New Zealand đã thực thi cấm ứng dụng truyền thông xã hội TikTok do Trung Quốc sở hữu khỏi tất cả các thiết bị của quốc hội, vì mức độ rủi ro “không thể chấp nhận được” mà ứng dụng video phổ biến này gây ra.

Hôm thứ Sáu (17/03), Tổng giám đốc Dịch vụ Nghị viện Rafael Gonzalez-Montero cho biết TikTok – thuộc sở hữu của công ty ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh – sẽ bị xóa khỏi “tất cả các thiết bị có quyền truy cập vào mạng của quốc hội.”

Tuy nhiên, theo một tuyên bố do Quốc hội New Zealand đưa ra, ông cho biết “những người cần ứng dụng này để thực hiện các nhiệm vụ dân chủ của họ” có thể được miễn trừ khỏi lệnh cấm này.

Ông Gonzalez-Montero cho biết, “Quyết định này được đưa ra dựa trên phân tích của các chuyên gia của chúng tôi và sau cuộc thảo luận với các đồng nghiệp của chúng tôi trong chính phủ và trên toàn thế giới.”

“Dựa trên thông tin này, [Dịch vụ Nghị viện] đã xác định rằng các rủi ro là không thể chấp nhận được trong môi trường Quốc hội New Zealand hiện tại,” ông cho biết thêm mà không giải thích chi tiết về các rủi ro của ứng dụng này.

Theo truyền thông địa phương, Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins đã từ chối cung cấp thêm các thông tin chi tiết về những rủi ro bảo mật liên quan đến TikTok, đồng thời cho biết ông chưa nhận được một thông báo nào về vấn đề này.

Đề cập đến Cục An ninh Truyền thông Chính phủ (GCSB), ông nói: “Tôi hy vọng rằng các bộ và các cơ quan, trong đó có Quốc hội, sẽ xem xét khuyến nghị của GCSB và đưa ra các quyết định đó.”

TikTok đã không phúc đáp ngay một yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Dữ liệu nhạy cảm của chính phủ

New Zealand là quốc gia mới nhất cấm TikTok khỏi các thiết bị của quốc hội, sau các hành động tương tự của Hoa Kỳ và Canada. Hôm thứ Năm (16/03), Vương quốc Anh cũng đã cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ.

Bộ trưởng Văn phòng Nội các Vương quốc Anh Oliver Dowden cho biết quyết định này dựa trên một đánh giá chính thức vốn kết luận rằng “rõ ràng có thể có một rủi ro xung quanh cách dữ liệu nhạy cảm của chính phủ được một số nền tảng nhất định truy cập và sử dụng.”

“Các ứng dụng truyền thông xã hội thu thập và lưu trữ một lượng lớn dữ liệu người dùng, bao gồm danh bạ, nội dung người dùng, và dữ liệu định vị địa lý. Trên các thiết bị của chính phủ, dữ liệu đó có thể nhạy cảm,” ông cho hay.

Trong khi đó, TikTok đã tuyên bố rằng ứng dụng này có thể phải đối mặt với một lệnh cấm hoàn toàn ở Hoa Kỳ trừ khi công ty mẹ, ByteDance, bán cổ phần của ứng dụng này.

Hôm thứ Tư (15/03), công ty này đã nói với hãng thông tấn Reuters rằng cơ quan Hoa Kỳ quản lý các dự án đầu tư ngoại quốc tại Mỹ, Ủy ban Đầu tư Ngoại quốc tại Hoa Kỳ (Committee on Foreign Investment in the United States), đã ra cảnh báo này cho TikTok.

TikTok có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ, trong đó nhiều người kiếm được một khoản thu nhập từ ứng dụng này. Một số nhà lập pháp và các chuyên gia bảo mật đã mô tả ứng dụng này là “một khí cầu do thám xâm nhập điện thoại của quý vị.”

Tán thành với các hành động của các nhà lãnh đạo toàn cầu, hôm 20/02, Tòa Bạch Ốc đã ra lệnh xóa TikTok khỏi tất cả các thiết bị và các hệ thống của chính phủ để giữ an toàn cho dữ liệu của Hoa Kỳ.

‘Ứng dụng tẩy não’

Trước đây, The Epoch Times đã tiết lộ rằng ByteDance đã tuyển dụng các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào các cấp bậc cao nhất.

Công ty này, giống như nhiều tổ chức ở Trung Quốc, bị ràng buộc bởi Luật Tình báo Quốc gia của chính quyền này, vốn yêu cầu tất cả các tổ chức và các công dân “ủng hộ, trợ giúp, và hợp tác với các nỗ lực tình báo quốc gia.”

TikTok đã nói rằng dữ liệu cá nhân của người dùng do ứng dụng này thu thập có thể được truy cập từ xa ở Trung Quốc nhưng phủ nhận việc ứng dụng này đã hoặc sẽ cung cấp dữ liệu cho ĐCSTQ. Tuyên bố đó đã không thể trấn an các chuyên gia an ninh, những người đã cảnh báo không nên tin tưởng vào chính quyền Trung Quốc.

Ông Arthur Herman, một thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu Hudson của Hoa Kỳ, trước đây đã nói với The Epoch Times rằng ứng dụng này thu thập một lượng dữ liệu lớn vốn có thể được sử dụng để hình dung, trong trường hợp của Hoa Kỳ, “các điểm yếu của Hoa Kỳ nằm ở đâu.”

Ông Herman cho biết các thuật toán của ứng dụng này cũng có thể biến ứng dụng này thành một “ứng dụng tẩy não” bằng cách lọc nội dung mà ĐCSTQ không thích.

Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Caden Pearson và Lily Zhou
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn