Hôm thứ Tư (22/09), Thống đốc New York nói rằng tiểu bang này sẽ tìm kiếm người lao động ở ngoại quốc để thay thế cho những nhân viên tại các bệnh viện và viện dưỡng lão chưa được chủng ngừa COVID-19.

Nhân viên chăm sóc sức khỏe và viện dưỡng lão ở New York có thể bị mất việc làm nếu họ không tuân thủ quy định bắt buộc chích vaccine COVID-19 do cựu Thống đốc Andrew Cuomo áp đặt và có hiệu lực vào ngày 27/09.

Bà Thống đốc Kathy Hochul nói với kênh Spectrum News 1 trong một cuộc phỏng vấn được ghi hình sau cuộc họp báo ở Rochester, New York rằng tiểu bang New York sẽ thực hiện các bước để thay thế những người lao động chưa được chích ngừa.

Chính quyền tiểu bang này đang làm việc với nhiều hệ thống bệnh viện khác nhau để tìm kiếm những nhân viên tiềm năng khác có thể bổ sung vào nhân sự tại các viện dưỡng lão, bà Hochul nói với Spectrum News 1.

Bà nói thêm rằng, “Chúng tôi cũng có những cá nhân thuộc tiểu bang được đào tạo để trở nên hữu dụng.”

Một lựa chọn khác được bà Hochul đưa ra là tìm kiếm những nhân viên thay thế sẽ được thuê từ các quốc gia khác.

Bà Hochul cho hay: “Chúng tôi cũng đang liên hệ với Bộ Ngoại giao để tìm hiểu về thị thực cho người lao động ngoại quốc trên cơ sở hạn chế nhằm đưa thêm nhiều y tá đến đây.”

Thống đốc cũng đã đổ lỗi cho những người từ chối chích vaccine COVID-19 về tình hình hiện tại.

Bà Hochul nói: “Những người không chích ngừa chính là lý do duy nhất khiến cho đất nước này, cùng các cộng đồng này và các thành phố của chúng ta không thể hoàn toàn hoạt động trong trạng thái bình thường được.”

 các bệnh viện tại New York
Một nhóm nhỏ những người biểu tình phản đối việc chích ngừa đang tập trung bên ngoài Bệnh viện New York-Presbyterian ở Thành phố New York, hôm 01/09/2021. Theo lệnh của cựu Thống đốc Andrew Cuomo yêu cầu tất cả nhân viên bệnh viện phải được chích ngừa, [vì thế] hàng trăm nhân viên bệnh viện trên khắp tiểu bang đã phản đối biện pháp này. (Ảnh: Spencer Platt/Getty)

Cho đến nay, có khoảng 84% trong số 450,000 nhân viên bệnh viện của tiểu bang này, 85% số nhân viên cơ sở chăm sóc người lớn và 83% số nhân viên viện dưỡng lão đều đã được chích ngừa đầy đủ, theo dữ liệu của chính quyền tiểu bang New York.

Theo một tuyên bố, chỉ thị chích vaccine bắt buộc đã được ông Cuomo đưa ra vào giữa tháng Tám với mục tiêu ngăn chặn sự lây lan của virus Trung Cộng, đặc biệt là biến thể Delta của virus này.

Vào thời điểm đó, Ủy viên Y tế Tiểu bang New York, Tiến sĩ Howard Zucker cho biết trong một tuyên bố, “Dữ liệu và khoa học cho chúng ta biết rằng việc đưa càng nhiều người đi chích ngừa càng nhanh càng tốt chính là cách tốt nhất để giữ an toàn cho mọi người, giúp ngăn ngừa các đột biến tiếp theo và cho phép chúng ta có thể tiếp tục nếp sống thường nhật của mình.”

Ông Zucker nói thêm rằng, “Chỉ thị này sẽ giúp thu hẹp khoảng cách về chủng ngừa và giảm sự lây lan của biến thể Delta.”

Hôm 14/09, một thẩm phán liên bang đã tạm hoãn việc bắt buộc các nhân viên y tế tại tiểu bang New York phải chích vaccine sau khi một nhóm 17 chuyên gia y tế, bao gồm cả bác sĩ và y tá, đã đệ đơn kiện tiểu bang này. Các nguyên đơn cho rằng các quyền hiến định của họ đã bị vi phạm bởi chỉ thị bắt buộc của tiểu bang này đã không cho phép miễn trừ chích ngừa [vì lý do] tôn giáo.

Lệnh ngăn chặn này có hiệu lực đến hết ngày 12/10.

Bà Ella Kietlinska là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: