Hôm thứ Năm (02/06), Bộ Thương mại Nga cho biết, đất nước đang bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt này đã hạn chế xuất cảng các loại khí hiếm như neon, một thành phần then chốt trong sản xuất vi mạch bán dẫn, cho đến cuối năm 2022 để củng cố vị thế trên thị trường.

Việc hạn chế xuất cảng của Nga có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nguồn cung trên thị trường vi mạch bán dẫn toàn cầu. Ukraine là một trong những nhà cung cấp khí hiếm lớn nhất thế giới cho đến khi nước này ngừng sản xuất tại các nhà máy ở thành phố Mariupol và Odesa hồi tháng Ba.

Hôm 30/05, chính phủ Nga cho biết, xuất cảng khí hiếm mà Nga từng cung cấp cho Nhật Bản và các nước khác sẽ chỉ được phép khi có sự cho phép đặc biệt của chính phủ cho đến ngày 31/12.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Vasily Shpak nói với Reuters qua cơ quan báo chí của Bộ hôm thứ Năm rằng, hành động này sẽ cung cấp một cơ hội để “sắp xếp lại những chuỗi hiện đã bị phá vỡ này và xây dựng những chuỗi mới.”

Nga chiếm 30% nguồn cung cấp ba loại khí hiến trên toàn cầu — neon, krypton và xenon, theo ước tính của Bộ.

Đài Loan, nhà sản xuất vi mạch bán dẫn hàng đầu thế giới, đã áp đặt hạn chế xuất cảng mặt hàng này sang Nga sau khi Moscow điều động hàng ngàn quân tiến vào Ukraine hôm 24/02.

Ông Shpak nói: “Chúng tôi có kế hoạch tăng năng suất (khí hiếm) trong tương lai gần. Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ có cơ hội được lắng nghe trong chuỗi toàn cầu này, và điều này sẽ mang lại cho chúng tôi một số lợi thế cạnh tranh nếu cần thiết để xây dựng các cuộc đàm phán cùng có lợi với các đồng nghiệp của chúng tôi.”

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn