Arizona đã đệ đơn kiện chống lại các lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 của chính phủ TT Biden đang ảnh hưởng đến nhân viên liên bang, hầu hết các nhân viên chăm sóc sức khỏe và nhân viên tại nhiều doanh nghiệp tư nhân. Đây có thể là vụ kiện đầu tiên chống lại các chính sách này.

“Chính phủ liên bang không thể buộc mọi người chích vaccine COVID-19. Chính phủ TT Biden lại một lần nữa làm trái luật và tiền lệ của chúng ta để thúc đẩy nghị trình cấp tiến của họ,” Bộ trưởng Tư pháp Mark Brnovich, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba (14/09).

Trong một đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Quận Hoa Kỳ của Arizona, đội ngũ của ông Brnovich đã đối chiếu các lệnh bắt buộc mới này chỉ ra việc thiếu của các lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 dành cho những người nhập cư bất hợp pháp vào thông qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico, nơi có làn sóng gia tăng các cuộc chạm trán kể từ khi ông Biden lên nhậm chức.

Tuần trước, Tổng thống Biden đã đưa ra thông báo liên quan đến lệnh bắt buộc chích vaccine cho các doanh nghiệp tư nhân có từ 100 nhân viên trở lên, tất cả nhân viên và nhân viên hợp đồng liên bang, cũng như các nhân viên chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở nhận tài trợ của hai chương trình Medicare và Medicaid. Các nhân viên tư nhân có thể được chích vaccine COVID-19 hoặc thực hiện xét nghiệm hàng tuần, bản kế hoạch của Tòa Bạch Ốc cho biết.

“Nhiều người trong chúng tôi lấy làm thất vọng khi có gần 80 triệu người Mỹ vẫn chưa được chích vaccine, mặc dù vaccine là an toàn, hiệu quả và miễn phí,” Tổng thống Biden nói trong một bài diễn văn vào tuần trước, giải thích lý do tại sao các lệnh bắt buộc này là cần thiết.

Nhưng đơn kiện của tiểu bang Arizona cho rằng kế hoạch của TT Biden đã vi phạm Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng khi bị cáo buộc đã ưu ái cho những người ngoại quốc nhập cảnh phi pháp vào Hoa Kỳ hơn cả công dân Hoa Kỳ.

“Mặc dù tình huống cụ thể của các lệnh bắt buộc chích ngừa liên bang vẫn chưa rõ ràng, nhưng việc vi phạm Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng đã rất rõ ràng và cực kỳ nghiêm trọng,” bản tóm tắt nêu rõ. “Tóm lại: những người ngoại quốc nhập cư trái phép đó sẽ không phải tuân theo bất kỳ yêu cầu chích ngừa nào ngay cả khi được thả trực tiếp vào Hoa Kỳ (nơi hầu hết họ sẽ ở lại), trong khi khoảng một trăm triệu công dân Hoa Kỳ sẽ buộc phải tuân theo các yêu cầu chích ngừa chưa từng có này.”

Arizona kiện chính phủ biden
Tổng chưởng lý tiểu bang Arizona ông Mark Brnovich nói tại một cuộc họp báo ở Phoenix, Arizona, vào ngày 07/01/2020. (Ảnh: Bob Christie/AP Photo)

Đội ngũ của ông Brnovich lập luận, kết quả là những chính sách này của chính phủ đều thể hiện một thành kiến ​​“không thể lầm lẫn được” và “vi hiến” đồng thời còn “ưu ái cho những người ngoại quốc nhập cư trái phép.”

Trong khi đó, đơn kiện cũng trích dẫn một bài đăng trên Twitter từ một công tác viên của MSNBC, bà Stephanie Ruhle, được Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Ron Klain chia sẻ hôm 09/09 cho rằng sắc lệnh của ông Biden nhắm vào các doanh nghiệp tư nhân là “giải pháp tối thượng” để cho chính phủ liên bang thực hiện được việc chích ngừa bắt buộc.

“Việc vô tình thừa nhận ở đoạn trên khiến tất cả các hành động của chính phủ bị nghi ngờ về mặt hiến pháp,” đơn kiện của ông Brnovich cho biết. “Những vi phạm này sẽ là đối tượng cho những thách thức trong tương lai.”

Vụ kiện yêu cầu tòa án phải tuyên bố là vi hiến đối với các chính sách vaccine được cho là phân biệt đối xử của chính phủ có liên quan đến người ngoại quốc bất hợp pháp và công dân Hoa Kỳ cũng như thường trú nhân. Vụ kiện cũng đang tầm cầu một lệnh cấm chống lại việc Tòa Bạch Ốc thi hành lệnh bắt buộc này, lập luận rằng bất kỳ yêu cầu chủng ngừa nào đối với công dân và thường trú nhân cũng nên phải được áp dụng cho cả người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp.

Các tổng chưởng lý và thống đốc khác thuộc Đảng Cộng Hòa cho biết họ sẽ đệ đơn kiện chính phủ TT Biden sau khi lệnh bắt buộc này được ban hành.

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc và Bộ An ninh Nội địa để đưa ra bình luận.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn