KYIV, Ukraine—Hôm thứ Bảy (29/10), Nga thông báo rằng họ sẽ lập tức đình chỉ việc thực hiện một thỏa thuận xuất cảng ngũ cốc do Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian điều giải hồi tháng Bảy. 

Bộ Quốc phòng Nga nói một cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái được cho là của Ukraine nhằm vào các tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga là lý do dẫn đến hành động này. Ukraine đã phủ nhận vụ tấn công.

Tuyên bố này của Nga được đưa ra một ngày sau khi Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres thúc giục Nga và Ukraine gia hạn thỏa thuận này, dự kiến ​​sẽ hết hạn vào ngày 19/11. Phát ngôn viên của ông cho biết, ông nói rằng thỏa thuận giúp “xoa dịu nỗi cơ cực mà cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt toàn cầu này đang gây ra cho hàng tỷ người.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi hành động của Nga là “có thể tiên đoán.” Ông cáo buộc Moscow đã “gây trở ngại” cho các tàu chở ngũ cốc kể từ tháng Chín. Ông cho biết, hiện có 176 tàu đang xếp hàng dài trên biển, mang theo hơn 2 triệu tấn lương thực.

Bộ Cơ sở hạ tầng của Ukraine cho biết Ukraine chưa bao giờ đe dọa hành lang ngũ cốc ở Biển Đen, vốn “có bản chất là hoàn toàn nhân đạo”, và sẽ tiếp tục cố gắng duy trì các chuyến hàng. Bộ này cho biết kể từ khi con tàu đầu tiên rời cảng Odesa hôm 01/08, hơn 9 triệu tấn lương thực đã được xuất cảng, trong đó có hơn 5 triệu tấn được vận chuyển sang các nước Phi Châu và Á Châu.


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Nguyên lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn