Tính đến hôm 18/03, lạm phát của Nga lên đến 14.53%, tăng từ 12.54% một tuần trước khi nền kinh tế và tiền tệ của nước này phải vật lộn trước các lệnh trừng phạt nghiêm khắc của phương Tây do cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine. Đây là mức lạm phát hàng năm cao nhất kể từ tháng 11/2015.

Dữ liệu từ cơ quan thống kê nhà nước Rosstat cho thấy, lạm phát trong tuần kết thúc hôm 18/03 là 1.93%, thấp hơn một chút so với tỷ lệ lạm phát 2.09 % của tuần trước. Mức tăng lạm phát từ đầu năm đến nay là 7.67%.

Tỷ lệ lạm phát của Nga tăng vọt sau cuộc xâm lược Ukraine khiến đồng rúp giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại vào đầu tháng Ba. Mặc dù đồng tiền này đã phục hồi ở một mức độ nào đó kể từ đó, nhưng những bất ổn về tương lai vẫn là một mối lo ngại. Nhu cầu đối với hàng hóa, ngay từ thực phẩm đến xe hơi, đã tăng mạnh với kỳ vọng rằng giá của chúng sẽ sớm tăng cao hơn nữa.

Giá đường, được sử dụng để nấu rượu và bảo quản thực phẩm, tăng trung bình 14%. Tại một số khu vực, giá đường tăng vọt lên tới 37.1%.

Một công dân Nga nói với The Guardian:“Mọi người đang chia sẻ những lời khuyên về nơi lấy đường. Điều này thật điên rồ. Thật buồn và thật buồn cười. Cảm giác như một tháng trước vẫn ổn và bây giờ chúng ta đang nói về những năm 1990 một lần nữa, mua các sản phẩm vì…chúng ta sợ chúng sẽ biến mất.” Người này đã phải đợi một tiếng rưỡi để mua một bao đường nặng 5 kg.

Giá hành tây chứng kiến ​​mức tăng cao thứ hai trong tuần, tăng 13.7% trên cả nước và lên đến 40.4% ở một số khu vực. Giá trà đen tăng 4%, tã lót tăng 4.4% và giấy vệ sinh tăng 3%.

Một số sản phẩm như băng vệ sinh đang bị thiếu hụt. Giá các mặt hàng nhập cảng như kem đánh răng, quần áo, bột giặt Tide, … tăng vọt do đồng rúp giảm giá trị.

Ông Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management, cho biết: “Thủ phạm lớn nhất là lạm phát nhập cảng. Bất cứ thứ gì Nga nhập cảng đều có giá đắt hơn theo cấp số nhân do đồng rúp yếu hơn.” Chính phủ Nga khẳng định rằng họ có đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu đối với hàng hóa cơ bản và đang đổ lỗi cho các nhà đầu cơ và sự hoảng loạn mua hàng vì giá tăng.

Ngân hàng trung ương Nga duy trì lãi suất chủ chốt ở mức 20% trong tháng Ba. Ngân hàng đã cảnh báo về khả năng lạm phát của Nga tăng đột biến sắp xảy ra và dự kiến lạm phát sẽ giảm xuống mức mục tiêu hàng năm là 4% vào năm 2024.

Nói với tờ Express, cựu phóng viên BBC tại Moscow, Kevin Connolly, dự đoán Nga sẽ chứng kiến ​​”lạm phát tràn lan”, với các cửa hàng ngày càng khan hiếm hàng hóa.

Ông nói thêm, “Đã có sự thiếu hụt hàng hóa từ Liên minh Âu Châu vì đã có sự trừng phạt lẫn nhau sau cuộc xâm lược Crimea.” Mặc dù Nga đã cố gắng làm cho nền kinh tế không bị ảnh hưởng bởi sự trừng phạt trong những năm gần đây, nhưng mức độ nghiêm trọng của các biện pháp trừng phạt của phương Tây vẫn đang ảnh hưởng đến nước này.

Ông Naveen Athrappully là một ký giả tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn