Nga đã công bố các lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken, và danh sách các quan chức cao cấp khác của Hoa Kỳ cũng như các nhân vật nổi tiếng của Mỹ trong một đòn đáp trả nhắm vào phương Tây trong bối cảnh cuộc chiến tranh đang tiếp diễn ở Ukraine.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba (15/03), Bộ Ngoại giao Nga cho biết, để đáp trả các biện pháp trừng phạt chưa từng có của Hoa Kỳ đối với Nga, một danh sách người Mỹ sẽ “được đưa vào ‘danh sách đen’ của Nga trên cơ sở có đi có lại kể từ ngày 15/03 năm nay”, theo cho tuyên bố được dịch bởi Interfax.

Danh sách người Mỹ này còn có Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki, Tham mưu trưởng liên quân Mark Milley, Giám đốc CIA William Burns, Quản trị viên Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ Samantha Power, và những người khác.

Thông báo trên được đưa ra nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt nhằm vào các hệ thống tài chính Nga và các cá nhân trong vòng tròn quyền lực vây quanh Tổng thống Nga Vladimir Putin mà Hoa Kỳ đưa ra sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine hôm 25/02.

Hoa Kỳ cũng đã công bố một lệnh cấm đối với dầu mỏ của Nga, cùng với Nhóm Bảy quốc gia (G-7) khác, và tiến tới chấm dứt trạng thái quan hệ thương mại bình thường của Nga, khiến Nga gặp khó khăn hơn trong việc kinh doanh với phương Tây.

Các quan chức Mỹ đã dẫn chứng về việc đồng Ruble của Nga bị mất giá cũng như việc thị trường chứng khoán Nga vẫn đóng cửa là bằng chứng về hiệu quả của các lệnh trừng phạt này.

Bà Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng: “Chúng tôi đã biến cuộc chiến mà Tổng thống Putin lựa chọn trở thành một thất bại chiến lược.”

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov bày tỏ tin tưởng với các phóng viên rằng Nga sẽ “tìm ra cách loại bỏ” sự phụ thuộc kinh tế của mình vào phương Tây.

Ông Lavrov nói rằng, “Chúng tôi sẽ bảo đảm rằng chúng tôi không bao giờ rơi vào tình huống tương tự, và rằng kể cả một vài ‘Chú Sam’ hay bất kỳ ai khác đều không thể đưa ra quyết định nhằm phá hủy nền kinh tế của chúng tôi.”

Danh sách đen của Nga cũng bao gồm con trai của Tổng thống Biden là ông Hunter Biden và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Như một lời nói đùa, bà Clinton đã tweet “Tôi muốn cảm ơn Viện Hàn lâm Nga về Giải thưởng Thành tựu Trọn đời này” theo sau thông báo từ Điện Kremlin.

Theo cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak, các cuộc đàm phán hòa bình giữa phái đoàn Nga và phái đoàn Ukraine đã tái khởi động hôm thứ Ba sau khi tạm dừng vào thứ Hai.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: