Sau khi Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin cho biết ông sẽ công nhận các khu vực Donetsk và Lugansk ly khai của Ukraine là các quốc gia độc lập, ông đã ký một sắc lệnh hôm thứ Hai (21/02) ra lệnh cho quân đội Nga tiến vào khu vực này.

Theo một sắc lệnh do Điện Kremlin ban hành được ông Putin ký, Bộ Quốc phòng Nga hiện được phép gửi quân tới khu vực Donbas ở miền đông Ukraine để “duy trì hòa bình”. Ông Putin cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao thiết lập quan hệ ngoại giao với cả Donetsk và Lugansk, truyền thông nhà nước Nga đưa tin.

Hiện vẫn chưa rõ liệu quân đội Nga đã tiến vào hai khu vực ly khai này hay chưa. Cũng không rõ quy mô lực lượng mà ông Putin sẽ điều động là bao nhiêu, khi nào họ sẽ vượt biên, và chính xác thì nhiệm vụ của họ sẽ là gì.

Trước đó trong ngày thứ Hai, TT Putin đã có một bài diễn văn dài trên truyền hình từ văn phòng của mình, trong đó ông tuyên bố Ukraine là một phần không thể thiếu trong lịch sử của Nga. Ông nói thêm, Liên Xô dưới thời ông Vladimir Lenin đã lập ra nhà nước Ukraine hiện đại và tách nó khỏi Nga, đồng thời cho biết thêm rằng ông tin rằng Ukraine đang tìm cách tạo ra vũ khí hạt nhân có thể đe dọa Moscow.

“Ukraine chưa bao giờ từng có truyền thống về nhà nước của riêng mình,” Tổng thống Nga nói và mô tả phần phía đông là “vùng đất cổ xưa của Nga”.

“Nga luôn cố gắng giải quyết mọi xung đột bằng các biện pháp hòa bình. Tuy nhiên, chính quyền Kyiv đã tiến hành hai hoạt động trừng phạt ở các vùng lãnh thổ này [Donetsk và Lugansk], và có vẻ như chúng ta đang chứng kiến ​​một cuộc leo thang lần thứ ba,” ông Putin nói, mà không cung cấp chi tiết cụ thể.

Truyền hình nhà nước Nga chiếu cảnh ông Putin cùng các nhà lãnh đạo phe ly khai do Nga hậu thuẫn ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của hai vùng ly khai của Ukraine, cùng các thỏa thuận hợp tác và hữu nghị.

“Tôi cho rằng cần phải đưa ra một quyết định mà lẽ ra phải được đưa ra từ lâu… công nhận ngay lập tức nền độc lập và chủ quyền của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk,” ông Putin kết luận.

Tổng thống Putin ra lệnh cho quân đội Nga tiến vào các khu vực ly khai của Ukraine
Các quân nhân của Lực lượng Quân sự Ukraine tham dự một cuộc diễn tập quân sự với các bệ phóng hỏa tiễn phòng không hạng nhẹ Thụy Điển-Anh Quốc Vũ khí Chống tăng Thế hệ mới (NLAW) tại bãi bắn của Trung tâm Gìn giữ Hòa bình và An ninh Quốc tế, gần thành phố Lviv, miền Tây Ukraine hôm 28/01/2022. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Sau bài diễn văn và sắc lệnh của ông Putin, các nhà lãnh đạo phương Tây đã mô tả hành động này là bất hợp pháp và là dấu hiệu cho thấy Nga sẽ xâm lược Ukraine trong tương lai gần. Các quan chức cho biết có khoảng 100,000 đến 190,000 quân Nga đang đóng quân dọc theo biên giới với Ukraine, trong khi các video đăng tải trên mạng xã hội trong nhiều tuần nay cho thấy vũ khí hạng nặng, xe tăng, và pháo của Nga đang được khai triển trong khu vực này.

Đáp lại, chính phủ TT Biden đã áp dụng các biện pháp trừng phạt hạn chế đối với một số cá nhân người Nga, theo một tuyên bố từ Tòa Bạch Ốc. Các nhà lãnh đạo phương Tây khác cho rằng bài diễn văn và sắc lệnh của ông Putin là hành động leo thang trong cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều tuần này.

Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ sớm ban hành một sắc lệnh hành pháp “cấm các hoạt động đầu tư, thương mại, và tài chính mới của công dân Hoa Kỳ đến, nhận từ, hoặc ở bên trong” Donetsk và Luhansk.

Hành động này “cũng sẽ cung cấp thẩm quyền áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ cá nhân nào được xác định hoạt động trong các khu vực đó của Ukraine,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai. Bà tiếp tục, chính phủ “cũng sẽ sớm công bố các biện pháp bổ sung liên quan đến sự vi phạm trắng trợn các cam kết quốc tế của Nga ngày hôm nay.”

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết sắc lệnh của ông Putin “đòi hỏi một phản ứng nhanh chóng và kiên quyết” và Hoa Kỳ sẽ “thực hiện các biện pháp thích hợp” trong tương lai gần.

Liên minh Âu Châu cũng thông báo rằng họ sẽ ban hành các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân “có dính líu đến hành động bất hợp pháp” là công nhận nền độc lập của hai khu vực thuộc Ukraine này.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn