Hôm 27/06, các lãnh đạo NATO tuyên bố khối này sẽ tăng đáng kể binh lực sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này đang hướng tới mục tiêu tăng quân số của lực lượng lên hơn 300,000 trong hành động mà ông gọi là “cuộc đại tu lớn nhất về khả năng phòng thủ và răn đe tập thể kể từ thời Chiến Tranh Lạnh.”

Ông Stoltenberg cho biết tại Brussels trước thềm hội nghị thượng đỉnh ở Tây Ban Nha tuần này (27/06-03/07), “Nga đã rời bỏ quan hệ đối tác và đối thoại mà NATO đã cố gắng thiết lập với Nga trong nhiều năm.” “Họ đã chọn đối đầu thay vì đối thoại. Chúng tôi rất tiếc về điều đó … nhưng tất nhiên, sau đó chúng tôi cần phải phản ứng với thực tế đó.”

Ông Stoltenberg cho biết Lực lượng Phản ứng NATO đã có khoảng 40,000 binh lính trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ thay đổi Lực lượng Phản ứng của NATO và tăng quân số sẵn sàng chiến đấu lên hơn 300,000 người.” Thông báo trên phản ánh sự gia tăng 650% quân số trên lục địa này.

Đầu năm nay (2022), NATO tuyên bố sẽ khai triển thêm các đơn vị phản ứng nhanh tới các nước Đông Âu và Baltic sau khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine hôm 24/02.

Ông Stoltenberg cho biết: “Những binh lính này sẽ tập trận cùng các lực lượng phòng thủ nội địa, và họ sẽ làm quen với các cơ sở địa thế địa phương … để có thể phản ứng một cách suôn sẻ và nhanh chóng với bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào.” 

Căng thẳng giữa Nga và các nước Baltic đã leo thang trong những ngày gần đây sau khi Lithuania cho biết họ sẽ ngăn một số sản phẩm và công nghệ tiếp cận khu vực Kaliningrad của Nga, vốn giáp ranh với Lithuania và Ba Lan. Các quan chức Lithuania nói rằng họ đang thực thi một lệnh phong tỏa thay mặt cho Liên minh Âu Châu, khối mà họ là một thành viên.

Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda nói với Politico hôm 24/06 rằng căng thẳng mới “khiến chúng tôi không có thời gian để phản ứng” vì quân đội Nga “có thể dễ dàng được khai triển rất gần biên giới của chúng tôi.”

Cùng với việc tập trung vào Nga, ông Stoltenberg cho biết Khái niệm Chiến lược cập nhật của NATO sẽ lần đầu tiên đề cập đến Trung Quốc “và những thách thức mà Bắc Kinh đặt ra đối với an ninh, lợi ích, và các giá trị của chúng tôi.”

Ông nói: “Khái niệm cũng sẽ bao gồm cách tiếp cận đang phát triển của chúng tôi đối với một số mối đe dọa và thách thức khác, bao gồm các thách thức về chủ nghĩa khủng bố, không gian mạng và hỗn hợp.”

Điện Kremlin vẫn chưa đưa ra phản hồi về thông báo của ông Stoltenberg. Trước đó, các quan chức Nga cáo buộc NATO theo đuổi một chiến lược mở rộng về phía đông để gây sức ép lên Moscow, đồng thời cáo buộc liên minh quân sự này đang mở rộng bên trong Ukraine.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn