Tiểu bang New York và Thành phố New York đã ban bố tình trạng khẩn cấp trước cơn bão Henri, có thể là cơn bão đầu tiên trong vòng 30 năm trở lại đây ở New England.

Hôm thứ Bảy (21/08), Thị trưởng Thành phố New York, ông Bill de Blasio đã thông báo rằng thành phố này đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp.

Ông đã kêu gọi cư dân ở đây giảm thiểu hoạt động vào hôm Chủ nhật (22/08).

Ông cho biết trong một cuộc họp báo rằng, “Không ra ngoài đường, ở yên trong nhà. Ngoài kia sắp có gió lớn kèm theo mưa lớn. Chúng ta chắc chắn có thể trông thấy một số cây bị đổ xuống.”

Trước đó cùng ngày (21/08), Thống đốc New York, ông Andrew Cuomo đã ban bố một tình trạng khẩn cấp cho các khu vực của Empire State (tiểu bang Đế quốc, tên hiệu khác của NYC). Vị thống đốc sắp mãn nhiệm này đã triệu tập 500 lính Vệ binh Quốc gia và đã lệnh cho các cơ quan và nhân viên của tiểu bang chuẩn bị đối phó với những ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão tại hơn 25 quận.

Ông nói người dân hãy tích trữ và di chuyển đến vùng đất cao hơn vào hôm thứ Bảy (21/08), bất chấp việc không [kịp] chuẩn bị do đường dịch chuyển của cơn bão này.

Dịch vụ trên một số nhánh của tuyến Đường Sắt Long Island, là một hệ thống đường sắt đi lại chính, sẽ bị tạm dừng vào lúc nửa đêm ở phía đông Long Island.

Ông Cuomo cũng cảnh báo rằng mưa lớn dự kiến ​​sẽ tạo ra những khó khăn ở phía xa tận tới Thung lũng Sông Hudson.

Vị thống đốc này, người sẽ rời nhiệm sở trong hai ngày tới sau vụ bê bối quấy rối tình dục, đã kêu gọi mọi người không đưa ra những lựa chọn tồi tệ mà khiến đẩy bản thân mình vào chỗ họ cần được giải cứu.

New York tuyên bố tình trạng khẩn cấp
Nhân viên nhà hàng đang dựng những tấm gỗ ở phía trước nhà hàng của họ ở Southampton, New York, vào hôm 21/08/2021. (Ảnh: Stephanie Keith/Getty Images)

Sáng thứ Bảy (21/08), Bão Nhiệt đới Henri đã mạnh lên thành một cơn bão và có lẽ sẽ trở thành cơn bão đầu tiên của New England trong 30 năm qua sau cơn bão Bob vào tháng 09/1985.

Tình trạng ngập lụt do triều cường nguy hiểm dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tối muộn hôm thứ Bảy hoặc Chủ nhật tại các khu vực của Long Island, Connecticut, Rhode Island và đông nam Massachusetts, Trung tâm Bão Quốc gia đã đưa lời khuyên hồi 5:00 chiều thứ Bảy.

Tình trạng bão tố dự kiến ​​sẽ bắt đầu sau đó ở các khu vực nêu trên, ngoại trừ Massachusetts.

Connecticut và Rhode Island đã ban bố tình trạng khẩn cấp hôm thứ Sáu (20/08).

Thống đốc tiểu bang Connecticut, ông Ned Lamont đã cảnh báo cư dân ở Connecticut rằng họ nên chuẩn bị “trú ẩn tại chỗ” từ chiều Chủ nhật đến ít nhất là sáng thứ Hai vì tiểu bang này hứng chịu đợt tác động trực tiếp có thể xảy ra lần đầu tiên bởi một cơn bão trong nhiều thập kỷ qua.

Tại Rhode Island, Thống đốc Dan McKee cũng kêu gọi cư dân của tiểu bang này ở yên trong nhà vào Chủ Nhật và sáng Thứ Hai.

Ông McKee cho biết tại một cuộc họp báo, “Chúng tôi coi đây là một vấn đề nghiêm trọng.”

Ông Allen Zhong là một nhà văn và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Trọng tâm chính của ông là về chính trị Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn