Một quan chức cho biết Nga sẽ cắt giảm hoạt động quân sự gần thủ đô Kyiv của Ukraine sau vòng đàm phán mới nhất giữa các nước tham chiến.

“Nhằm mục đích tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau và tạo điều kiện cần thiết cho các cuộc đàm phán tiếp theo, đồng thời đạt được mục tiêu cuối cùng là đồng ý và ký kết hiệp định nói trên, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã ra một quyết định để giảm mạnh hoạt động quân sự trên các hướng tiếp cận Kyiv và Chernigov theo nhiều đợt,” ông Alexander Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, nói với các phóng viên ở Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hai bên gặp nhau.

Chernihiv (tiếng Nga gọi là Chernigov), ở miền bắc Ukraine, cách Kyiv khoảng 150 km (93 dặm).

Các quan chức Nga sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc cắt giảm đó sau khi phái đoàn trở lại Moscow, ông Fomin cho biết.

Cũng vào khoảng thời gian đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng Nga có thể đang cố gắng tập hợp lại trước khi tiến hành một cuộc tấn công mới vào Kyiv.

Hôm 24/02, Nga đã xâm lược Ukraine nhưng không chiếm được Kyiv mặc dù đã giành được quyền kiểm soát một số thành phố khác.

Nga và Ukraine đã tổ chức nhiều vòng đàm phán nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt được một thỏa thuận ngừng giao tranh nào, khiến cho hàng triệu người phải di tản và khiến hàng ngàn người thiệt mạng.

Trong khi đó, ông Vladimir Medinsky, nhà đàm phán hàng đầu của Nga, nói rằng các cuộc thảo luận mới nhất đều mang tính xây dựng và Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể gặp Tổng thống Zelensky, nhưng chỉ khi cuộc gặp gỡ đó diễn ra trùng với việc các bộ trưởng ngoại giao tương ứng ký kết một thỏa thuận.

Đề nghị bằng văn bản của Ukraine về một hiệp ước, trong đó nói rằng đất nước này sẽ là một quốc gia trung lập không cố gắng có được vũ khí hạt nhân, sẽ được chuyển tới Tổng thống Putin, ông Medinsky cho biết, đồng thời nói thêm rằng nhóm của ông phản đối việc đối xử được cho là tệ bạc với các tù nhân chiến tranh Nga, với các video xuất hiện cho thấy quân đội Ukraine đang lạm dụng họ.

Ông David Arakhamia, nhà đàm phán hàng đầu của Ukraine, cho biết Nga phải rút hoàn toàn khỏi Ukraine.

Các quan chức Ukraine cũng cho biết Ukraine đang tìm kiếm các bảo đảm an ninh từ các quốc gia bên ngoài như Hoa Kỳ và Israel nhưng những bảo đảm đó sẽ không áp dụng cho một số khu vực của Ukraine, bao gồm cả các khu vực phía đông nơi các quan chức địa phương đã tuyên bố độc lập.

“Việc thực hiện thỏa thuận về các bảo đảm an ninh sẽ tuân theo một quy trình nhất định. Thứ nhất, một cuộc trưng cầu dân ý để tất cả công dân Ukraine đưa ra quan điểm của họ về thỏa thuận này và cách nó nên được thực hiện. Sau đó, sẽ có sự phê chuẩn của nghị viện các nước bảo lãnh và nghị viện Ukraine. Đây là điều tối quan trọng. Do đó, chúng tôi phải có được sự ủng hộ của xã hội trước khi có thể củng cố thỏa thuận này,” ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Zelensky, nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm này.

Ông Podolyak viết trên Twitter rằng các bảo đảm sẽ tương tự như Điều 5 của NATO, về cơ bản sẽ kích hoạt phản ứng quân sự nếu bất kỳ thành viên NATO nào bị tấn công. Ukraine muốn các nước bên ngoài cam kết bảo vệ họ “khỏi bất kỳ hành động xâm lược nào,” ông nói.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn