Theo Cục Phân tích Kinh tế (BEA), nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng 2.9% trong quý 4, giảm từ mức 3.2% trong quý 3.

Tốc độ tăng trưởng GDP trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12/2022 đã cao hơn mức kỳ vọng 2.6% của các nhà kinh tế nhưng thấp hơn ước tính theo mô hình GDPNow của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta là 3.5%.

Dữ liệu của BEA cho thấy GDP tăng là do tăng đầu tư hàng tồn kho tư nhân (1.46%), đầu tư cố định của các doanh nghiệp cho tư bản (0.7%), chi tiêu của người tiêu dùng (1.42%), và chi tiêu của chính phủ liên bang, tiểu bang, và địa phương (0.64%). Điều này đã giúp bù đắp sự sụt giảm trong đầu tư cố định cho xây dựng và thiết bị nhà ở (-1.2%) và xuất cảng (-0.15%).

Tốc độ tăng trưởng GDP thực tế, chỉ số đánh giá các mức giá của năm cơ sở, đã tăng 2.1%, giảm so với mức tăng 5.9% trong giai đoạn đầu năm.

Các số liệu bổ sung đã nhấn mạnh rằng thu nhập cá nhân bằng dollar hiện tại đã tăng 9.9% lên 311 tỷ USD trong quý 4, dẫn đầu là tiền lương thưởng cao hơn, các khoản trợ cấp của chính phủ, và thu nhập từ lãi cá nhân.

Cảng Los Angeles tắc nghẽn ở San Pedro, California, hôm 29/09/2021. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)
Cảng Los Angeles tắc nghẽn ở San Pedro, California, hôm 29/09/2021. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)

Thu nhập cá nhân khả dụng thực tế đã tăng 3.3%, trong khi tỷ lệ tiết kiệm cá nhân tăng lên 2.9%.

Chỉ số giá GDP đã giảm xuống một mức cao hơn dự kiến ​​là 3.5%, từ mức 4.4% trong quý ba. Doanh thu GDP tăng 1.4%, chậm lại từ mức 4.5% trong quý trước.

Về lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) giảm 5.5%, giảm từ mức 5.7% so với cùng kỳ năm ngoái. BEA lưu ý rằng chỉ số giá PCE cốt lõi, không bao gồm các lĩnh vực năng lượng và thực phẩm dễ biến động, đã tăng 4.7%, “bằng với mức từ quý 4/2020 đến quý 4/2021.”

Hai ước tính GDP quý 4 tiếp theo sẽ được công bố hôm 23/02 và ngày 30/03.

Thị trường phản ứng thế nào?

GDP quý 4 đã làm giảm bớt nỗi lo suy thoái.

Theo ông Ryan Young, nhà kinh tế cao cấp tại Viện Doanh nghiệp Cạnh tranh (CEI), ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chiến dịch chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang “sẽ không gây ra suy thoái kinh tế.”

Ông nói trong một tuyên bố, “Những gì chúng ta đang chứng kiến là chương thứ ba của câu chuyện kinh tế thời COVID. Nền kinh tế chủ yếu hoạt động tốt trước khi bước vào COVID. Sau đó, chi tiêu và tiền tệ quá mức của Hoa Thịnh Đốn đã làm tăng lạm phát trong một thời gian. Giờ đây chúng ta đang bước sang giai đoạn tiếp theo. Bởi vì nền kinh tế đang ở trạng thái tốt trước COVID, không có khủng hoảng tài chính hay bong bóng địa ốc, nên có nghĩa là kinh tế đang phục hồi tốt sau đại dịch COVID.”

Nhưng ông John Leer, kinh tế gia trưởng tại công ty Morning Consult chuyên cung cấp thông tin thị trường, cho rằng nhu cầu của người tiêu dùng đang duy trì quỹ đạo đi xuống và đầu tư kinh doanh có thể sẽ chậm lại trong các quý tới, “làm tăng xác suất suy thoái trong năm nay.”

Ông Nick Reece, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Merk Investments, cho biết rủi ro suy thoái tổng thể “tiếp tục gia tăng và nhiều dấu hiệu cảnh báo truyền thống vẫn còn đó”. Nhưng kịch bản khác là “tình trạng giảm tốc kéo dài.”

Ông nói, “Một giả thuyết cần xem xét: chúng ta có thể đang trong tình trạng giảm tốc kéo dài khi các loại hoạt động kinh tế vĩ mô (thu nhập, chi tiêu, sản xuất, và việc làm) có mức giảm nhẹ, tạm thời, nhưng với một nhịp điệu không đồng bộ, thiếu độ sâu tự củng cố, sự lan tỏa, và trường độ của một cuộc suy thoái thực sự.”

Hướng tới quý đầu tiên, CEIC GDP Nowcast dự đoán rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ chỉ tăng trưởng 0.4%.

Conference Board dự đoán rằng Hoa Kỳ sẽ phải chịu đựng ba quý liên tiếp tăng trưởng GDP thực tế âm bắt đầu từ quý này.

The Conference Board cho biết trong một báo cáo, “Tuy nhiên, đợt giảm tốc này sẽ tương đối nhẹ và ngắn, và tăng trưởng sẽ phục hồi vào năm 2024 khi lạm phát tiếp tục giảm và Fed bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ.”

Về năm tới, S&P Global dự báo tốc độ tăng trưởng GDP là âm 0.1% vào năm 2023.

Các thị trường tài chính phản ứng không đáng kể với số liệu GDP mới nhất. Ví dụ, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones bấp bênh giữa vùng giá trị dương và âm. Chỉ số S&P 500 và Chỉ số Tổng hợp Nasdaq tương đối ổn định.

Thị trường công khố phiếu kho bạc Hoa Kỳ hầu hết đều ở mức dương trong ngày, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn tăng khoảng 4 điểm căn bản, lên khoảng 3.5%.

Chỉ số USD (DXY) của Hoa Kỳ, đo lường đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ, tăng 0.5% lên 102.15, từ mức mở cửa 101.58.

Cơn lốc dữ liệu

Trong một dữ liệu kinh tế khác hôm 26/01, Cục điều tra Dân số đã báo cáo rằng các đơn đặt hàng lâu bền đã tăng 5.6% trong tháng 12/2022, tăng từ mức giảm 1.7% trong tháng 11/2022. Số liệu này cũng vượt mức ước tính 2.5% của thị trường.

Theo Bộ Lao động, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống còn 186,000 trong tuần kết thúc hôm 21/01, giảm từ 192,000 trong tuần trước đó. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp liên tục tăng lên mức 1.675 triệu, trong khi mức trung bình trong bốn tuần, sau khi loại bỏ biến động theo tuần, giảm xuống còn 197,500.

Chỉ số Hoạt động Quốc gia của Fed tại Chicago là -0.49 trong tháng 12/2022. Ngoài ra, các cuộc khảo sát về Sản xuất và Tổng hợp của Ngân hàng Fed tại Kansas lần lượt là -4 và -1.

Dữ liệu chi tiêu và thu nhập cá nhân cho tháng 12/2022 được công bố hôm 27/01. Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng cuối cùng của Đại học Michigan cho tháng Một cũng sẽ được công bố.

Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn