Hôm thứ Năm (24/02), Tổng thống (TT) Joe Biden đã công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung và hạn chế xuất cảng đối với Nga để đáp trả cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine được tiến hành vào đầu giờ sáng hôm đó.

Hôm 24/02, trong một bài diễn văn trên truyền hình, TT Biden tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với bốn ngân hàng khác của Nga cũng như các thành viên khác trong giới tinh hoa của Moscow và cắt “một nửa” hàng nhập cảng công nghệ cao của Nga.

“Nước Mỹ sẽ chống lại những kẻ chuyên ức hiếp. Chúng ta sẽ bảo vệ tự do,” ông Biden nói. “Những điều này là bản chất của chúng ta.”

Bài diễn văn của ông Biden đã được đưa ra sau một cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia và một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với các nhà lãnh đạo G7. Và ông cho biết các biện pháp trừng phạt này có sự phối hợp của một danh sách các quốc gia đại diện cho hơn một nửa nền kinh tế thế giới.

Ông Biden đã cam kết sẽ hỗ trợ nhân đạo cho người dân Ukraine và nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ lãnh thổ NATO. Ông cũng nói một lần nữa rằng Hoa Kỳ sẽ không gửi quân đến chiến đấu ở Ukraine.

Hôm 24/02, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố một “chiến dịch quân sự đặc biệt” để bảo vệ Moscow trước những gì ông cho là các mối đe dọa từ Ukraine. Ngay sau tuyên bố của ông Putin, Nga đã tiến hành cuộc tấn công trên bộ, trên không, và trên biển vào quốc gia này.

Điều này xảy ra sau nhiều tháng Nga tập trung quân đội dọc theo biên giới Ukraine.

Giới lãnh đạo Ukraine nói rằng cho đến nay, có ít nhất 40 người đã thiệt mạng trong tình hình mà nước này gọi là “cuộc chiến toàn diện,” với nhiều thành phố và căn cứ đã bị nhắm mục tiêu bằng các cuộc không kích hoặc pháo kích từ phía đông, bắc, và nam.

Đồng thời, hôm thứ Năm một cố vấn của văn phòng tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, cho biết nhà máy điện nguyên tử Chernobyl đã bị lực lượng Nga chiếm giữ.

Đáp lại, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cắt đứt mối bang giao với Moscow và tuyên bố thiết quân luật.

Hành động mới nhất của TT Biden diễn ra sau đợt trừng phạt đầu tiên của Hoa Kỳ đối với Nga đã được thực hiện hồi đầu tuần. Các biện pháp này bao gồm các lệnh trừng phạt đối với hai khu vực bên trong Ukraine do Nga tuyên bố độc lập, các ngân hàng quốc doanh của Nga, các nhà tài phiệt Nga và gia đình của họ, cũng như các lệnh trừng phạt đối với công ty đứng sau việc xây dựng đường ống Nord Stream 2 nối Nga với Đức.

Đợt trừng phạt đầu tiên này được công bố hôm 21/02 để đáp lại hành động của ông Putin tuyên bố rằng hai khu vực bên trong Ukraine là độc lập và sau đó ký một sắc lệnh cho phép quân đội “gìn giữ hòa bình” tiến vào hai khu vực ly khai này.

TT Biden thừa nhận rằng người Mỹ có thể sẽ chứng kiến chi phí xăng tăng lên do các lệnh trừng phạt chống lại Nga nhưng cam kết rằng chính phủ của ông đang sử dụng “mọi công cụ theo ý của chúng tôi” để hạn chế ảnh hưởng đến giá xăng.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn