Lãnh đạo hai nước hy vọng sẽ ‘mở ra một chương mới’ trong mối bang giao song phương.

Các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Nam Hàn đã đồng ý khôi phục mối bang giao song phương, bao gồm cả việc bình thường hóa “hoàn toàn” một hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo quân sự để chống lại các mối đe dọa hạt nhân và phi đạn từ Bắc Hàn.

Hôm thứ Năm (16/03), Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại một hội nghị thượng đỉnh ở Tokyo, nơi mà cả hai nhà lãnh đạo này hứa sẽ sang trang mới sau nhiều năm thù địch về quá khứ đau thương chung của hai quốc gia.

Chuyến thăm Nhật Bản của ông Yoon là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Nam Hàn sau 12 năm.

Sự thiếu hợp tác giữa hai nước này từ lâu đã làm suy yếu những nỗ lực do Hoa Kỳ lãnh đạo nhằm đưa ra một mặt trận gắn kết chống lại Trung Quốc và Bắc Hàn.

Tính cấp bách của tình hình an ninh khu vực này — và mối đe dọa do Bắc Hàn gây ra — đã được nhấn mạnh vài giờ trước khi ông Yoon đến, khi mà Bắc Hàn bắn một hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) rơi xuống vùng biển giữa bán đảo Bắc Hàn và Nhật Bản.

Tại hội nghị thượng đỉnh này, ông Yoon cho biết ông đã tuyên bố “bình thường hóa hoàn toàn” Thỏa thuận An ninh Chung về Thông tin Quân sự (GSOMIA).

“Tôi tin rằng hai nước sẽ có thể chia sẻ thông tin về các vụ phóng và quỹ đạo của hỏa tiễn mang đầu đạn hạt nhân của Bắc Hàn cũng như cách ứng phó với chúng,” ông Yoon nói trong một cuộc họp báo chung, Yonhap News Agency đưa tin.

Cả hai quốc gia đã ký GSOMIA vào năm 2016. Năm 2019, chính phủ của cựu Tổng thống Moon Jae-in đã cân nhắc hủy bỏ thỏa thuận này sau khi Nhật Bản thắt chặt kiểm soát xuất cảng đối với Nam Hàn trong bối cảnh tranh chấp lao động cưỡng bức thời chiến.

Tại hội nghị thượng đỉnh này, ông Kishida nói rằng Nhật Bản sẽ dỡ bỏ kiểm soát xuất cảng đối với các vật liệu công nghiệp chính được sử dụng cho chất bán dẫn và màn hình sang Nam Hàn.

Sử dụng từ viết tắt cho tên chính thức của Nam Hàn, Đại Hàn Dân Quốc (Republic of Korea – ROK), ông Kishida cho biết: “Chúng tôi đã quyết định bắt đầu các cuộc tham vấn về an ninh kinh tế giữa Nhật Bản và ROK. Tiến trình cũng đã được thực hiện trong lĩnh vực kiểm soát xuất cảng.”

Ông Kishida cho biết ông hy vọng sẽ “mở ra một chương mới” trong mối bang giao giữa Nam Hàn và Nhật Bản bằng cách nối lại các chuyến thăm song phương từ cả hai bên “mà không bị ràng buộc bởi hình thức.”

Các cuộc tranh chấp lịch sử

Các cuộc tranh chấp lịch sử đã cản trở quan hệ của hai nước này, trong đó các công ty Nhật Bản đã từng cưỡng bức lao động người Nam Hàn trong thời kỳ cai trị thuộc địa của Nhật Bản ở Nam Hàn năm 1910-1945 và việc bóc lột phụ nữ Nam Hàn trong các nhà thổ do quân đội Nhật Bản điều hành.

Năm 2018, Tối cao Pháp viện Nam Hàn đã ra phán quyết ủng hộ việc bồi thường từ các công ty Nhật Bản được hưởng lợi từ lao động cưỡng bức. Tuy nhiên, Nhật Bản lập luận rằng tất cả các vấn đề bồi thường đã được giải quyết theo một hiệp ước năm 1965 giữa hai quốc gia này.

Tuần trước (06/03-12/03), chính phủ Nam Hàn cho biết họ sẽ sử dụng quỹ địa phương để bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động thay vì buộc các công ty Nhật Bản phải bồi thường.

Bắc Hàn phóng ICBM

Bắc Hàn đã phóng một hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM), cụ thể là Hwasong-17, vào biển Đông Hải của Nam Hàn chỉ vài giờ trước khi ông Yoon đến Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh này.

ICBM được phóng từ phi trường quốc tế Bình Nhưỡng và bay với một độ cao tối đa 6,045 km (3,756 dặm). Hỏa tiễn này đã bay khoảng 1,000 km (621 dặm) trước khi rơi xuống biển khơi, Hãng Thông tấn Trung ương Bắc Hàn (KCNA) đưa tin.

Một vụ phóng thử hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 tại một địa điểm không được tiết lộ ở Bắc Hàn hôm 24/03/2022. (Ảnh: Hãng Thông tấn Trung ương Bắc Hàn/Dịch vụ Thông tấn xã Bắc Hàn qua AP)
Một vụ phóng thử hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 tại một địa điểm không được tiết lộ ở Bắc Hàn hôm 24/03/2022. (Ảnh: Hãng Thông tấn Trung ương Bắc Hàn/Dịch vụ Thông tấn xã Bắc Hàn qua AP)

Hwasong-17 được biết đến là ICBM lớn nhất của Bắc Hàn, ước tính có một tầm bắn hơn 13,000 km (8,077 dặm), khiến phi đạn này có khả năng tấn công bất kỳ địa điểm nào trên lục địa Hoa Kỳ.

KCNA cho biết nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã giám sát cuộc diễn tập phóng hỏa tiễn này, vốn đã khẳng định độ tin cậy của quân đội Bắc Hàn và “khả năng sẵn sàng chiến đấu” của đơn vị ICBM.

Ông Kim đã nhấn mạnh sự cần thiết phải “đánh vào tâm lý sợ hãi của kẻ thù, thực sự ngăn chặn chiến tranh và bảo đảm chắc chắn cuộc sống hòa bình của người dân chúng ta và cuộc đấu tranh xây dựng chủ nghĩa xã hội của họ bằng cách tăng cường mạnh mẽ khả năng răn đe chiến tranh hạt nhân,” tuyên bố này nêu rõ.

Vụ phóng ICBM là một phần trong phản ứng trả đũa của Bắc Hàn đối với cuộc tập trận quân sự chung giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn, được gọi là Lá chắn Tự do (Freedom Shield), mà Bắc Hàn coi là một “hành động thù địch.” Cuộc tập trận này đã bắt đầu hôm thứ Hai (13/03) và sẽ kéo dài trong 11 ngày.

Ông Kim cảnh báo rằng “các hành động quân sự mở rộng chống CHDCND Triều Tiên dai dẳng như vậy sẽ mang lại một mối đe dọa nghiêm trọng, không thể đảo ngược đối với họ.” CHDCND Triều Tiên là từ viết tắt của tên chính thức của Bắc Hàn, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Bắc Hàn cũng đã bắn 2 hỏa tiễn hành trình chiến lược hôm 12/03 và 2 hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn hôm thứ Ba (14/03) để đáp trả cuộc tập trận Lá chắn Tự do, tất cả đều bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Ben Zhao và Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn