm, để mở rộng hợp tác công nghiệp quốc phòng với các quốc gia khác, Nam Hàn sẽ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ toàn diện và có hệ thống cho các dự án xuất cảng khác nhau như nghiên cứu và phát triển vũ khí chung, chuyển giao công nghệ, sản xuất ở ngoại quốc, và các chương trình đào tạo.

Thị phần xuất cảng vũ khí tăng nhiều nhất

Nam Hàn đang nổi lên như một nước lớn trong ngành công nghiệp quốc phòng được thúc đẩy không chỉ bởi nhu cầu chống lại các mối đe dọa quân sự ngày càng tăng từ Bắc Hàn mà còn bởi tham vọng trở thành một trong những nhà cung cấp vũ khí hàng đầu thế giới.

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) hôm 14/03 đã công bố một báo cáo (pdf) về các xu hướng gần đây trong thương mại vũ khí quốc tế.

Báo cáo này chỉ ra rằng Hoa Kỳ, nhà xuất cảng vũ khí lớn nhất thế giới, đã tăng xuất cảng vũ khí thêm 14% trong giai đoạn 2017-2021 so với giai đoạn 2012-2016, trong khi xuất cảng vũ khí của Nga, nhà cung cấp vũ khí lớn thứ hai, giảm 26% trong cùng thời kỳ.

Trong khi đó, thị phần toàn cầu của Hoa Kỳ tăng từ 32% lên 39%, cao hơn gấp đôi so với thị phần 19% của Nga.

Xuất cảng vũ khí của Pháp trong giai đoạn 2017-2021 tăng 59% so với giai đoạn 2012-2016, chiếm 11% thị phần toàn cầu trong giai đoạn 2017-2021, đưa Pháp trở thành nước xuất cảng vũ khí lớn thứ ba thế giới.

Xuất cảng vũ khí của Trung Quốc đã giảm 31% trong giai đoạn 2017-2021 so với 2012-2016, nhưng nước này vẫn là nước xuất cảng vũ khí lớn thứ tư thế giới với 4.6% thị phần toàn cầu.

Trong số các quốc gia xuất cảng vũ khí, Nam Hàn có sự phát triển đáng kể nhất với mức tăng trưởng 177% về lượng xuất cảng trong giai đoạn 2017-2021 so với giai đoạn 2012-2016. Thị phần toàn cầu của Nam Hàn đã tăng từ 1% trong giai đoạn 2012-2016 lên 2.8% trong giai đoạn 2017-2021, đưa Nam Hàn trở thành nhà xuất cảng vũ khí lớn thứ tám thế giới.

Bảy nhà xuất cảng vũ khí hàng đầu trong giai đoạn 2017-2021 là Hoa Kỳ (39% thị phần toàn cầu), Nga (19%), Pháp (11%), Trung Quốc (5%), Đức (4%), Ý (3%) và Vương quốc Anh (3%). Trong số 25 nhà xuất cảng vũ khí hàng đầu thế giới, Nam Hàn có thị phần tăng lớn nhất.

Loạt thỏa thuận mua bán vũ khí lớn

Một loạt thương vụ mua bán vũ khí mang tính đột phá gần đây đã thúc đẩy tham vọng trở thành một trong những nhà cung cấp vũ khí hàng đầu thế giới của Nam Hàn.

Theo cơ quan mua sắm vũ khí của Seoul, vào cuối tháng Tám, Ba Lan và Nam Hàn đã ký một thỏa thuận quân sự trị giá 5.8 tỷ USD để cung cấp xe tăng và pháo. 

Thỏa thuận này là một phần của thỏa thuận vũ khí toàn diện mà hai quốc gia đạt được hồi tháng Bảy khi Ba Lan tìm cách tăng cường khả năng phòng thủ quân sự của mình trong bối cảnh cuộc chiến Nga-Ukraine tiếp diễn. Theo thỏa thuận này, Nam Hàn cũng sẽ cung cấp cho Warsaw các chiến đấu cơ FA-50.

Nam Hàn đặt mục tiêu trở thành nhà xuất cảng vũ khí lớn thứ tư thế giới
Một chiến đấu cơ hạng nhẹ đa năng FA-50 do Nam Hàn sản xuất đã bay qua trong một buổi lễ trước khi hạ cánh xuống căn cứ không quân Clark ở thành phố Angeles, tỉnh Pampanga, phía bắc Manila, Philippines, hôm 28/11/2015. (Ảnh: Ted Aljibe/AFP/Getty Images)

Theo Japan Times, các bên chưa công bố giá trị của toàn bộ thương vụ ước tính lên tới 14.5 tỷ USD này.

Thỏa thuận này được nhiều người mệnh danh là “thỏa thuận vũ khí lớn nhất trong lịch sử Nam Hàn”. Thỏa thuận dự kiến ​​sẽ cung cấp cho Ba Lan khoảng 48 chiến đấu cơ hạng nhẹ FA-50, 1,000 xe tăng K2 Black Panther, và 672 pháo tự hành K9 tương ứng từ các công ty Hyundai Rotem, Korea Aerospace Industries (KAI), và Hanwha Defense.

K9 Thunder — lựu pháo tự hành 155 mm — đã trở thành một trong những vũ khí xuất cảng nhiều nhất của Nam Hàn. Loại pháo này được báo cáo là có tầm bắn tối đa hơn 40 km (24.8 dặm) và được coi là một trong những loại tân tiến nhất thế giới về độ chính xác khi bắn, thời gian phản hồi, và tự động hóa.

Nam Hàn đặt mục tiêu trở thành nhà xuất cảng vũ khí lớn thứ tư thế giới
Các binh sĩ Nam Hàn ngồi trên nóc của một lựu pháo tự hành K9 Thunder 155 mm trong cuộc trình diễn trang bị tại Triển lãm Quốc phòng Nam Hàn 2016 ở Goyang, phía bắc Seoul, hôm 10/09/2016. (Ảnh: Jung Yeon-je/AFP/Getty Images)

Hiện tại, vũ khí này đã được xuất cảng cho một số cường quốc quân sự lớn trên toàn thế giới, bao gồm Úc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Ai Cập, Ba Lan, Phần Lan, Na Uy, và Estonia.

Chiến đấu cơ hạng nhẹ FA-50 cũng là một trong những mặt hàng xuất cảng thiết bị quân sự chính của Nam Hàn. Loại phi cơ này là một biến thể chiến đấu được trang bị mạnh hơn của phản lực cơ huấn luyện T-50 Golden Eagle, một loại chiến đấu cơ hạng nhẹ do Korea Aerospace Industries (KAI) phát triển.

Biến thể chiến đấu tân tiến này chứa nhiều nhiên liệu bên trong hơn, hệ thống hàng không điện tử nâng cao, và các tính năng chiến đấu dựa trên độ chính xác.

Hiện tại, các phi cơ dòng FA-50 và T-50 đã được xuất cảng sang Indonesia, Philippines, Thái Lan, và các quốc gia khác.

Hôm 01/02, Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng của Nam Hàn thông báo rằng quốc gia này đã ký một thỏa thuận vũ khí trị giá 1.7 tỷ USD với Ai Cập. Hợp đồng này sẽ cung cấp cho Ai Cập lựu pháo tự hành K9 và các phương tiện hỗ trợ như xe tiếp tế đạn dược K10 và Xe điều khiển hướng hỏa lực K11.

Hồi giữa tháng Một, Nam Hàn đã hoàn tất thỏa thuận trị giá 3.5 tỷ USD với Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) để xuất cảng hệ thống hỏa tiễn phòng không tầm trung M-SAM. Hai quốc gia cũng cam kết hợp tác sâu hơn trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Nam Hàn và Úc đã ký hợp đồng vũ khí trị giá 1 tỷ USD. Thỏa thuận với đại tập đoàn quốc phòng Hanwha của Nam Hàn này sẽ cung cấp 30 lựu pháo tự hành và 15 xe bọc thép chở đạn. Thỏa thuận này là hợp đồng quốc phòng lớn nhất của Úc với một quốc gia Á Châu.

Ngoài ra, Nam Hàn có sự hiện diện xuất cảng vũ khí mạnh mẽ sang các nước trong khu vực Á Châu-Thái Bình Dương. Theo SIPRI, Philippines và Indonesia là hai khách hàng lớn nhất, lần lượt chiếm 16% và 14% lượng mua trong 5 năm qua.

Lựa chọn thay thế cho các loại vũ khí đắt tiền do Hoa Kỳ sản xuất

Trong một cuộc phỏng vấn với The Korea Times được công bố hôm 10/08, ông Bruce Bennett, một nhà phân tích quốc phòng cao cấp tại Rand Corporation, một tổ chức tư vấn chính sách có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết Nam Hàn đã chiếm được thị trường “ngách” nơi vũ khí của họ có thể phát triển mạnh trước các đối thủ cạnh tranh tốn kém.

“Họ cung cấp một cơ hội thích hợp để xuất cảng sang các quốc gia khác không có khả năng hiện đại hóa hoàn toàn với các loại vũ khí tối tân (có nghĩa là hầu hết các quốc gia). Tất nhiên, một số vũ khí mà ROK (Nam Hàn) đang phát triển là hàng đầu hoặc gần như thế,” ông Bennett nói. “So với Hoa Kỳ và các nước Âu Châu, ROK đã làm rất tốt trong việc xác định loại thị trường ngách này và lấp đầy nó bằng các hệ thống ROK có chi phí thấp hơn.”

Mặc dù vũ khí của Nam Hàn có thể không phải là loại tân tiến nhất trên thế giới, nhưng chúng vẫn có tính cạnh tranh và cập nhật, đặc biệt là khi quốc gia này không ngừng phát triển vũ khí để phòng thủ trước Bắc Hàn.

“Bằng cách sản xuất và bán những vũ khí này, Nam Hàn sẽ hạ thấp mức giá mà họ phải trả cho quân đội Nam Hàn để có được những vũ khí này bởi vì càng sản xuất nhiều thì đơn giá cho mỗi trang thiết bị càng thấp,” ông Bennett nói. “Đây là một chiến lược thông minh được ROK phát triển nhiều năm trước đây, và hiện đang được đền đáp.”

Bình luận của ông Bennett được đưa ra khi thỏa thuận lớn giữa Seoul-Warsaw xuất hiện trên trang nhất của nhiều tờ báo.

Ông Bennett nói thêm: “Thách thức của Nam Hàn sẽ là liệu quốc gia này có thể cung cấp vũ khí đúng hạn cho Ba Lan và cung cấp hỗ trợ bảo trì và hậu cần chất lượng hay không. Các quốc gia Âu Châu khác sẽ theo dõi màn trình diễn của ROK với Ba Lan, và ví dụ đó sẽ ảnh hưởng đến việc họ có xem ROK là một nguồn vũ khí tiềm năng hay không.”

Nam Hàn có thể sớm trở thành nước xuất cảng vũ khí lớn nhất Á Châu

Hôm 29/08, Korea Joongang Daily đã đăng một bài bình luận của ông Raymond Pacheco Pardo, một giáo sư về bang giao quốc tế tại King’s College London. Bài bình luận này cho biết thỏa thuận vũ khí lớn gần đây giữa Seoul-Warsaw sẽ củng cố vị thế của Nam Hàn như là “quốc gia Á Châu duy nhất bán vũ khí cho các thành viên NATO.”

Bài viết nói thêm rằng Estonia, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh, và quốc gia sắp trở thành thành viên EU là Phần Lan cũng đã mua thiết bị quân sự của Nam Hàn. Trong khi đó, Úc, Ấn Độ, Indonesia, và Philippines, cũng như các quốc gia ở Trung Đông, Bắc Phi và Mỹ Latinh, gần đây cũng đã ký kết các thỏa thuận với Seoul.

Ông Pardo cho biết những thỏa thuận này đã “đưa Nam Hàn vào Danh sách 10 nhà xuất cảng vũ khí hàng đầu trên thế giới.”

Ông Pardo cho biết lý do chính giúp Nam Hàn nhanh chóng trở thành nhà cung cấp vũ khí lớn là vì hình ảnh “không đe dọa và không phân cực” của quốc gia này — không giống như Nga và Trung Quốc, hai trong số các nhà xuất cảng vũ khí lớn nhất, đã chứng kiến ​​tỷ trọng xuất cảng vũ khí của họ giảm mạnh xuống mức thấp mới trong những năm gần đây.

Ông nói thêm rằng Nam Hàn có thể sớm trở thành nhà xuất cảng vũ khí lớn nhất Á Châu, vượt qua Trung Quốc, và quốc gia này có thể “cảm ơn Bắc Kinh vì đã tự biến mình thành đối tác kém hấp dẫn hơn đối với các quốc gia thứ ba không tin tưởng chính quyền Trung Quốc.”

Bài viết chỉ ra rằng Nam Hàn cũng được hưởng lợi từ liên minh quân sự chặt chẽ với Hoa Kỳ khi các hệ thống vũ khí của quốc gia này “thông thường có tích hợp công nghệ của Hoa Kỳ”. Mặc dù hệ thống vũ khí của Nam Hàn có thể không phải là phiên bản mới nhất hoặc hiện đại nhất, nhưng chắc chắn hệ thống đó đủ tinh vi nhằm giúp nâng cao chất lượng của hệ thống.

Ông Pardo nói thêm rằng các công ty Nam Hàn thậm chí còn sẵn sàng đưa việc chuyển giao công nghệ vào các hợp đồng mua bán vũ khí của họ, mang lại cho họ lợi thế so sánh so với các nhà cung cấp vũ khí khác.


Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn