Hải quân Indonesia xác nhận hôm thứ Bảy (04/12) rằng cuộc tập trận chung đầu tiên của Nga và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã kết thúc.

Cuộc tập trận kéo dài ba ngày này đã bắt đầu trên lãnh hải của Indonesia hôm 01/12 ngoài khơi bờ biển Bắc Sumatra, một tỉnh giữa eo biển Malacca và Ấn Độ Dương, và nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN và hải quân Nga trong vùng biển chiến lược này.

Theo hãng thông tấn nhà nước Nga TASS, những người tham dự sự kiện này gồm Đại sứ Nga tại ASEAN Alexander Ivanov và Đại sứ Nga tại Indonesia Lyudmila Vorobyeva cho biết, “Những cuộc tập trận đó là vì hòa bình, ổn định, và thịnh vượng trong khu vực này.”

Ông nói rằng: “Chúng tôi đang mở ra một trang mới trong quan hệ đối tác chiến lược của mình.”

Cuộc diễn tập quân sự này gồm hai phần với sự tham gia của chiến hạm chống tàu ngầm cỡ lớn của Nga, Đô đốc Panteleyev, đại diện cho Điện Kremlin. Ngoài Nga và Indonesia, cuộc diễn tập này còn có các chiến hạm và phi cơ của Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Singapore, và Brunei.

ASEAN là một tổ chức khu vực gồm 10 thành viên thúc đẩy hợp tác kinh tế, chính trị, và an ninh giữa các thành viên: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, và Việt Nam.

Nga, ASEAN kết thúc cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên
Một công nhân chỉnh sửa lá cờ ASEAN tại hội trường ở Kuala Lumpur, Malaysia, hôm 28/10/2021. (Ảnh: Lim Huey Teng/Reuters)

Nhà phân tích quân sự Indonesia, bà Connie Rahakundini Bakrie, nói với hãng thông tấn AFP: “Điều quan trọng là chúng tôi phải bảo đảm sự cân bằng quyền lực trong khu vực của chúng tôi, xin nhắc lại rằng đây là một khu vực không liên kết.”

Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh khu vực này đang đối mặt với những căng thẳng ngày càng tăng từ phía Trung Quốc.

Hồi tháng trước, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đã hối thúc Trung Quốc “lùi bước” sau khi ba tuần duyên hạm Trung Quốc chặn và phun một vòi rồng vào các tàu tiếp tế hướng về một đảo san hô do Philippines chiếm đóng ở Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố vùng lãnh thổ này nằm trong “đường chín đoạn” của họ, một ranh giới bao gồm gần như toàn bộ Biển Đông mà hồi năm 2016 một tòa án tại La Haye đã cho rằng việc đó thiếu cơ sở pháp lý.

NTD News đưa tin

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn