Hôm thứ Sáu (25/03), Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã hoàn thành giai đoạn đầu của “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine và hiện sẽ tập trung vào khu vực Donbas ở phía đông, báo hiệu rằng chiến lược của Moscow có thể sẽ thay đổi do tổn thất quân sự và chiến dịch bị đình trệ.

Tuyên bố này được đưa ra tại một cuộc họp báo bởi ông Sergei Rudskoi, chỉ huy bộ phận tác chiến chính của Bộ Tổng tham mưu Nga, người nói rằng các mục tiêu của Nga “trong giai đoạn đầu tiên của chiến dịch này nhìn chung đã được hoàn tất,” mà không giải thích gì thêm.

“Tiềm lực chiến đấu của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bị giảm đáng kể, điều mà tôi nhấn mạnh một lần nữa, giúp chúng ta có thể tập trung vào các nỗ lực cốt lõi để đạt được để đạt được mục tiêu chính… giải phóng Donbas,” ông Rudskoi nói thêm, theo hãng thông tấn Interfax.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vào ngày 24/02, Nga đã không thể chiếm được thủ đô Kyiv hay các thành phố lớn khác ở Ukraine. Các quan chức quân sự phương Tây nói rằng trong những ngày gần đây, quân đội Nga dường như đã bị sa lầy trên khắp quốc gia này.

Thông báo hôm thứ Sáu dường như cho thấy Điện Kremlin có thể đang chuyển sang các mục tiêu hạn chế hơn. Ông Rudskoi nói rằng lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn hiện kiểm soát 93% vùng Luhansk của Ukraine và 54% vùng Donetsk, cả hai vùng này tạo thành Donbas.

Các phần của Donbas ở biên giới phía đông với Nga đã bị lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát kể từ năm 2014, sau cuộc cách mạng lật đổ chính phủ Kyiv tên là “Maidan”, vốn được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công khai ủng hộ.

Nga: Giai đoạn đầu của cuộc chiến đã kết thúc, quân đội sẽ tập trung vào vùng Donbas ở phía đông
Một quân nhân Ukraine đi bên cạnh một chiếc xe cấp cứu quân sự trong khu vực của một viện nghiên cứu, thuộc Học viện Khoa học Quốc gia Ukraine, sau một cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái khiến ít nhất một người thiệt mạng, ở tây bắc Kyiv, Ukraine, hôm 22/03/2022. (Ảnh: Fadel Senna/AFP/Getty Images)

Theo Interfax, lực lượng phòng không và Không quân Ukraine đã bị phá hủy gần như hoàn toàn trong cuộc xung đột. Quân đội Ukraine chưa đưa ra bình luận công khai.

“Hải quân của đất nước này đã không còn tồn tại,” ông Rudskoi cũng nói tại cuộc họp báo.

Trong suốt cuộc xung đột, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần yêu cầu chiến đấu cơ từ các nước NATO, mặc dù các yêu cầu của ông đều bị từ chối. Ông cũng yêu cầu các hệ thống vũ khí phòng không và chống hạm.

Ông Rudskoi nói rằng có 1,351 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong chiến dịch này và 3,825 người khác bị thương. Quân đội Ukraine cho biết tính đến nay đã có khoảng 15,000 binh sĩ Nga thiệt mạng trong chiến đấu.

Hôm thứ Năm (24/03), quân đội Ukraine khẳng định rằng họ đã phá hủy một chiến hạm vận tải lớn của Nga — tàu Orsk — tại một cảng ở Biển Đen, đăng video quay cảnh một vụ nổ và hỏa hoạn.

Nga: Giai đoạn đầu của cuộc chiến đã kết thúc, quân đội sẽ tập trung vào vùng Donbas ở phía đông
Một bức ảnh cho thấy cảnh một ngôi trường bị phá hủy ở Kharkiv hôm 25/03/2022. (Ảnh: Aris Messinis/AFP/Getty Images)

Các nhà lãnh đạo phương Tây gặp gỡ tại Brussels trong một cuộc họp của NATO hôm 24/03 đã nhất trí tăng cường lực lượng của họ ở Đông Âu và tăng viện trợ quân sự cho Ukraine.

Các quan chức ở Kyiv xác nhận các hỏa tiễn của Nga tối hôm thứ Sáu đã bắn trúng một trung tâm chỉ huy quân sự ở thành phố Vinnytsia. Họ nói rằng không rõ liệu có bất kỳ thương vong nào hay không.

“Vào khoảng 4 giờ 30 phút chiều hôm nay, quân chiếm đóng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào khu vực của Bộ Tư lệnh Không quân ở Vinnytsia”, Lực lượng Không quân Ukraine viết trên Telegram, nói rằng các hỏa tiễn này đã đánh trúng “một vài tòa nhà, gây thiệt hại đáng kể cho cơ sở hạ tầng.”

Trong một bản cập nhật, Liên Hiệp Quốc cho biết khoảng 3.7 triệu người Ukraine đã rời khỏi đất nước, trong đó nhiều người hướng đến Ba Lan, Romania, Hungary, Slovakia, và các quốc gia lân cận khác.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn