Hôm Chủ Nhật (29/01), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết họ đang tìm cách tăng cường các mối quan hệ quân sự với Nam Hàn trong bối cảnh các mối đe dọa đối với an ninh toàn cầu và các vụ thử hỏa tiễn “liều lĩnh” của Bắc Hàn.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg bắt đầu chuyến công du hai ngày tới Nam Hàn hôm Chủ Nhật, nơi ông gặp ngoại trưởng Park Jin và tham gia lễ đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Seoul.

Trong cuộc gặp với ông Park, ông Stoltenberg nhấn mạnh các quốc gia dân chủ cần sát cánh cùng nhau để thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đồng thời thúc giục sự hợp tác mạnh mẽ hơn giữa NATO và Nam Hàn.

“Tất nhiên, chúng tôi lo ngại về các vụ thử hỏa tiễn liều lĩnh và chương trình hạt nhân của Bắc Hàn. Và cuộc chiến ở Ukraine cũng có những hậu quả đối với khu vực của quý quốc,” ông Stoltenberg nói, theo Yonhap News Agency.

Ông Stoltenberg nói rằng các mối đe dọa an ninh toàn cầu “có sự liên kết với nhau” vì Bắc Hàn đang cung cấp hỏa tiễn và rocket cho Nga, lặp lại một tuyên bố trước đó của Hoa Kỳ.

“Có nhiều lĩnh vực mà chúng tôi thực sự tin rằng mối quan hệ đối tác thậm chí còn mạnh mẽ hơn giữa Đại Hàn Dân Quốc và NATO có thể mang lại lợi ích chung,” ông nói thêm, đề cập đến tên chính thức của Nam Hàn.

Ông Park nói rằng Nam Hàn “mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với NATO” để giải quyết các mối đe dọa an ninh đang nổi lên và kêu gọi sự đoàn kết giữa các quốc gia.

Ông Stoltenberg cũng đã gặp Tổng thống Yoon Suk-yeol và tái khẳng định cam kết của NATO trong việc giúp Nam Hàn phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ông Stoltenberg sẽ đến Nhật Bản vào thứ Hai (30/01) để hội kiến lãnh đạo Nhật Bản Fumio Kishida và các quan chức chính phủ khác.

Hôm thứ Hai (30/01), truyền thông nhà nước Bắc Hàn đã đăng một tuyên bố lên án chuyến công du của ông Stoltenberg tới Nam Hàn, gọi đó là “khúc dạo đầu cho sự đối đầu” ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương.

Bằng chứng về việc Bắc Hàn cung cấp vũ khí

Hôm 20/01, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết có bằng chứng cho thấy Bắc Hàn đang cung cấp vũ khí cho nhà thầu quân sự tư nhân Nga, Tập đoàn Wagner, khi chỉ ra những hình ảnh được cho là cho thấy các toa tàu của Nga tới Bắc Hàn hồi tháng Mười Một.

Các hình ảnh được chú thích cho thấy năm toa tàu, được cho là của Nga, đi đến Bắc Hàn vào ngày 18/11 và quay trở lại Nga vào ngày hôm sau.

Ông Kirby không nói rõ Tập đoàn Wagner đã nhận được bao nhiêu vũ khí từ Bắc Hàn.

Ông nói với các phóng viên: “Mặc dù chúng tôi đánh giá rằng số lượng thiết bị được giao cho Wagner không làm thay đổi động lực chiến trường ở Ukraine, nhưng chúng tôi cho rằng tập đoàn này sẽ tiếp tục nhận được các hệ thống vũ khí từ Bắc Hàn.”

“Chúng tôi hiển nhiên lên án hành động của Bắc Hàn và chúng tôi kêu gọi Bắc Hàn lập tức dừng ngay việc giao hàng cho Wagner,” ông Kirby nói thêm.

Bắc Hàn vẫn tiếp tục đẩy mạnh các chương trình vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn bất chấp lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ông Kirby nói rằng Bắc Hàn đã trốn tránh các lệnh trừng phạt để tiếp tục bơm tiền vào nền kinh tế của mình.

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đi bên cạnh thứ mà truyền thông nhà nước đưa tin là hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa “Hwasong-17” trên bệ phóng di động của hỏa tiễn này, trong một bức ảnh không đề ngày tháng được công bố vào ngày 25/03/2022. (Ảnh: KCNA qua Reuters)
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đi bên cạnh thứ mà truyền thông nhà nước đưa tin là hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa “Hwasong-17” trên bệ phóng di động của hỏa tiễn này, trong một bức ảnh không đề ngày tháng được công bố vào ngày 25/03/2022. (Ảnh: KCNA qua Reuters)

“Không phải quốc gia nào cũng tuân thủ chế độ trừng phạt, vì vậy họ vẫn có thể giao dịch với các quốc gia như Nga và Trung Quốc,” ông Kirby cho biết. “Rõ ràng, đó là một loạt vấn đề hoàn toàn khác, nhưng họ có thể né tránh lệnh trừng phạt để tiếp tục rót tiền vào nền kinh tế của họ.”

“Nhưng chúng ta hãy xem xét một cách khách quan. Đây không phải là một nền kinh tế đang phát triển. Đây không phải là một quốc gia giàu có hoặc nhất thiết phải có khả năng tồn tại và linh hoạt trong nền kinh tế toàn cầu,” ông Kirby nói thêm.

Cả Bắc Hàn và Tập đoàn Wagner đều bác bỏ các tuyên bố của Hoa Kỳ.

Hôm Chủ Nhật, ông Kwon Jong Gun, Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Hoa Kỳ thuộc Bộ Ngoại giao Bắc Hàn, đã cảnh báo về “các kết quả không mong muốn” nếu Hoa Kỳ tiếp tục đưa ra những cáo buộc “vô căn cứ” chống lại Bắc Hàn, Thông tấn xã Trung ương Bắc Hàn (KCNA) đưa tin.

“Cố gắng làm hoen ố hình ảnh của CHDCND Triều Tiên bằng cách bịa đặt ra một thứ không tồn tại là một hành động khiêu khích nghiêm trọng không bao giờ được phép và chỉ có thể kích hoạt phản ứng của Triều Tiên,” ông Kwon tuyên bố, sử dụng tên chính thức của Bắc Hàn, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên).

Trung Quốc và Nga đã phủ quyết một cuộc bỏ phiếu do Hoa Kỳ thúc đẩy nhằm tăng cường trừng phạt Bắc Hàn vào năm ngoái. Bắc Hàn đã phóng một số lượng hỏa tiễn chưa từng có vào năm 2022, một trong số đó là Hwasong-17, được các chuyên gia gọi là “hỏa tiễn quái vật” có khả năng tấn công vào bất cứ nơi đâu ở Hoa Kỳ và xa hơn nữa.

Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn