Tiểu bang Nevada cho biết bắt đầu từ tháng này (08/2021) họ sẽ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 hàng tuần đối với các nhân viên chính phủ chưa được chích ngừa.

Quy định này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 15/08. Những người không được chích ngừa đầy đủ, nghĩa là họ chưa chích hai mũi vaccine Moderna hoặc Pfizer hoặc vaccine J&J một liều, sẽ phải gửi kết quả [xét nghiệm COVID] của họ cho nhân viên phụ trách nhân sự hoặc giám sát viên các phòng ban.

Thống đốc Steve Sisolak, một đảng viên Dân Chủ, cho biết trong một tuyên bố hồi cuối tuần trước, “Vaccine là công cụ tốt nhất mà chúng ta có để chống lại loại virus này và chúng ta cam kết làm cho chính quyền tiểu bang trở thành một môi trường an toàn và lành mạnh cho tất cả nhân viên và công chúng mà chúng ta có trách nhiệm phụng sự. Các nhân viên của tiểu bang luôn làm gương và tôi vẫn tin tưởng rằng họ sẽ tiếp tục đẩy mạnh và tuân theo các chiến lược giảm thiểu mới này, vốn sẽ cho phép chúng ta bảo vệ lẫn nhau tốt hơn cũng như bảo vệ những người dân Nevadans mà chúng ta phụng sự.”

Nevada bắt buộc xét nghiệm COVID-19
Thống đốc tiểu bang Nevada, ông Steve Sisolak, diễn thuyết trong một cuộc họp báo về phản ứng của tiểu bang này đối với sự bùng phát virus corona tại Tòa nhà Văn phòng Tiểu bang Grant Sawyer ở Las Vegas, Nevada, vào ngày 17/03/2020. (Ảnh: Ethan Miller/Getty Images)

Những nơi làm việc của chính phủ tiểu bang đạt 70% nhân viên đã chích ngừa sẽ không phải tuân theo quy trình xét nghiệm hàng tuần. Tuy nhiên, yêu cầu về khẩu trang sẽ phải được duy trì nếu họ làm việc ở một quận được xác định là có tốc độ lây truyền virus cao, văn phòng thống đốc cho biết.

Chỉ thị này được thực hiện vài ngày sau khi chính phủ TT Biden công bố một chính sách tương tự đối với những cá nhân chưa được chích ngừa, nói rằng họ phải nộp các xét nghiệm COVID-19 thường xuyên.

“Ngay lúc này, có quá nhiều người đang hấp hối hay chứng kiến người thân yêu qua đời và nói rằng ‘Giá như tôi chỉ cần đã chích vaccine thôi,’ TT Joe Biden nói tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc. “Đây là một thảm kịch của Hoa Kỳ. Những người không đáng phải tử vong đang mất đi.”

Trong một tuyên bố do Tòa Bạch Ốc đưa ra, chính phủ cho biết cần có các quy định mới do biến thể Delta của COVID-19.

“Bất kỳ ai không chứng minh rằng họ đã chích ngừa đầy đủ sẽ phải đeo khẩu trang khi làm việc bất kể vị trí địa lý của họ, thực hiện giữ khoảng cách vật lý với tất cả các đồng nghiệp và khách khác, làm xét nghiệm sàng lọc hàng tuần hoặc hai lần mỗi tuần và bị hạn chế trong các chuyến đi công vụ,” theo tờ thông tin của Tòa Bạch Ốc.

Một số công đoàn lớn đã phản đối thông báo của ông Biden, bao gồm cả Liên minh Công nhân Bưu điện Hoa Kỳ (AWPU). Liên minh này lập luận rằng chính phủ liên bang không có vai trò bắt buộc [chích] vaccine hay các biện pháp xét nghiệm khác.

Tuyên bố của liên minh này viết, “Duy trì sức khỏe và sự an toàn của các thành viên là điều tối quan trọng. Mặc dù ban lãnh đạo APWU tiếp tục khuyến khích nhân viên bưu điện tự nguyện chích ngừa, nhưng chính phủ liên bang không có vai trò bắt buộc chích ngừa cho các nhân viên mà chúng tôi đại diện.”

Ông Brian Rothenberg, phát ngôn viên đại diện cho 397,000 thành viên của Hiệp hội Công nhân Xe hơi, nói với Associated Press rằng hiệp hội này chống lại các chỉ thị chích ngừa bắt buộc do những lo ngại về tôn giáo hoặc sức khỏe.

Ông Larry Cosme, người đứng đầu Hiệp hội Quan chức Thực thi Pháp luật Liên bang, đại diện cho 30,000 sĩ quan và đặc vụ liên bang, cho biết không nên quy định cứng nhắc việc chích ngừa nhưng nhấn mạnh rằng công đoàn này đang khuyến khích người lao động đi chích ngừa.

Do Jack Phillips thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: