Ông Kyrylo Budanov, giám đốc cơ quan tình báo quân đội của Kyiv, cho biết Moscow đang cố gắng chia cắt Ukraine thông qua các nỗ lực chiến tranh ở quốc gia này, đồng thời cho biết thêm rằng quân đội nước ông sẽ tiến hành chiến tranh du kích để tránh tình huống như vậy xảy ra.

“Sau những thất bại gần Kyiv và việc không thể lật đổ chính quyền trung ương Ukraine, ông Putin đã đang chuyển các hướng hoạt động chính — ở phía nam và phía đông. Có lý do để tin rằng ông ấy đang cân nhắc một kịch bản ‘Bắc Hàn’ đối với Ukraine,” ông Budanov nói về Tổng thống Nga trong một tuyên bố.

“Nghĩa là, ông ta sẽ cố gắng áp đặt một giới tuyến giữa các khu vực chưa bị chiếm đóng và các khu vực đã bị chiếm đóng của đất nước chúng ta. Trên thực tế, đây là một nỗ lực nhằm tạo ra Bắc Hàn và Nam Hàn ở Ukraine. Suy cho cùng, ông ấy chắc chắn sẽ không có khả năng nuốt trọn đất nước này.”

Nga sẽ cố gắng thống nhất các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng thành một “thực thể bán nhà nước duy nhất”. Tuy nhiên, cuộc phản công của Ukraine khiến cho các kế hoạch như vậy trở nên rối ren, ông Budanov nói.

Trước khi xâm lược Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/02 cho biết Moscow sẽ công nhận nền độc lập của Donetsk và Luhansk, hai vùng nằm trong khu vực Donbass, miền đông nam Ukraine. Các nhà lãnh đạo của hai vùng này đã yêu cầu ông Putin công nhận tình trạng độc lập của họ.

Với việc Nga không thể đánh bại các lực lượng Ukraine sau hơn một tháng chiến tranh, Điện Kremlin tuyên bố rằng họ đang thu lại tham vọng để tập trung vào việc bảo đảm an ninh cho khu vực Donbass. Hôm Chủ Nhật (27/03), một nhà lãnh đạo từ Lunhask cho biết khu vực này có thể sớm tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga. Tuy nhiên, chính phủ Ukraine đã phản đối những lời đề nghị này.

Tất cả các “cuộc trưng cầu dân ý giả” như vậy ở “hai vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời này” sẽ không có giá trị pháp lý và “không có hiệu lực”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko nói với Reuters. “Thay vào đó, Nga sẽ phải đối mặt với một phản ứng thậm chí còn mạnh mẽ hơn từ cộng đồng quốc tế, càng làm cho sự cô lập của họ với thế giới trở nên sâu sắc hơn.”

Đại sứ Ukraine tại Mỹ Oksana Markarova bác bỏ khả năng Ukraine đầu hàng Nga trong một chương trình của NBC, đồng thời tuyên bố rằng việc công nhận khu vực Donbass, miền Đông Ukraine là một quốc gia độc lập là bất khả thi.

“Tôi nghĩ chúng ta không nên hỏi Ukraine rằng chúng tôi sẵn sàng từ bỏ điều gì để Nga ngừng cuộc xâm lược này. Tất cả chúng ta nên hỏi từng người rằng chúng ta sẵn sàng làm gì để ngăn chặn nó,” bà nói thêm. “Bởi vì nếu chúng ta thua cuộc chiến này, điều đó sẽ rất nghiêm trọng — Nếu Ukraine thua cuộc, thì quý vị không chỉ mất đi bằng hữu, mà điều đó tương đương với sự tàn bạo, chính thể đầu sỏ, và tội phạm chiến tranh sẽ chiếm thế thượng phong trên hành tinh của chúng ta.”

Kyiv và Moscow sẽ tổ chức cuộc hội đàm trực tiếp tại Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Hai. Các cuộc đàm phán trước đó giữa hai bên đã kết thúc mà không có kết quả tích cực nào.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã xoay chuyển lập trường cứng rắn của mình về một thỏa hiệp, khi nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Meduza của Nga rằng Kyiv có thể bảo đảm tính trung lập và quy chế phi hạt nhân hóa như một phần của thỏa thuận hòa bình tiềm năng với Moscow, nếu người dân Ukraine bỏ phiếu tán đồng.

Việc tuyên bố trung lập sẽ gần như chấm dứt khả năng Ukraine trở thành thành viên của NATO. Điện Kremlin đã cấm cuộc phỏng vấn này ở Nga.

Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh tế và thế giới cho The Epoch Times.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn