Hôm thứ Sáu (28/01), các quan chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết, cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine không phải là không thể tránh, nhưng nếu xảy ra, con số thương vong sẽ rất lớn. 

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin nói với các phóng viên tại Ngũ Giác Đài ở Hoa Thịnh Đốn: “Xung đột không phải là không thể tránh. Vẫn còn có thời gian và không gian cho ngoại giao.”

Nga đã tập hợp lực lượng lên đến 100.000 quân ở biên giới với Ukraine, vốn là một phần của Liên bang Xô Viết nhưng đã giành được độc lập vào năm 1991. Nga cũng điều động pháo binh, hỏa tiễn đạn đạo, và các loại vũ khí khác vào trong khu vực này.

Ukraine có khoảng 150,000 binh sĩ đang hoạt động, cùng với những người khác trong lực lượng dự bị.

Bộ trưởng Austin và Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, cho biết Nga nên làm việc với Hoa Kỳ và các thành viên khác của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để đạt được một thỏa thuận thay vì đi đến chiến tranh. Nhưng nếu thực sự xảy ra một cuộc xâm lược, giao đấu trên địa hình và điều kiện như của Ukraine sẽ ‘dẫn đến một con số thương vong đáng kể’, ông Milley nói.

Giao tranh có thể nổ ra nhanh chóng ở các thành phố như Kiev, với 3 triệu dân, bởi vì vào thời điểm này trong năm, thời tiết lạnh giá khiến cho nhiều vùng nước bị đóng băng, dẫn đến việc đi chuyển quân đội trên khắp Ukraine trở nên dễ dàng hơn.

Ông Milley nói thêm: “Quý vị có thể tưởng tượng điều đó giống như ở trong những vùng đô thị đông đúc, tất cả đều chạy dọc theo những con đường, v.v. Điều đó có thể rất khủng khiếp.”

Tổng thống Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Austin nói: “hiện giờ rõ ràng có đầy đủ khả năng” để xâm lược Ukraine.

Nga cho đến nay vẫn án binh bất động không xâm lược nước láng giềng của họ và một quan chức hàng đầu cho biết hôm thứ Sáu rằng: “Chúng tôi không muốn chiến tranh”, nhưng [vì] Nga-NATO chưa đạt được một thỏa thuận nên Nga đã không rút bất kỳ lực lượng nào khỏi khu vực.

Hôm 27/01, Tổng thống Putin cho biết ông sẽ phân tích một phản hồi bằng văn bản từ Hoa Kỳ được đưa ra sau khi Nga yêu cầu Ukraine không được phép gia nhập NATO hoặc để cho các căn cứ Hoa Kỳ đồn trú ở đất nước này.

Các quan chức Ukraine đã lên án một số hành động cụ thể của Hoa Kỳ, bao gồm việc di dời các nhà ngoại giao và kêu gọi công dân Hoa Kỳ rời khỏi khu vực này.

Nếu chiến tranh Nga-Ukraine xảy ra, số thương vong sẽ ở mức cao
Quân nhân Ukraine kiểm tra vị trí của họ trong một chiến hào ở tiền tuyến trong khu vực Luhansk, miền đông của Ukraine hôm 28/01/2022. (Ảnh: Vadim Ghirda/AP Photo)

“Theo nhận định của tôi, đây là một sai lầm. Bởi vì đó là những dấu hiệu cho thấy cách mà thế giới này phản ứng,” Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ở Kyiv. Ông cũng cho hay: “Các ký giả, nếu họ muốn nắm được tình hình, hãy để họ đến Kyiv. Có phải xe tăng đang chạy trên đường phố của chúng tôi? Không. Nhưng cảm như có việc này [khi đọc những tin tức đó].”

Quan chức hàng đầu của NATO, ông Jens Stoltenberg, nói trong một cuộc họp báo ở Bỉ cùng thời điểm rằng các thành viên của liên minh sẵn sàng gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở phần phía đông của khối này.

Ông cho biết: “Từ phía NATO, chúng tôi sẵn sàng tham gia một cuộc đối thoại chính trị. Nhưng chúng tôi cũng sẵn sàng đáp trả nếu Nga chọn một cuộc đối đầu xung đột vũ trang. Vì vậy, chúng tôi đã sẵn sàng cho cả hai phương án. Chúng tôi đang nỗ lực hết mình cho một giải pháp chính trị hòa bình nhất, nhưng chúng tôi cũng đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.”.

Hoa Kỳ và các đồng minh đã gửi viện trợ an ninh cho Ukraine, bao gồm súng phóng lựu đạn cùng các loại súng ống, nhưng Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cam kết về việc không gửi quân đội đến tham chiến ở đất nước này.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ của mình theo các quy tắc của NATO, trong đó quy định rằng một cuộc tấn công vào một quốc gia NATO là một cuộc tấn công vào cả khối đồng minh này, đồng thời đã đặt 8,500 binh sĩ trong trạng thái cảnh giác cao độ.

Những binh sĩ này có thể được điều động các nước thành viên NATO tiếp giáp với Ukraine, bao gồm Ba Lan, Hungary, và Romania, các quan chức Hoa Kỳ cho biết.

“Chúng tôi thực sự đã không di chuyển bất kỳ binh sĩ nào. Chúng tôi đặt quân đội trong trạng thái cảnh giác cao độ. Thậm chí việc chúng tôi có di chuyển quân đội hay không và khi nào di chuyển, thì mục đích của việc điều động những binh sĩ đó sẽ là để trấn an các đồng minh hoặc trực tiếp ủng hộ NATO, hoặc cả hai,” Bộ trưởng Austin nói.

“Chúng tôi chắc chắn không có ý định nào mà tôi biết trong việc đưa lực lượng chiến đấu tấn công Nga, và tôi không nghĩ đó là ý định của NATO,” ông Milley nói thêm. “Điều này hoàn toàn được Nga và Tổng thống Putin sắp đặt như một hành động cưỡng ép công khai chống lại Ukraine”.

Zachary Stieber covers U.S. news and stories relating to the COVID-19 pandemic. He is based in Maryland.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Minh Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn