Nga đang có kế hoạch tổ chức các cuộc diễn tập chiến tranh gần bờ biển của Ireland trong vùng biển quốc tế, điều này “không được hoan nghênh”, ngoại trưởng Ireland cho biết hôm 24/01 trong bối cảnh căng thẳng gia tăng gần biên giới Nga – Ukraine.

“Đây không phải là thời điểm để gia tăng hoạt động quân sự và căng thẳng trong bối cảnh những gì đang diễn ra ở Ukraine,” Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney nói với các phóng viên.

Ông Coveney cho biết các cuộc tập trận này được dự kiến sẽ diễn ra cách bờ biển phía tây nam của Ireland khoảng 150 km về phía không phận và vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Ông Coveney nói rằng, “Thực tế là họ đang chọn làm điều đó ở vùng biên giới phía tây, kiểu như là, của EU, ngoài khơi bờ biển Ireland, là điều mà theo quan điểm của chúng tôi đơn giản là không được hoan nghênh và là không mong muốn ngay bây giờ, đặc biệt là trong những tuần sắp tới.”

Ông cho biết thêm rằng Ireland không có “quyền để ngăn chặn điều này xảy ra nhưng chắc chắn, tôi đã nói rõ với đại sứ Nga tại Ireland rằng điều đó không được hoan nghênh.”

Nhận xét này được đưa ra khi Nga đã điều khoảng 100,000 quân gần biên giới Ukraine, yêu cầu Ukraine không gia nhập NATO. Nga cũng phủ nhận việc họ đang lên kế hoạch cho một cuộc xâm lược, và nói rằng những cáo buộc của phương Tây chỉ là vỏ bọc cho các hành động khiêu khích đã được lên kế hoạch sẵn của NATO.

Năm 2014, Nga đã từng xâm lược Ukraine để sáp nhập bán đảo Crimea. Trong khi đó, Moscow cũng đã hậu thuẫn cho phe ly khai thân Nga đang chiến đấu ở khu vực Donbas thuộc miền đông nước này.

Hôm 24/01, NATO cho biết họ có thể khai triển quân đội và chiến hạm tới Ukraine, Anh cho biết họ sẽ rút một số nhà ngoại giao khỏi Kyiv, và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 23/01 đã ra lệnh cho gia đình các nhân viên đại sứ quán ở Ukraine rời khỏi đất nước này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko cho biết hành động này của Hoa Kỳ là một “bước đi quá sớm”, khẳng định rằng Moscow đang cố gắng truyền bá thông tin sai lệch để gieo rắc sợ hãi cho người dân Ukraine và người ngoại quốc nhằm gây bất ổn cho đất nước này.

NATO sẽ “thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ và bênh vực cho tất cả các đồng minh,” ông Jens Stoltenberg, tổng thư ký của liên minh này cho biết. “Chúng tôi sẽ luôn ứng phó với bất kỳ tình huống xấu đi nào của môi trường an ninh của chúng tôi, bao gồm cả việc tăng cường khả năng phòng thủ tập thể của chúng tôi.”

Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã đổ lỗi cho Hoa Kỳ và NATO vì hành động phô diễn gây hấn và gây hoang mang.

“Tất cả những điều này đang xảy ra không phải vì những gì chúng tôi, Nga, đang làm. Mà điều này đang xảy ra là vì những gì NATO, Hoa Kỳ đang làm,” ông Peskov nói với các phóng viên, đồng thời trích dẫn những gì ông mô tả là báo cáo sai sự thật rằng Nga được cho là đã di tản các nhà ngoại giao khỏi Ukraine. Moscow đã bác bỏ những tuyên bố đó.

Các quan chức Nga nói với kênh truyền thông nhà nước RT rằng hai chiến hạm lớp Steregushchiy của Hạm đội Baltic Nga đã được hạ thủy từ cảng ở Baltiysk để tham gia cuộc tập trận trong tháng Hai tới. Hải quân Nga không nói rõ hai chiến hạm này sẽ được điều đi đâu nhưng cho biết họ sẽ thực hiện một chuyến đi “đường dài”.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: