Giới chức Nam Hàn cho biết ít nhất 151 người thiệt mạng và 150 người khác bị thương sau khi bị đám đông xô đẩy trên một con dốc hẹp trong lễ hội Halloween ở thủ đô Seoul tối hôm thứ Bảy (29/10).

Đoàn người khổng lồ tại sự kiện đã tràn vào một con hẻm dốc nhỏ trong một khu giải trí về đêm gần khách sạn Hamilton, một địa điểm tổ chức đại tiệc Halloween ở Seoul. Vụ việc này đã khiến hàng trăm người ở khu giải trí Itaewon của Seoul bị mắc kẹt và bị đè bẹp.

Các nhân viên cấp cứu và người đi bộ trên đường được nhìn thấy đang thực hiện sơ cứu và hô hấp nhân tạo cho những người nằm trên đường phố trong bối cảnh hỗn loạn sau đó.

Các quan chức cho biết ít nhất 151 người đã thiệt mạng và khoảng 150 người khác bị thương. Cơ quan cứu hỏa cho biết hầu hết nạn nhân đều là thanh thiếu niên và thanh niên.

Nam Hàn: Ít nhất 151 người thiệt mạng sau thảm họa giẫm đạp tại lễ hội Halloween
Người xem, cảnh sát, và nhân viên y tế tập trung tại nơi hàng chục người bị ngừng tim, trong khu phố đêm nổi tiếng Itaewon ở Seoul hôm 30/10/2022. (Ảnh: Jung Yeon-Je/AFP qua Getty Images)

Ông Choi Seong-beom, người đứng đầu cơ quan cứu hỏa Yongsan của Seoul, cho biết tất cả các ca tử vong đều có thể là do chen lấn xô đẩy trên một con hẻm hẹp và số người tử vong có thể tăng lên.

Ông cho biết thi thể nạn nhân đang được vận chuyển đến các bệnh viện gần đó hoặc một phòng tập thể dục, nơi gia đình nạn nhân có thể tới nhận dạng họ. Nhiều nạn nhân là nữ ở độ tuổi 20, ông Choi nói.

Nhiều người trong số các nạn nhân đã được đưa đến Đại học Soonchunhyang gần đó, nơi các xe cấp cứu được nhìn thấy đến gần như liên tục, The Associated Press đưa tin.

Các quan chức cho biết ít nhất 19 trong số những người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch và được điều trị cấp cứu.

Hơn 1,700 người từ khắp nơi trên đất nước — bao gồm khoảng 520 nhân viên cứu hỏa, 1,100 nhân viên cảnh sát và 70 nhân viên chính phủ — đã được điều động xuống đường để ứng phó với thảm họa này.

Nam Hàn: Ít nhất 151 người thiệt mạng sau thảm họa giẫm đạp tại lễ hội Halloween
Người dân nhận được hỗ trợ y tế từ các thành viên đội cứu hộ tại hiện trường nơi hàng chục người bị thương trong một vụ giẫm đạp vào đêm lễ hội Halloween ở Seoul, Nam Hàn, hôm 29/10/2022. (Ảnh: Kim Hong-ji/Reuters)

Khoảng 100,000 người đã tập trung tại Itaewon để tham dự sự kiện Halloween năm nay. Itaewon nổi tiếng là khu phố Tây về đêm có các quán bar, câu lạc bộ và nhà hàng cao cấp.

Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol chủ trì cuộc họp khẩn cấp với các phụ tá cao cấp. Ông đã ra lệnh thành lập một đội ứng phó khẩn cấp để bảo đảm những người bị thương được điều trị kịp thời, đồng thời mở một cuộc điều tra về nguyên nhân gây thảm họa và xem xét độ an toàn của các địa điểm tổ chức lễ hội.

Các quan chức cứu hỏa và những người chứng kiến ​​vụ việc cho biết mọi người tiếp tục đổ xô vào hẻm dốc đã chật cứng, và khi những người ở đầu hẻm đổ xuống, thì những người bên dưới lại xô về phía trước giẫm đạp lên những người khác.

Nam Hàn: Ít nhất 151 người thiệt mạng sau thảm họa giẫm đạp tại lễ hội Halloween
Nhân viên cấp cứu được nhìn thấy trong con hẻm nơi thảm họa giẫm đạp Halloween diễn ra vào đêm hôm 29/10, trong khu phố Itaewon ở Seoul hôm 30/10/2022. (Ảnh: Anthony Wallace/AFP qua Getty Images)

Theo Hankyoreh, một tờ báo có trụ sở tại Seoul, một người sống sót tên Kim đã mô tả cảnh tượng mọi người ngã đè lên nhau trong vụ xô đẩy “giống như quân cờ domino.” Những người sống sót cho biết họ đã bị mắc kẹt trong khoảng 1.5 giờ trước khi được giải cứu, trong đó nhiều người cảm thấy khó thở.

Một người sống sót khác, tên là Lee Chang-kyu, cho biết anh đã thấy khoảng 5 đến 6 người đàn ông xô đẩy mọi người trước khi một hoặc hai người bắt đầu ngã xuống, theo tờ báo.

Nam Hàn: Ít nhất 151 người thiệt mạng sau thảm họa giẫm đạp tại lễ hội Halloween
Thi thể của các nạn nhân, những người đã thiệt mạng trong một lễ hội Halloween, được phủ khăn trải giường trong khu phố Itaewon ở Seoul hôm 30/10/2022. (Ảnh: Jung Yeon-je/AFP qua Getty Images)

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và phu nhân đã gửi lời chia buồn, viết trên Twitter: “Chúng tôi xin chia buồn với người dân Nam Hàn và gửi lời chúc tốt đẹp nhất của chúng tôi, hy vọng những người bị thương sẽ mau chóng bình phục.”

Ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, cho biết trên Twitter rằng các báo cáo về thảm họa này thật “đau lòng”, nói thêm rằng Hoa Thịnh Đốn “sẵn sàng cung cấp cho Nam Hàn bất kỳ sự hỗ trợ nào mà họ cần.”

Ông Rishi Sunak, tân Thủ tướng Anh, gọi vụ việc này là “kinh hoàng.” Ông nói trên Twitter: “Chúng tôi luôn hướng về những người hiện đang ứng phó và xin được bày tỏ sự cảm thông với toàn bộ người dân Nam Hàn vào thời điểm hết sức đau buồn này.”

Vụ giẫm đạp đêm thứ Bảy đánh dấu thảm họa chen lấn thảm khốc nhất trong lịch sử nước này. Trước đó vào năm 2005, 11 người đã thiệt mạng và 60 người khác bị thương tại một buổi trình diễn nhạc pop ở Sangju.

Vụ việc này cũng đánh dấu vụ giẫm đạp quy mô lớn thứ hai trong vòng một tháng ở Á Châu. Hôm 01/10, cảnh sát ở Indonesia đã bắn hơi cay vào một trận đấu bóng đá, gây ra một vụ giẫm đạp khiến 132 người thiệt mạng.

Thảm họa gần đây nhất ở Nam Hàn khiến hàng trăm người thiệt mạng liên quan đến vụ chìm phà hồi tháng 04/2014. Số người tử vong là 304. Các nạn nhân chủ yếu là học sinh trung học.


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn