Na Uy đang đề nghị cung cấp 75 tỷ Krone (khoảng 7.3 tỷ USD) như một phần của gói viện trợ 5 năm cho Ukraine. Hành động này sẽ giúp đưa quốc gia giàu dầu mỏ này trở thành một trong những nhà tài trợ hàng đầu thế giới cho Ukraine.

Trong cuộc họp báo hôm 06/02, Thủ tướng Jonas Gahr Store cho biết gói đề xướng này sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại quốc hội, nơi ông hy vọng đa số quốc hội sẽ thông qua đề nghị này trong vòng vài tuần.

Ông Store nói rằng số tiền này sẽ được chia đều cho hỗ trợ quân sự và nhân đạo trong vòng 5 năm, được chia ra nhỏ ra thành 15 tỷ Krone (1.5 tỷ USD)/năm.

“Việc cam kết một gói viện trợ nhiều năm cho phép chúng tôi đưa ra khả năng dự đoán cho chính phủ Ukraine cũng như các nhà tài trợ và đối tác của họ. Và ít nhất là gửi thông điệp tới người dân Ukraine rằng chúng tôi sẵn sàng sát cánh bên họ, cho đến chừng nào còn cần thiết,” ông Store cho biết trong khi diễn thuyết tại Hội nghị An ninh Leangkollen, một hội nghị kéo dài hai ngày được tổ chức tại Asker, Na Uy, mỗi năm trong nửa đầu tháng Hai.

Trong một tuyên bố trên Twitter, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ sự biết ơn đối với gói viện trợ “chưa từng có” của Oslo.

“Đây là một đóng góp đáng kể cho chiến thắng trong tương lai của chúng tôi trước kẻ xâm lược [và] phục hồi thành công sau chiến tranh,” ông Zelensky viết.

Ngoài ra, ông Store còn đề xướng một kế hoạch tăng viện trợ cho các nước nghèo bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc chiến ở Ukraine do giá lương thực và hàng hóa tăng cao.

“Tất cả chúng ta đều đang cảm thấy những tác động của cuộc chiến này. Nếu thế giới sản xuất 10 mẩu bánh mì, thì 3 trong số đó sẽ đến từ các khu vực Ukraine và Nga,” ông Store cho biết, nhấn mạnh rằng tình trạng mất an ninh lương thực đã gia tăng trên toàn cầu trong bối cảnh lạm phát tăng vọt.

Chính phủ này đang có kế hoạch quyên góp thêm 5 tỷ Krone (khoảng 490 triệu USD) viện trợ hàng năm cho các nước nghèo bị ảnh hưởng bởi giá cả tăng vọt kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Na Uy, một nhà xuất cảng năng lượng lớn tự cung tự cấp hoàn toàn về dầu mỏ và khí đốt, đã trở thành nhà cung cấp lớn nhất của Âu Châu sau khi dòng khí đốt của Nga giảm xuống do xung đột ở Ukraine. Năm ngoái, nước này đã viện trợ quân sự và dân sự cho Kyiv hơn 10 tỷ Krone (khoảng 1 tỷ USD).

Hoa Kỳ thông qua gói viện trợ cho Ukraine

Tuần trước, chính phủ Tổng thống (TT) Biden thông báo rằng họ đã thông qua một gói viện trợ quân sự trị giá 2.1 tỷ USD khác để củng cố kho vũ khí phòng không của Ukraine.

Gói này bao gồm 425 triệu USD vũ khí và thiết bị lấy từ các kho dự trữ hiện có của Hoa Kỳ, cũng như 1.75 tỷ USD trong quỹ Sáng kiến Viện trợ An ninh cho Ukraine (UASI), mà Ukraine có thể sử dụng để mua các loại vũ khí mới — đặc biệt là những vũ khí liên quan đến phòng không — từ các nhà sản xuất ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Với quỹ UASI trị giá 1.75 tỷ USD này, Ukraine sẽ có thể đặt hàng một loạt khí giới phòng không, bao gồm cả hai tổ hợp hỏa lực phòng không HAWK, bốn radar giám sát đường không, những hệ thống tác chiến chống thiết bị bay không người lái, súng, và đạn phòng không. Ukraine cũng có thể mua các thiết bị cần thiết để tích hợp các bệ phóng, hỏa tiễn, và radar phòng không của phương Tây vào các hệ thống phòng không hiện có của họ.

“Tổng cộng, Hoa Kỳ hiện đã cam kết hỗ trợ an ninh trị giá 30 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi bắt đầu Chính phủ TT Biden,” Ngũ Giác Đài cho biết, lưu ý rằng Hoa Kỳ đã gửi hơn 32 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine kể từ cuộc khủng hoảng Crimea năm 2014 và hơn 29.3 tỷ USD kể từ tháng Hai năm ngoái, khi Nga tiến hành cái mà họ gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt” chống lại Ukraine.

Lorenz Duchamps
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Lorenz Duchamps là một cây viết tin tức cho NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times, chủ yếu chuyên về tin tức giải trí, thế giới, và Hoa Kỳ.

Do Lorenz Duchamps của NTD News thực hiện
Bản tin có sự đóng góp của Bill Pan and The Associated Press
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn