Đại diện Hoa Kỳ tại văn phòng Âu Châu của Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo rằng Nga đang lập một danh sách đen những người Ukraine sẽ “bị sát hại hoặc bị đưa đến các trại giam” trước một cuộc xâm lược tiềm tàng.

Bà Bathsheba Nell Crocker, đại sứ Hoa Kỳ tại Văn phòng Liên Hiệp Quốc và các Tổ chức Quốc tế Khác tại Geneva, đã đưa ra nhận định quả quyết này trong một bức thư gửi Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet.

The Washington Post đã có được văn kiện này và đăng tải nội dung của bức thư hôm 20/02.

Bà Crocker viết trong bức thư: “Chúng tôi lo ngại sâu sắc về việc Nga không ngừng vi phạm nhân quyền ở các vùng của Ukraine mà nước này đã chiếm đóng và có mọi lý do để tin rằng những lo ngại đó sẽ nhân lên sau một cuộc tấn công quân sự mới.”

Bà Crocker dẫn chứng về thông tin mà “Hoa Kỳ mới thu được gần đây” “cho thấy rằng các hành vi vi phạm và lạm dụng nhân quyền sau một cuộc xâm lược sâu hơn đang được lên kế hoạch.”

“Cụ thể, chúng tôi có thông tin đáng tin cậy cho thấy các lực lượng Nga đang lập danh sách những người Ukraine được xác định sẽ bị sát hại hoặc bị đưa đến các trại giam sau khi quân đội chiếm đóng,” bà Crocker viết. “Chúng tôi cũng có thông tin đáng tin cậy rằng các lực lượng Nga có thể sẽ sử dụng các biện pháp gây thương vong để giải tán các cuộc biểu tình ôn hòa hay nói cách khác là chống lại việc thực hành một cách ôn hòa cái được nhìn nhận là sự phản kháng của dân thường.”

Bà Crocker cho biết những vi phạm và lạm dụng nhân quyền như vậy có thể sẽ nhắm mục tiêu vào “những người phản đối hành động của Nga, bao gồm những người bất đồng chính kiến Nga và Belarus đang lưu vong ở Ukraine, các ký giả và nhà hoạt động chống tham nhũng, và những nhóm người dễ bị tổn thương như dân tộc thiểu số và tôn giáo và những người thuộc LGBTQI+”.

Bà nói rằng Ngoại trưởng Antony Blinken đã đưa ra vấn đề này với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào ngày 17/02. Hoa Kỳ cũng nêu lên mối lo ngại về kế hoạch của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc tranh luận tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm 15/12, bà Crocker cho hay.

Các phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc, Văn phòng Báo chí và Sở Thông tin của chính phủ Nga đã không phúc đáp nghi vấn báo chí của The Epoch Times vào thời điểm phát hành bài báo này.

Bức thư của bà Crocker được đưa ra vào lúc đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow cảnh báo người Mỹ về các cuộc tấn công khủng bố tiềm tàng tại các địa điểm công cộng ở trong quốc gia này trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn dọc theo biên giới của nước này với Ukraine.

Trong một cảnh báo an ninh được đưa ra hôm 20/02, đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết “đã có những mối đe dọa tấn công nhằm vào các trung tâm mua sắm, ga xe lửa và ga tàu điện ngầm, cũng như các địa điểm tụ tập công cộng khác ở các khu vực đô thị lớn, trong đó có Moscow và St.Petersburg cũng như ở các khu vực căng thẳng leo thang dọc theo đường biên giới của Nga với Ukraine.”

Các quan chức đã trích dẫn các nguồn truyền thông ẩn danh về các mối đe dọa tấn công bị cáo buộc trên, trong khi các quan chức phương Tây đã cảnh báo trong nhiều tuần rằng Nga có thể xâm lược Ukraine “vào bất kỳ ngày nào”.

Nga đã tập trung tới 190,000 quân cũng như vũ khí hạng nặng gần các khu vực biên giới với Ukraine, đồng thời yêu cầu Hoa Kỳ và các đồng minh từ chối tư cách thành viên NATO của Ukraine và các quốc gia thuộc khối Liên Xô cũ.

Tuy nhiên, ông Putin vẫn phủ nhận kế hoạch xâm lược Ukraine của mình.

Tổ chức phi chính phủ Human Rights Watch đã cảnh báo rằng các ký giả và những người làm việc trong lĩnh vực truyền thông ở miền đông Ukraine tiếp tục phải đối mặt với sự sách nhiễu và đe dọa liên quan đến việc đưa tin của họ.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: