Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này lo ngại rằng 5 cường quốc trên thế giới tuyên bố là có vũ khí hạt nhân đang “trên bờ vực của một cuộc xung đột vũ trang trực tiếp”, với Moscow cảnh báo về một thảm họa sắp bùng phát và nhấn mạnh rằng việc tránh đụng độ là ưu tiên hàng đầu của nước này.

Hôm 02/11, Điện Kremlin ban hành một tuyên bố cáo buộc các cường quốc phương Tây “thúc đẩy các hành động khiêu khích bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt” và kêu gọi phương Tây dừng lại hoặc đối mặt với viễn cảnh “hậu quả thảm khốc”.

Ngược lại, các nước phương Tây đã cáo buộc Moscow nhiều lần đưa ra lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân khi mà cuộc xâm lược Ukraine đối mặt với những thất bại và gây áp lực buộc Kyiv phải nhượng bộ. 

Gần đây, Điện Kremlin đã cáo buộc Kyiv đang có kế hoạch sử dụng “bom bẩn” phóng xạ, tuyên bố mà các nhà chức trách Ukraine đã phủ nhận. 

‘Những hậu quả nguy hiểm và không lường trước được’

Sau cuộc tấn công của Ukraine vào hạm đội Biển Đen của Nga tại Crimea hồi tuần rồi, hôm thứ Năm (03/11), Bộ Ngoại giao Nga đưa ra một tuyên bố cảnh báo Vương Quốc Anh về những “hậu quả nguy hiểm và không lường trước được” sau khi trước đó đã cáo buộc London giúp đỡ Kyiv dàn dựng một cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái lên các tàu Nga tại cảng Sevastopol. 

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Những hành động mang tính đối đầu của nước Anh như vậy đặt ra nguy cơ của một cuộc leo thang và có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm và không lường trước được.” 

Vương Quốc Anh cũng bị Nga cáo buộc đã có dính líu vào các vụ nổ đường ống dẫn dầu Nord Stream hồi tháng Chín. Anh là một trong năm cường quốc sở hữu vũ khí hạt nhân. 

Dù vậy, trong một tuyên bố hôm 02/11, Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ xem việc tránh xung đột vũ trang giữa các cường quốc hạt nhân là một mục tiêu chính trong bối cảnh những căng thẳng âm ỉ liên quan đến cuộc xung đột Ukraine. 

Bộ này tuyên bố: “Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng, trong bối cảnh phức tạp và hỗn loạn hiện nay, gây ra bởi những hành động thô lỗ và vô trách nhiệm nhằm phá hoại an ninh quốc gia chúng tôi, nhiệm vụ cấp thiết nhất là tránh bất kỳ cuộc đụng độ quân sự nào với các cường quốc hạt nhân.” 

‘Không có bên nào có thể chiến thắng trong chiến tranh hạt nhân’

Điện Kremlin bổ sung rằng Nga tiếp tục tuân thủ một tuyên bố chung ban hành hồi tháng Một, trong đó Trung Quốc, Pháp, Nga, Vương Quốc Anh và Hoa Kỳ cam kết làm mọi cách trong khả năng để tránh một cuộc đụng độ hạt nhân. 

“Chúng tôi khẳng định rằng không có bên nào có thể chiến thắng trong chiến tranh hạt nhân và một cuộc chiến như vậy không bao giờ được phép tiến hành,” tuyên bố chung hồi tháng Một viết. “Bởi việc sử dụng [vũ khí] hạt nhân để lại những hậu quả khôn lường, chúng tôi cũng khẳng định rằng vũ khí hạt nhân — chừng nào chúng còn tồn tại — chỉ nên được sử dụng cho mục đích phòng vệ, ngăn chặn xâm lược và chiến tranh.” 

Cùng ngày, Điện Kremlin ban hành lời cảnh báo rằng năm cường quốc hạt nhân đang trên bờ vực xung đột vũ trang, Ngũ Giác Đài nói rằng Hoa Kỳ chưa nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân. 

Cùng lúc đó, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby lên án những luận điệu của Nga về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân. 

“Chúng tôi đã xác định rõ ngay từ đầu rằng những bình luận của Nga về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân là vô cùng đáng lo ngại, và chúng tôi xem xét chúng một cách nghiêm túc,” ông Kirby nói. “Chúng tôi tiếp tục giám sát điều này trong khả năng tốt nhất, và chúng tôi chưa nhận thấy dấu hiệu Nga đang chuẩn bị cho việc sử dụng những vũ khí này.” 

Giữa bối cảnh mà ông gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần ám chỉ về khả năng của một cuộc tấn công hạt nhân, trong khi các nhà chức trách tại Điện Kremlin đã lặp đi lặp lại nhiều lần rằng học thuyết quân sự của Nga cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này bị đe dọa. 

Moscow đã tìm cách mô tả các hành động tại Ukraine là các hành động đánh phủ đầu bằng cách cáo buộc phương Tây đang muốn biến Ukraine thành một chiến lũy quân sự chống lại Nga, các cáo buộc mà NATO và Kyiv đã lên tiếng phủ nhận. 


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn