Theo luật sửa đổi về việc sử dụng chính thức tiếng Nga mà Tổng thống Vladimir Putin đã ký hôm thứ Ba (28/02), các quan chức chính phủ Nga sẽ bị cấm sử dụng hầu hết các từ ngữ ngoại quốc khi thực hiện nhiệm vụ của họ.

Kể từ khi tiến hành cuộc xâm lược Ukraine một năm trước, ông Putin đã nói rằng ông muốn bảo vệ Nga khỏi cái mà ông gọi là một phương Tây thoái hóa mà ông cáo buộc đang cố gắng phá hủy đất nước này.

Theo một văn bản được đăng trên trang web của chính phủ, các sửa đổi của Luật năm 2005 có mục đích bảo vệ và trợ giúp cho vị thế của nước Nga.

Văn bản này cho biết, “Khi sử dụng tiếng Nga làm ngôn ngữ nhà nước của Liên bang Nga, không được phép sử dụng các từ ngữ và các cách diễn đạt không phù hợp với các tiêu chuẩn của tiếng Nga hiện đại … ngoại trừ các từ ngữ ngoại quốc mà không có từ ngữ tương ứng được sử dụng rộng rãi trong tiếng Nga.”

Một danh sách các từ ngữ dựa trên ngôn ngữ ngoại quốc mà vẫn có thể được sử dụng sẽ được xuất bản riêng. Những sửa đổi nói trên không đề cập đến bất kỳ hình phạt nào cho những người không tôn trọng luật được cập nhật này.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn