Hôm thứ Sáu (12/08), Cơ quan Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA) đã phản hồi những tuyên bố của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump rằng cựu Tổng thống Barrack Obama đã lấy hồ sơ mật từ Tòa Bạch Ốc khi kết thúc nhiệm kỳ hồi năm 2016.  

Ông Trump cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu: “Cựu Tổng thống Barack Hussein Obama đã lưu giữ lại 33 triệu trang tài liệu, phần lớn trong số đó là tài liệu mật. Trong số những tài liệu đó có bao nhiêu thông tin liên quan đến vấn đề hạt nhân? Tôi nói rằng, rất nhiều!”

Ông Trump đã lặp lại khẳng định của mình về hồ sơ tổng thống của ông Obama trong một bài đăng trên Truth Social sau khi FBI tiến hành cuộc đột kích chưa từng có vào dinh thự của ông ở Florida để tìm kiếm các tài liệu mật của tổng thống.

NARA đã đưa ra một tuyên bố phủ nhận những tuyên bố của ông Trump, khi cho biết cơ quan này độc quyền bảo quản hồ sơ tổng thống của ông Obama theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống (PRA).

NARA cho biết trong một tuyên bố rằng, “NARA đã chuyển khoảng 30 triệu trang hồ sơ chưa được phân loại đến một cơ sở của NARA ở khu vực Chicago, mà NARA đã độc quyền bảo quản chúng tại đây.” 

“Ngoài ra, NARA bảo quản các hồ sơ mật của Tổng thống Obama tại một cơ sở của NARA ở khu vực thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Theo yêu cầu của PRA, cựu Tổng thống Obama không có quyền kiểm soát địa điểm và cách thức mà NARA lưu trữ hồ sơ Tổng thống về chính phủ của ông ấy.” 

The Epoch Times đã liên hệ với văn phòng của cựu Tổng thống Obama để đề nghị bình luận.

NARA theo đuổi hồ sơ của cựu Tổng thống Trump

Không rõ lý do vì sao cần có một lệnh khám xét của FBI và tiếp đến là một cuộc đột kích để ông Trump hợp tác với NARA trong việc trao trả lại tài liệu tổng thống. 

Trong năm 2022, NARA đã đưa ra một loạt tuyên bố về hồ sơ tổng thống của ông Trump, bắt đầu từ hồi tháng Một, khi họ nói về việc nhận được một số “hồ sơ giấy đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ”.

Trong một tuyên bố, NARA cho biết “lẽ ra vào giai đoạn cuối nhiệm kỳ Chính phủ Tổng thống Trump hồi tháng 01/2021” thì hồ sơ tổng thống của ông Trump “đã phải được chuyển giao cho NARA từ Tòa Bạch Ốc.”

Hồi tháng Hai, NARA lưu ý rằng ông Trump và các đại diện của ông đã hợp tác với NARA để chuyển các hộp hồ sơ từ dinh thự Mar-a-Lago đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia.

Cũng trong tháng Hai, liên quan đến hồ sơ của ông Trump, một quan chức của NARA là ông David Ferriero cho biết NARA “theo đuổi việc trả lại hồ sơ bất cứ khi nào chúng tôi biết hồ sơ đã bị xóa một cách không hợp lệ hoặc không được chuyển một cách phù hợp vào tài khoản chính thức”. 

Năm tháng sau, hôm 08/08, FBI đã thực hiện một cuộc đột kích vào dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump ở Palm Beach để tìm kiếm các tài liệu tổng thống.

Sau khi phản đối, Bộ Tư pháp đã yêu cầu tòa án gỡ niêm phong lệnh khám xét này, trong đó tiết lộ rằng ông Trump đang bị điều tra với cáo buộc vi phạm Đề mục 18 Bộ luật Hoa Kỳ Điều 2071 — che giấu, loại bỏ, hoặc cắt xén; Đề mục 18 Bộ luật Hoa Kỳ Điều 793 về Đạo luật Gián điệp — thu thập, chuyển giao, hoặc đánh mất thông tin quốc phòng; và Đề mục 18 Bộ luật Hoa Kỳ Điều 1519 — phá hủy, tráo đổi, hoặc làm sai lệch hồ sơ trong các cuộc điều tra liên bang.

“Thứ nhất, tất cả đều đã được giải mật,” ông Trump nói trong một tuyên bố. “Thứ hai, họ không cần phải ‘đoạt lấy’ bất cứ thứ gì. Họ có thể có những tài liệu đó bất cứ lúc nào họ muốn mà không cần chơi trò chính trị và đột nhập vào Mar-a-Lago.” 

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) đã kêu gọi DOJ “tiết lộ thông tin tại sao cần phải có lệnh khám xét,” đồng thời nói rằng “DOJ phải thành thật về mục đích của mình.”  

Ông Trump và các thành viên Đảng Cộng Hòa đã nói rằng cuộc đột kích là một ví dụ về “vũ khí hóa hệ thống tư pháp” chống lại một đối thủ chính trị của tổng thống đương nhiệm, người đang cân nhắc ra tranh cử đối đầu với Tổng thống Joe Biden vào năm 2024.

Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected].

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn