Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), nền kinh tế Hoa Kỳ đã có thêm 261,000 việc làm mới trong tháng Mười, giảm so với mức 315,000 đã được điều chỉnh tăng vào tháng Chín. Con số này vượt ước tính thị trường là 200,000.

Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 3.7% vào tháng trước, tăng từ 3.5% vào tháng Chín. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm từ 62.3% xuống 62.2%.

Thu nhập trung bình hàng giờ giảm xuống 4.7% so với cùng thời kỳ năm trước, giảm từ 5%. Kết quả này phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Giờ trung bình hàng tuần vẫn giữ nguyên ở mức 34.5.

Số lượng việc làm tăng trên diện rộng, được thúc đẩy bởi dịch vụ chăm sóc sức khỏe, dịch vụ chuyên môn và kỹ thuật, giải trí và khách sạn, và các lĩnh vực sản xuất.

Về các xu hướng lao động khác trong tháng Mười, số người có từ hai công việc trở lên giảm xuống còn 7.496 triệu người. Số người làm việc bán thời gian và những người muốn làm việc toàn thời gian vẫn ở mức cao là 3.7 triệu. Số người không tham gia lực lượng lao động nhưng muốn có việc làm ổn định ở mức 5.7 triệu.

Các thị trường tài chính ban đầu mất lợi nhuận trong giao dịch trước giờ mở cửa, nhưng sau đó đã chuyển biến tích cực, với các chỉ số chuẩn hàng đầu công bố một đợt phục hồi khiêm tốn.

Dữ liệu thị trường lao động Hoa Kỳ là đa dạng hướng đến báo cáo việc làm tháng Mười.

Đầu tuần này, theo BLS, số lượng cơ hội việc làm mới đã tăng lên 10.7 triệu trong tháng Chín, tăng từ 10.28 triệu trong tháng Tám.

Số người bỏ việc giảm nhẹ xuống còn 4.06 triệu trong tháng Chín, giảm từ 4.18 triệu.

Tuy nhiên, nhiều công ty Mỹ dự đoán kinh tế Hoa Kỳ suy giảm trong quý bốn, làm dấy lên lo ngại về làn sóng sa thải nhân viên trong những tháng tới.

Dữ liệu từ Challenger, Grey & Christmas cho thấy các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ đã thông báo cắt giảm 33,843 việc làm trong tháng Mười, tăng 13% so với tháng Chín. Đây cũng là mức cao nhất kể từ tháng 02/2021, do các công ty công nghệ, dịch vụ và kho bãi thúc đẩy. Trong 10 tháng đầu năm 2022, các nhà tuyển dụng đã thông báo cắt giảm gần 244,000 việc làm.

Ông Andrew Challenger, Phó chủ tịch cao cấp của Challenger, Grey & Christmas, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi bắt đầu thấy nhiều hoạt động cắt giảm việc làm hơn trong quý bốn, trong lịch sử khi phần lớn các đợt cắt giảm xảy ra, khi các công ty chốt ngân sách và kế hoạch. Nhiều công ty đang dự đoán sự suy thoái, và với thị trường lao động vẫn còn thắt chặt và việc Fed tăng lãi suất, thì sẽ có nhiều đợt cắt giảm hơn nữa khi chúng ta bước vào năm 2023.”

Trong khi đó, theo công ty xử lý bảng lương ADP, các doanh nghiệp tư nhân đã có thêm 239,000 việc làm mới trong tháng Mười, cao hơn dự kiến.

“Đây là một con số thực sự mạnh mẽ với sự chín muồi trong phục hồi kinh tế, nhưng việc tuyển dụng không mang tính đại trà,” bà Nela Richardson, nhà kinh tế trưởng tại ADP, cho biết. “Các nhà sản xuất hàng hóa, vốn nhạy cảm với lãi suất, đang rút lui, và những người thay đổi công việc đang yêu cầu mức tăng lương thấp hơn. Mặc dù chúng ta đang thấy những dấu hiệu ban đầu về sự phá hủy nhu cầu do Fed [tăng lãi suất] thúc đẩy, nhưng chính sách của Fed chỉ ảnh hưởng đến một số lĩnh vực nhất định của thị trường lao động.”

Bộ Lao động báo cáo số đơn thất nghiệp lần đầu giảm còn 217,000 cho tuần lễ kết thúc hôm 29/10, với con số đồng thuận của thị trường là 220,000. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp liên tục đã tăng 1.49 triệu, trong khi mức trung bình bốn tuần, bỏ qua sự biến động hàng tuần, giảm xuống còn 218,750.

Liệu Fed sẽ tiêu diệt việc làm?

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã nhanh chóng tăng lãi suất trong năm nay với nỗ lực làm chậm nền kinh tế Hoa Kỳ và giữ lạm phát trong tầm kiểm soát. Họ tin rằng thị trường lao động hạ nhiệt với mức lương vừa phải sẽ giảm bớt phần nào áp lực lên giá tiêu dùng.

Một số chuyên gia thị trường cho rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ bắt đầu gia tăng sau đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ tư của Fed tại cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào tháng 11.

Cô Jill Gonzalez, một nhà phân tích của WalletHub, cho biết trong một báo cáo: “Khả năng thất nghiệp ở Hoa Kỳ tăng mạnh trong năm tới là rất cao. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ ở mức trung bình 3.7% trong năm nay trước khi tăng lần lượt lên 4.4% và 4.8% vào năm 2023 và 2024. Con số đó vẫn chưa chạm tới, vì vậy chúng ta nên dự kiến tình trạng đó khá sớm. Một khi tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu gia tăng, Fed sẽ có thể rút lại các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của mình.”

Nhưng không phải ai cũng đồng ý, đặc biệt là đi vào phần còn lại của mùa thu và mùa đông này.

“Khi chúng ta bước vào phần còn lại của mùa thu và mùa đông, nhu cầu sử dụng lao động có thể sẽ tiếp tục tăng cao đối với lao động thời vụ và theo giờ, đặc biệt là trong ngành bán lẻ,” ông Cody Harker, trưởng bộ phận dữ liệu và thông tin chi tiết của Bayard Advertising, một công ty tiếp thị tuyển dụng, cho biết trong một tuyên bố  Và do sự mất cân bằng đang diễn ra giữa nhu cầu sử dụng lao động và nguồn cung nhân công, các công ty phải thu hẹp khoảng cách và đáp ứng nhu cầu của người tìm việc: từ việc cung cấp tiền thưởng khi ký hợp đồng và trả lương cạnh tranh cho đến các đặc quyền như lịch làm việc linh hoạt.”

Trong khi đó, trong một bức thư gửi tới Chủ tịch Fed Jerome Powell (pdf), các thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ, bao gồm Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachuset), đã hỏi rằng người dân Mỹ sẽ phải mất bao nhiêu việc làm trong những tháng tới.

Họ viết, “Chúng tôi viết thư này để bày tỏ lo ngại và yêu cầu thông tin bổ sung về tác động của các dự báo kinh tế gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), ý định tiếp tục tăng lãi suất với tốc độ đáng báo động, và sự cảnh báo đáng lo ngại của quý vị đối với các gia đình Mỹ rằng họ nên dự kiến có những ‘cơn đau’ trong những tháng tới khi Fed thực hiện ‘các bước đi nhanh chóng và mạnh mẽ’ để ‘đưa cung và cầu trở lại đồng bộ … bằng cách làm chậm nền kinh tế’.”

Ông Powell sẽ có thời gian cho đến hôm 14/11 để trả lời bức thư.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn