Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) đã thông báo vào hôm 9/6 rằng họ đang khởi động một nghiên cứu về UFO. Đó là nghiên cứu mới nhất trong một loạt các nghiên cứu về “hiện tượng trên không không xác định” (UAP) của các nhà chức trách Hoa Kỳ trong những năm gần đây.

Nghiên cứu sẽ bắt đầu vào mùa thu này và kéo dài 9 tháng với số tiền tài trợ không quá 100,000 đô la. Đây là một nghiên cứu hoàn toàn mở, không sử dụng dữ liệu quân sự đã được phân loại, mục đích là để cải thiện an toàn bay đồng thời cung cấp hiểu biết tổng thể tốt hơn về các vật thể bay này.

NASA cho biết họ đang xây dựng một nhóm độc lập để xem có bao nhiêu thông tin được công bố rộng rãi về vấn đề này, và cần thêm bao nhiêu thông tin để làm sáng tỏ những lần nhìn thấy này.

Trưởng phái bộ khoa học của NASA, ông Thomas Zurbuchen, thừa nhận rằng cộng đồng khoa học truyền thống có thể nghĩ rằng NASA không nên nhúng tay vào chủ đề gây tranh cãi, nhưng ông không đồng ý với điều này.

“Chúng tôi không né tránh rủi ro về danh tiếng,” ông Zurbuchen nói, “Chúng tôi thực sự tin rằng thách thức lớn nhất trong việc giải thích những hiện tượng này, đó là nó là một lĩnh vực thiếu dữ liệu”.

NASA coi đây là bước đầu tiên trong nỗ lực giải thích hiện tượng UFO, đồng thời có kế hoạch tuyển dụng một số nhà khoa học và chuyên gia hàng không hàng đầu quốc gia tham gia nghiên cứu.

Ông Daniel Evans, trợ lý phó quản trị viên nghiên cứu của cơ quan cho biết: “NASA có ưu thế đặc biệt để đối phó với UAP. Còn ai khác ngoài chúng tôi có thể khai thác sức mạnh của dữ liệu và khoa học để xem điều gì đang xảy ra trên bầu trời của chúng ta?”

Dự án này tách biệt với nghiên cứu của Ngũ Giác Đài, cơ quan cũng đang thu thập thông tin về hiện tượng trong vài năm qua từ nhiều cơ quan tình báo liên bang. NASA dự định sẽ chia sẻ kết quả nghiên cứu với công chúng sau khi chương trình hoàn tất.

Ông Evans nói: “Điều vô cùng quan trọng đối với chúng tôi là, đây là một nghiên cứu hoàn toàn minh bạch và công khai, không bí mật”.

Trong những năm gần đây, Quốc hội và chính phủ Hoa Kỳ không tránh khỏi những hiện tượng khó giải thích này. Vào tháng 5/2022, các quan chức Bộ Quốc phòng đã làm chứng về vấn đề này trong một phiên điều trần.

Phó Cục trưởng Cục Tình báo Hải quân Scott W. Bray cho biết, nhóm đã nhận được hơn 400 báo cáo về UAP.

Ông Bray cũng đã làm chứng rằng, việc Ngũ Giác Đài quan sát thấy ngày càng nhiều các vụ nhìn thấy UAP kể từ đầu những năm 2000 đã khiến các thành viên Quốc hội lo ngại. Họ cho rằng điều quan trọng là phải làm rõ liệu những hiện tượng này có tạo thành một mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm ẩn hay không.

NASA cho biết nhóm nghiên cứu sẽ do nhà vật lý thiên văn David Spergel, chủ tịch của Simons Foundation, dẫn đầu.

Ông Spergel nói: “Chúng ta phải tiếp cận tất cả những vấn đề này với sự khiêm tốn.”

“Tôi đã là một nhà vũ trụ học trong phần lớn cuộc đời của mình. Tôi có thể nói với bạn rằng chúng ta không biết 95% vũ trụ được cấu thành từ cái gì. Vì vậy, có rất nhiều điều mà chúng ta không biết”, ông nói .

Trần Đình thực hiện
Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn