Nam Hàn đã yêu cầu Hoa Kỳ cung cấp các ưu đãi như khấu trừ thuế và xây dựng cơ sở hạ tầng để tạo điều kiện cho các công ty Hàn Quốc đầu tư vào Hoa Kỳ, bao gồm cả nhà sản xuất vi mạch bán dẫn hàng đầu Samsung Electronics, văn phòng tổng thống của quốc gia này cho biết hôm thứ Sáu (21/05).

Nam Hàn cắt giảm thuế vào Hoa Kỳ
Logo của Samsung Electronics tại tòa nhà Seocho của công ty ở Seoul, Nam Hàn, hôm 30/07/2020. (Ảnh: Jung Yeon-je/AFP/Getty Images)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đã đến Hoa Thịnh Đốn để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ông đã tuyên bố trong một cuộc họp với Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo, người đồng cấp Nam Hàn của bà và các tổng giám đốc điều hành của hai hãng Qualcomm, Samsung cùng các giám đốc điều hành khác rằng cả hai quốc gia đều có thể hưởng lợi từ việc tăng cường hợp tác trong chuỗi cung ứng.

Tổng thống Biden đã vận động ủng hộ ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Hoa Kỳ trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt vi mạch bán dẫn toàn cầu gây khó khăn cho các nhà sản xuất xe hơi và các ngành công nghiệp khác.

Hồi tháng 04/2021, ông đã gặp gỡ các giám đốc điều hành của các công ty lớn, bao gồm cả hãng Samsung, và trước đó đã công bố kế hoạch đầu tư 50 tỷ USD vào sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn.

Văn phòng Tổng thống Nam Hàn (còn gọi là Nhà Xanh) cho biết thêm trong một tuyên bố rằng hãng Samsung dự kiến sẽ đầu tư 17 tỷ USD cho một nhà máy sản xuất vi mạch bán dẫn theo hợp đồng mới tại Hoa Kỳ, khi xác nhận các kế hoạch đã công bố trước đó.

Hồi tháng 02/2021, tài liệu lưu trữ của các quan chức tiểu bang Texas cho thấy Samsung đang xem xét Austin, Texas, là một trong những địa điểm xây dựng nhà máy vi mạch bán dẫn mới trị giá 17 tỷ USD mà công ty Nam Hàn này cho hay có thể tạo ra 1,800 việc làm.

Trang web của Cơ quan Quản lý Tài chính công Texas cho biết hôm thứ Sáu (21/05) rằng chưa có đơn đăng ký công khai mới nào về việc đấu thầu một nhà máy vi mạch tiềm năng ở Texas kể từ tháng Ba (2021).

Nhà Xanh cho biết Bộ Thương mại Hoa Kỳ và Bộ Công nghiệp Nam Hàn đã đồng thuận hôm thứ Sáu (21/05) rằng để không ngừng hợp tác trong ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn, các biện pháp chính sách như ưu đãi đầu tư, nghiên cứu và phát triển chung cùng hợp tác trong việc thiết lập tiêu chuẩn, đào tạo và trao đổi nhân lực là điều cần thiết.

Trong khi đó, cũng theo Nhà Xanh, hãng DuPont đã công bố kế hoạch thành lập một trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Nam Hàn để phát triển các công nghệ vi mạch bán dẫn gốc như chất cản quang cho công nghệ quang khắc tia cực tím (EUV).

Do Joyce Lee của Reuters thực hiện
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn