Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu đã thông báo đình chỉ Nga khỏi Nhóm điều phối các nước phát triển thuộc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì cuộc tấn công “vô cớ và phi lý” nhằm vào Ukraine của Moscow.

Cả Hoa Kỳ và EU đều tin rằng việc cho phép Nga tiếp tục là một phần của nhóm do các hành động của họ trong cuộc xâm lược Ukraina là “không còn phù hợp”, theo một bức thư chung vào ngày 04/03 được đệ trình lên Chủ tịch Tổng Hội đồng WTO. Hậu quả của việc đình chỉ này là các ứng cử viên Nga sẽ không còn được xem xét khi nhóm này quyết định bổ nhiệm làm chủ tịch các cơ quan của WTO.

“Chúng tôi lên án hành động tấn công đáng trách vào Ukraine của Liên bang Nga. Chúng tôi cho rằng các hành động của Liên bang Nga là một cuộc tấn công vô cớ, được lên kế hoạch trước nhằm vào một quốc gia dân chủ, có chủ quyền, và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc và các nguyên tắc căn bản về hòa bình và an ninh quốc tế.”

EU cũng đang có kế hoạch loại bỏ quy chế Tối huệ quốc (MFN) của Nga khỏi WTO, một hành động, nếu có kết quả, sẽ làm gián đoạn kim ngạch xuất cảng hàng năm trị giá 105 tỷ USD của Moscow với khối này. Việc chấm dứt quy chế MFN của Nga sẽ khiến hàng hóa xuất cảng của nước này sang EU trở nên đắt đỏ hơn, vì bất kỳ công ty nào trong khối làm ăn với Moscow sẽ cần phải trả thêm thuế quan.

Đối tác thương mại lớn nhất của Nga là EU, chiếm khoảng 37% kim ngạch thương mại hàng hóa của Moscow vào năm 2020. Tổng kim ngạch thương mại giữa hai bên trị giá 174.3 tỷ EUR, trong đó kim ngạch nhập cảng xăng dầu của EU chiếm 67 tỉ EUR.

Phát ngôn viên Ủy ban Âu Châu, bà Miriam Garcia Ferrer, nói với Bloomberg: “Chúng tôi đang thảo luận về các lựa chọn có sẵn cho chúng tôi trong bối cảnh WTO. Điều này bao gồm khả năng loại bỏ đối xử MFN đối với Nga trên cơ sở ngoại lệ về an ninh quốc gia của WTO.”

Ukraine đã sử dụng quy tắc ngoại lệ về an ninh quốc gia này, vốn cho phép một quốc gia thực hiện “bất kỳ hành động nào” được cho là cần thiết để bảo vệ các lợi ích an ninh thiết yếu của mình, để rút lại các lợi ích của WTO đối với Nga.

Canada gần đây đã thu hồi quy chế MFN đối với Nga và Belarus. Tại Hoa Kỳ, các nhà lập pháp đã đề xướng luật chấm dứt vĩnh viễn quy chế quan hệ thương mại bình thường của Nga. Họ cũng đã yêu cầu Tổng thống Joe Biden nỗ lực hướng tới việc đình chỉ tư cách thành viên của Moscow trong WTO.

Nga đang phải chịu áp lực to lớn từ nhiều lệnh trừng phạt do phương Tây công bố. Hoa Thịnh Đốn đã loại bỏ ngân hàng lớn nhất của Nga, Sberbank, và 25 công ty con khỏi việc sử dụng hệ thống tài chính của Hoa Kỳ.

Các ngân hàng Nga Alfa-Bank và Bank Otkritie đã bị cấm phát hành trái phiếu, cổ phiếu, hoặc các khoản cho vay ở các nước thuộc Liên minh Âu Châu. Nhiều quốc gia đã đóng băng tài sản của các ngân hàng Nga như BTV, Promsvyazbank, và Rossiya Bank, và nhiều ngân hàng khác.

Các công ty Nga như công ty Gazprom, công ty Đường sắt Nga (Russian Railways), và công ty Thủy điện Nga (RusHydro), những công ty trọng yếu đối với nền kinh tế của nước này, đã bị hạn chế huy động tiền tại các thị trường Hoa Kỳ. Gazprom là công ty về khí thiên nhiên lớn nhất trên thế giới, trong khi RusHydro là một công ty điện lực chủ đạo.

Liên minh Âu Châu đã cấm các công ty trong khối xuất cảng công nghệ cho nhà sản xuất vũ khí Nga, Công ty cổ phần Kalashnikov, cũng như các đơn vị liên lạc quân sự, công ty dược phẩm, v.v.

Ông Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Hoàn Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn