Dì ruột của anh Matthew L. Perna, [và] các nhà lập pháp liên bang gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng đối xử với các bị đơn, những người đang bị tạm giam liên quan đến sự kiện 06/01.

Cuộc chiến pháp lý kéo dài 14 tháng kể từ thời điểm anh Matthew L. Perna có mặt tại Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01/2021 đã khiến anh căng thẳng đến mức bắt đầu bị cao huyết áp.

Khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) yêu cầu hoãn [phiên tòa] tuyên án đối với anh và thông báo rằng họ sẽ yêu cầu một bản án tù dài hạn hơn, việc này đã vượt quá sức chịu đựng. Anh Perna đã tự kết liễu đời mình hôm 25/02 tại Sharon, Pennsylvania. Khi đó anh 37 tuổi.

“Lo lắng, bồn chồn, căng thẳng đã khiến thằng bé suy sụp,” bà Geri Perna, dì ruột của anh cho biết trong một cuộc họp báo hôm 17/03 tại Đồi Capitol. “Thằng bé liên tục gặp ác mộng và bắt đầu thổ huyết. Thằng bé đã không còn thoải mái khi ra khỏi nhà của mình.”

“Việc [phiên tòa] bị trì hoãn hết lần này đến lần khác đã làm tổn hại thằng bé. Và cháu chỉ muốn mọi chuyện kết thúc. Luật sư của cháu tôi đã động viên thằng bé nhận tội bằng cách bảo với cháu rằng cháu sẽ không được xét xử một cách công bằng ở thị trấn này đâu.”

Anh Perna đã đứng trong cơn mưa xối xả, gần bậc thềm dẫn lên Điện Capitol, cùng với ba thành viên Quốc hội, để công khai chỉ trích cách mà Bộ Tư Pháp, phần đông xã hội, và những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, đã đối xử với các bị đơn trong vụ xâm phạm Điện Capitol hôm 06/01/2021.

‘Cảm giác hổ thẹn’

Tựu chung lại, họ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng xã hội Hoa Kỳ đang ở bên bờ vực thẳm, sắp đánh mất các quyền tự do vốn được coi là điều hiển nhiên bấy lâu nay.

“Matt đã bước qua một cánh cửa mở sẵn dẫn vào tòa nhà Capitol, một đài tưởng niệm với tên gọi People’s House (Nhà của Người dân),” bà Geri Perna kể lại. “Đứng trước tòa nhà này không đem lại cho tôi cảm giác tự hào, mà thay vào đó là cảm giác hổ thẹn.”

Anh Matthew Perna đã nhận một trọng tội vì cản trở một thủ tục chính thức, sự chứng nhận của quốc hội về kết quả bầu cử tổng thống. Anh ấy cũng đã nhận ba tội danh nhẹ khác.

Hôm 06/01, anh đã ở bên trong Điện Capitol khoảng 20 phút. Sau ngày tuyên án của anh Perna vốn ban đầu được dự kiến là hôm 03/03, các công tố viên đã thông báo rằng họ đang tìm cách để gia tăng hình phạt, nghĩa là có thể từ 41 đến 51 tháng tù giam.

“Mặc dù có thể là Matthew Perna đã trút hơi thở cuối cùng hôm 25/02/2022, nhưng sự ra đi của thằng bé đã bắt đầu vào tháng 01/2021 sau khi cháu bị bắt giam và một cơn ác mộng chưa từng có đã bắt đầu,” bà Geri Perna cho biết. “Điều đó ảnh hưởng đến mọi người trong gia đình chúng tôi, nhưng chúng tôi đã đứng về phía thằng bé một cách đầy tự hào.”

Dân biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) đã chỉ trích gay gắt Bộ Tư Pháp vì sự trì hoãn tuyên án này.

Ông Gohmert nói: “Bộ Tư Pháp không chắc về việc họ đã hạ gục anh chàng này đủ nhiều hay chưa.”

Ông ca ngợi Matthew Perna vì một cuộc đời phụng sự, trong đó có cả nhiệm vụ [cứu trợ] trong một chuyến đi đến đảo Haiti bị bão tàn phá.

Dân biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) đã chỉ trích Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vì đã truy tố anh Matthew L. Perna, người đã tự sát hôm 25/02. “Các nền cộng hòa không thể tồn tại được lâu hơn khi họ trở nên như thế này,” ông nói tại một cuộc họp báo hôm 17/03/2022. (Ảnh: Dân biểu Louie Gohmert trên Rumble/Ảnh chụp màn hình trên The Epoch Times)

“Đây không phải là một người theo chủ nghĩa trào lưu làm những việc như vậy. Cậu ấy không đập phá, đụng chạm, hay đánh cắp bất cứ thứ gì,” ông Gohmert cho biết. “Cậu ấy không làm hại ai cả. Thế nhưng Bộ Tư pháp của ông Biden đã tìm cách trừng phạt cậu ấy vì một điều thật sự chỉ là lỗi lầm, mà giờ đây … đã dẫn đến sự kết liễu sinh mệnh của cậu ấy, một cuộc đời mà cậu dành để phụng sự nhiều người khác.”

Ông Gohmert đã chất vấn các công tố viên Bộ Tư Pháp ngày hôm nay rằng [họ] đã ở đâu vào tháng 06/2016, khi các thành viên Đảng Dân Chủ tổ chức một cuộc biểu tình ngồi trên sàn Hạ viện và ngăn cản thực hiện công việc thường lệ của quốc hội trong hơn 12 giờ đồng hồ.

“Nếu chính phủ ông Biden quan tâm sâu sắc đến việc gửi đi một thông điệp rằng quý vị không bao giờ được phép cản trở một phiên họp chính thức của Quốc hội, thì đã có rất nhiều điều mà lẽ ra họ đã có thể truy cứu với các thành viên Đảng Dân Chủ, những người đã ngồi bệt trên sàn Hạ viện,” ông Gohmert cho biết. “Lúc đó tôi nhận ra là họ đã vi phạm nhiều quy tắc của Hạ viện. Khi đó, tôi đã không nhận ra rằng họ đang phạm trọng tội liên bang.”

Theo dự kiến, anh Matthew L. Perna đã có thể ​​bị kết án vào ngày 01/04/2022, với một trọng tội và ba tội danh nhẹ. (Ảnh: Được sự cho phép của bà Geri Perna)

“Họ đã phải ở trong trại giam bao lâu? Họ đã bị tạm giam bao lâu để chờ tuyên án? Liệu đã có công tố viên Bộ Tư Pháp nào nói với họ rằng, ‘Chờ chút, tôi muốn bảo đảm rằng tất cả những thành viên Đảng Dân Chủ [đã tham gia biểu tình ngồi tại Hạ viện] sẽ phải ngồi tù 41 tháng,’ giống như việc ông ta cảm thấy rằng quý ông Matt Perna nên được đối xử như vậy? Không. Không hề, họ không làm bất cứ điều gì như vậy.”

Ông cáo buộc Bộ Tư Pháp đang cố gắng trả thù chính trị.

“Đây là một chính sách rất nguy hiểm mà Bộ Tư Pháp, chính phủ này đang nỗ lực để theo đuổi sự trả thù,” ông Gohmert nói. “Các nền cộng hòa không còn tồn tại được bao lâu nữa khi họ trở nên như thế này. Họ cần phải cẩn thận đấy kẻo họ sẽ dẫn chúng ta vào một chương đen tối của đất nước.”

Bộ Tư Pháp đã từ chối bình luận về vụ án của Perna, tuy nhiên họ đã bỏ các cáo buộc sau sự qua đời của anh.

Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) đã chỉ trích Bộ Tư Pháp không tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý để chuyển giao bằng chứng có khả năng biện hộ cho các luật sư bào chữa.

“Tại thời điểm này, Bộ Tư Pháp vẫn đang giữ lại hàng trăm ngàn bộ hồ sơ của FBI từ các luật sư bào chữa,” bà Greene cho biết. “Bộ Tư Pháp đã không cho phép họ có những hồ sơ này để chuẩn bị cho các vụ án. Các phiên tòa đang bắt đầu và các bị đơn vẫn chưa có được tất cả những bằng chứng này. Họ xứng đáng có được các hồ sơ này để có thể tự bảo vệ bản thân.”

‘Hệ thống tư pháp hai tầng’

Bà Greene mở đầu nhận xét của mình bằng việc chỉ trích các thẩm phán liên bang trong Tòa Thượng tố Xoay vòng của District of Columbia (thủ đô Hoa Thịnh Đốn) vì đã giam giữ quá nhiều bị đơn trong vụ xâm phạm Điện Capitol hôm 06/01/2021 trong trại giam mà không được bảo lãnh tại ngoại.

“Tôi muốn bắt đầu bằng việc nói rằng thật đáng hổ thẹn cho mỗi vị thẩm phán đang lạm dụng phòng xử án của họ để bắt bớ các bị đơn trong sự kiện 06/01,” bà nói. “Điều này không bao giờ nên xảy ra ở đất nước chúng ta. Ngày nay, chúng ta có một hệ thống tư pháp hai tầng ở Hoa Kỳ. Và điều đó là sai trái.”

Bà Greene cũng khiến các đồng nghiệp của mình tại quốc hội phải hổ thẹn vì đã không lên tiếng về vấn đề này.

Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) nói tại một cuộc họp báo ở Capitol Hill hôm 17/03/2022. Bà chỉ trích các đồng nghiệp của mình tại quốc hội vì đã không lên tiếng phản đối việc đối xử với các bị đơn trong vụ xâm phạm Điện Capitol hôm 06/01/2021. (Ảnh: Dân biểu Louie Gohmert trên Rumble/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Bà nói rằng: “Chỉ một vài thành viên ít ỏi của Đảng Cộng Hòa, cũng như rất ít thành viên Quốc hội sẵn sàng lên tiếng và bảo vệ các quyền lợi chính đáng của những người này.” “Họ thậm chí còn tin tưởng Hoa Kỳ và một hệ thống tư pháp công bằng sao? Thật đáng hổ thẹn cho họ! Hổ thẹn cho tất cả những người sẽ không lên tiếng chống lại sự tàn nhẫn này. Như vậy là quá đủ.”

Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), một thành viên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện cho biết, Bộ Tư pháp “thực sự muốn lấy anh Matthew Perna để làm gương.”

‘Một vài người trong số họ đã bị tra tấn’

Ông Biggs cho biết nhiều bị đơn trong vụ xâm phạm Điện Capitol hôm 06/01/2021, những người đã bị bỏ tù trong 14 tháng qua, đã trải qua thời gian biệt giam kéo dài.

“Theo luật pháp quốc tế, biệt giam hơn hai tuần được coi là tra tấn,” ông cho biết “Những cá nhân này, một vài người trong số họ đã bị tra tấn. Đó là những gì đang diễn ra ngay tại đất nước này.”

Ông Biggs đã gọi các thẩm phán, “đặc biệt là các thẩm phán thiên vị bởi lý luận chính trị.”

“Hãy dừng lại. Đây là Mỹ quốc. Quý vị phải tiến hành đúng thủ tục,” ông Biggs bày tỏ. “Sự khủng bố của đám đông trên mạng xã hội mà Matt Perna phải đối mặt là quá sức chịu đựng với cậu ấy. Chúng ta phải điều chỉnh lại. Chúng ta là một dân tộc tự quản. Chúng ta có thể sửa chữa sai lầm này, và chúng ta cần phải làm như vậy. Tình huống này không bao giờ, không bao giờ nên xảy ra nữa.”

Bà Geri Perna cho biết, sự ngược đãi mà cháu trai bà đã phải trải qua sẽ dẫn đến việc có nhiều nạn nhân hơn nếu chẳng có gì thay đổi.

“Tôi đã đồng ý tham dự cuộc họp báo ngày hôm nay vì tôi không muốn tên của Matthew Perna bị lãng quên,” bà bày tỏ. “Có hàng trăm người khác giống như thằng bé, đang có cảm nhận giống cháu tôi. Tôi không biết họ có thể chịu đựng thêm bao lâu nữa.”

“Nhưng tôi hứa với quý vị rằng nếu không được làm điều gì đó để ngăn chặn sự tra tấn độc ác đang gây ra cho những người thậm chí chưa bị kết án này, thì nhiều người hơn nữa sẽ lựa chọn điều mà Matthew Perna đã làm.”

Bà Geri Perna bày tỏ rằng sự im lặng của hầu hết những người trong Quốc hội đang cho thấy nhiều điều.

“Sự lặng im của họ nói lên rất nhiều điều. Thật xấu hổ cho tất cả những ai có tiếng nói và lẽ ra đã phải can thiệp,” bà Perna nói. “Có lẽ thảm kịch này đã không bao giờ xảy ra. Chúng tôi rất  thất vọng và tức giận. Và chúng tôi đang tìm kiếm công lý cho Matthew Perna.

“Tôi đứng đây hôm nay chỉ vì cháu trai tôi đã mãi ra đi. Không ai quan tâm đến những đau khổ của Matthew Perna dưới bàn tay của Bộ Tư Pháp này khi thằng bé còn sống. Và bây giờ đã quá muộn để giúp cho cháu tôi. Nhưng bất cứ ai biết Matt sẽ nói rằng thằng bé luôn muốn người khác nhận được sự giúp đỡ mà chính cháu đã bị khước từ.”

Bất chấp những bức thư thù hận nhắm vào cha của anh Matthew Perna và các thành viên khác trong gia đình, bà Geri Perna cho biết gia đình tin rằng Matthew đang ở trên Thiên đường.

“Cuối cùng thì thằng bé cũng đã được tự do. Nhưng những người chịu trách nhiệm về thảm kịch này, họ sẽ đối diện với Chúa vào một ngày nào đó vì những thứ họ đã gieo,” bà bày tỏ. “Nhưng luôn có một thứ tà ác nào đó bao phủ quanh những người này, và tôi không nghĩ rằng họ có hy vọng nào để vào được cổng Thiên đàng.”

Ông Joseph Hanneman là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về tiểu bang Wisconsin. Trong sự nghiệp gần 40 năm, các bài viết của ông đã được xuất bản trên Catholic World Report, Racine Journal Times, Wisconsin State Journal và Chicago Tribune. Quý vị có thể liên lạc với ông tại: [email protected].

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn